Đời Freelancer-Nước Mắt Của Tự Do

Đời Freelancer-Nước Mắt Của Tự Do

 

Khi không gian tự do trong tâm thức đủ lớn, con người ta lại cảm thấy mình bị cầm tù. Có thể nói, trong cuộc đời con người, trở thành một con người tự do đã khó, giữ được cái tự do đó lại càng khó hơn rất nhiều lần. Kiếp làm nghề tự do, coi vậy mà bạc như cơn mưa trắng xóa chiều nay.

“Đồng Đội chứ Không Đồng Loại”

Có đứa em trong team, nhà khó khăn, cần xoay tiền để lo cho gia đình. Thằng làm trưởng nhóm, cũng phải đắng đo, suy nghĩ, cân đối tài chính để không bị lủng tiền tháng này. Rồi tối qua, bị một đứa khác, xù deadline, thế là quản team phải càu cứu anh em cùng đội. Ấy mới nói, anh em sống với nhau, cùng nhau mà cố gắng chứ chẳng phải vì cái quy trình, khách hàng có thương anh em mới sống được, anh em chẳng thương nhau, thì lúc đó khách hàng cũng chẳng giúp được gì.

“Kiếp làm dâu trăm họ”-Cũng lắm sân si

Trong giới, anh em làm với nhau, chẳng ai so project này giá bao nhiêu, tháng kiếm được bao tiền. Chỉ có client này dễ, job này khó, đùm bọc lẫn nhau, vì cái kiếp mần dâu cho cả chồng và mẹ chồng. Chồng thì dài ngắn lâu mau, mình hiểu còn bà client mẹ chồng thì càng khó chìu lòng, thì càng có tiền, nhưng ngặc nổi…khổ lắm ai ơi.

Clients khó, mình còn chịu được. Khổ cái, mấy đứa freelancer mới vào nghề, mới chập chững vào giới, coi trời bằng vung, sân si bới móc. Khổ với mấy đứa này nhiều hơn, vì có bao kẻ đi xây đâu, mà toàn thấy đi phá. Thử hỏi, giá SEO ngày xưa cao cở nào, giờ thì thành ra te tua như thế. Một dịch giả đầu tư cho cuốn sách của mình mấy tháng ròng mới ra một cuốn, chứ đâu có như dịch báo mà ngày ra mấy chục trang.

Nổi lòng ai thấu, chỉ thấy cà phê mỗi ngày như giọt đắng của cà phê là máu của tự do với nước mắt  và những nổi lòng chẳng ai thấu được.

Hai mươi ba, chưa rời trường, tự đứng trên đôi chân của mình, áp lực từ gia đình, khó khăn ức chẳng chịu được,  nhưng im lặng, vì nghĩ rằng “sẽ có cách, đừng lo”

Lê Trường An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s