Sinh Viên Việt Nam Phải Hóa Giải Lời Nguyền Địa Lí

Sinh Viên Việt Nam Phải Hóa Giải Lời Nguyền Địa Lí

Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của Châu Á và là điểm nút trong tuyến hàng hải quốc tế với chiều dài đường bờ biển và những cảng biển nước sâu. Đây là những thuận lợi của Việt Nam trong nền kinh tế biển-nền kinh tế của thế kỉ. Người dân Việt Nam có trí thông minh và sâu trong máu họ có một cái gọi là “Tư duy toàn cầu hóa” với những minh chứng rõ ràng là các giải thưởng của Giáo Sư Ngô Bảo Châu, Máy ATM, nghiên cứu tế bào gốc và hệ ngôn ngữ “mix” giữa Âu-Á như Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là với những thuận lợi như thế Việt Nam vẫn phát triển chậm và thua kém các quốc gia trên thế giới dù chúng ta không thiếu bất cứ một cái gì từ con người đến vị trí địa lí, từ tài nguyên thiên nhiên đến dân số trẻ.

Việt Nam đã và đang mắc phải lời nguyền địa lí.

Vị trí địa chính trị của Việt Nam là vị trí mà biết bao nhiêu quốc gia phải thèm khát vì vị trí trung tâm của thế giới. Nằm án ngữ vị trí giao thương hàng hải của thế giới với biển kín nằm ở phía đông của chúng ta đang là đầu mới vận chuyễn hơn 60% lượng hàng hóa quốc tế, gấp 1,5 và 2 lần kênh đào Xuy-ê và Panama.

Việt Nam còn đang ở vị trí trung tâm giao thoa văn hóa giữa đông-tây, nam-bắc với những bản sắc văn hóa mà chỉ có ở Việt Nam mới có. Thử bước chân vào Sài Gòn bạn có thể nhìn thấy kiến trúc Pháp, văn hóa của người Hoa, ẩm thực của Ấn độ….Việt Nam với vị trí của mình còn là một trong những nơi “xuất khẩu” chính trị ra các nước xung quanh với ảnh hưởng to lớn của chính mình.

Và vì những lẽ đó, hơn 1000 năm qua phương Bắc luôn luôn dòm ngó Việt Nam để xâm lược và thực hiện giấc mơ bá quyền của mình. Các nước phương tây cũng lăm le dòm ngó vì nắm được Việt Nam là nắm được một trung tâm thế giới với tất cả ưu thế về chính trị, văn hóa, kinh tế….

Quay lại lời nguyền mà chúng ta đang mắc phải, các quốc gia lớn trên thế giới luôn luôn tranh giành ảnh hưởng với nhau và Việt Nam luôn là quân Hậu để đôi bên muốn nắm giữ. Và các đơn giản để nắm giữ một quốc gia chính là đánh vào kinh tế của một quốc gia nào đó, khi nắm được kinh tế của một quốc gia, đưa quốc gia đó nghèo đi để dễ dàng thâu tóm. Và đó là một trong những lí do mà Việt Nam đang nghèo. ( Sở dĩ tôi không đi sâu vào các lí do khác vì lí do này cần được các bạn giải quyết, giải quyết một các triệt để vì trách nhiệm với dân tộc của các bạn chính là liều thuốc hóa giải mọi thứ)

Quay lại vấn đề chính, Việt Nam đang mắc phải lời nguyền địa lí mà chúng ta chưa thể tháo gỡ.

SINH VIÊN VIỆT NAM PHẢI HÓA GIẢI LỜI NGUYỀN ĐỊA LÝ

-Trách nhiệm của những sinh viên, những người trẻ chính là phải hóa giải lời nguyền địa lí này-

Nhìn thấy Nguy trong Cơ ở mọi việc

Một trong những việc làm của một chiến lược gia là nhìn thấy Nguy trong Cơ. Chính trong nơi nguy hiểm nhất thì đó là nơi an toàn nhất, cái quan trọng là nhìn ra cơ hội trong nguy cơ. Vị trí địa lí là cơ hội cũng nhưng là một thách thức của chúng ta trong việc phát triển kinh tế.

Lấy ví dụ từ Israel, một quốc gia sống lang thang vì mất nước, bị thảm sát bởi Đức Quốc Xã, mãi đến năm 1946-1948 mới được quay về quê hương. Không dừng lại ở đó, Israel còn bị bao vây bởi các nước Ả Rập thù địch xung quanh mình. Vậy đâu là cách mà Israel có thể “cai quản” 500 triệu người Ả Rập thù địch khi dân số họ chưa đến 10 triệu?

Họ đẩy mạnh vào khởi nghiệp, đầu tư một các khôn ngoan. Với những bất lợi về tài nguyên thiên nhiên, về vị trí địa lí Israel chỉ còn con người. Họ đã mạnh dạng đầu tư vào Khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, xuất nhập khẩu, tài chính, giáo dục…Với những minh chứng hùng hồn  “Khi người Do Thái hắt hơi, cả Phố Wall cảm lạnh” hay nền khoa học quân sự, khoa học nông nghiệp….Lẽ đó, với nền kinh tế vững mạnh, thì chúng ta không những tự chủ về chính trị và xã hội, chúng ta còn có thể ảnh hưởng đến người khác. Nhìn vào vị trí của Trung Quốc, người ta thường ví nó như một con Gà với mỏ là Triều Tiên và chân là Việt Nam. Câu nói đùa mà là thật là không có đùi gà thì gà không là gà nữa. Vị trí đất nước ta dài như một cây đinh nên bao nhiêu năm nay Trung Quốc muốn ngồi xuống nhưng không ngồi được, nếu ngồi thì bị đinh đâm vào đít. Có những người bảo nên liên minh với Trung Quốc để phát triển, câu trả lời là không liên minh vì liên minh dẫn đến phụ thuộc. Chúng ta không cần phụ thuộc ai vì chúng ta đã có đủ thậm chí thừa các nguồn lực để phát triển.

Việc duy nhất các bạn cần phải làm và triệt để làm chính là trau dồi vốn ngoại ngữ của mình để vươn ra thế giới, giao tiếp với người nước ngoài. Học hỏi từ họ những gì tốt nhất để đưa chính bản thân mình và đất nước này đi lên. Cuối tháng 12.2015, đất nước ta hội nhập toàn diện với ASEAN, lúc đó các nước sẽ vào Việt Nam đầu tư như đi chợ, sinh viên những tương lai của đất nước bay giờ phải đi, chạy, bò, lăn lết gì miễn là không ì một chỗ như bay giờ nữa. Vì cơn lũ “Quốc Tế” đang tràn vào ao làng của các bạn, Hãy học bơi và lái tàu để vươn ra biển lớn.

Đầu tiên, phải mở rộng tư duy.

Tư duy Việt Nam còn nhỏ hẹp vì bao nhiêu năm sống trong cái ao làng với những cái tốt có, cái xấu có. Cái quan trọng là phải phát huy cái tốt hạn chế cái xấu. Tư duy chiến lược của Lí Quang Diệu (Thủ tướng mang Singapore từ một nước nghèo thành một con rồng châu Á) là “Nhìn lại quá khứ, suy xét hiện tại và hướng đến tương lai”. Các bạn có quá khứ và những cái xấu đó không đáng trách, đáng trách là mãi sống với nó, không dám vượt qua và việc phải làm là học những cái mới, cái hiệu quả nhất đẻ Phát Triển.

Định vị cá nhân và định vị quốc gia

Trong xã hội Internet và dân số 7 tỷ người thì câu hỏi “Bạn là ai?” thật sự là một câu hỏi hóc búa, liệu bạ đã và đang có gì để người khác tôn trọng, tuyển dụng bạn thật sự cần phải nghĩ lại. Nói rộng ra, Việt Nam có gì để các bạn tự hào, để các nước khác tôn trọng?

Chúng ta có các bài học từ Nhật, UAE (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất).

Những năm trước đây, khi máy bay với tầm bay ngắn, muốn bay từ Tây sang Đông bát buộc phải dừng lại để tiếp nhiên liệu, các nước UAE để bỏ tiền ra và dầu mỏ của mình để cấp miễn phí cho các hang máy bay chỉ đơn giản để hành khách quá cảnh ở đất nước họ. Tại sao họ làm thế? Vì đơn giản, lượng đô la chi ra trong thời gian quá cảnh ở sân bay và việc phát triển dịch vụ cung ứng sản phẩm sẽ mang về lượng ngoại thế lớn cho họ. Ngoài ra, các trung tâm tài chính ở Dubai liên tục mọc lên vì đây là của ngõ bước vào châu Á và cửa ngỏ dầu khí thế giới. Chỉ  cần người ta biết đến họ, chắc chắn họ sẽ được tiền.

Quay sang trường hợp Nhật Bản, các bạn học kinh tế sẽ hiểu được dòng thác Đàn Nhạn Bay với những sản phẩm ban đầu được sản xuất tại Mỹ, sau đó là Nhật, Hàn, Trung Quốc, Malayxia,….Việc chuyển giao công nghệ để giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh là một việc làm thông minh của các tập đoàn lớn. Nhưng Nhật Bản đã định vị đất nước của mình lại để lấy hết những nhà máy của thế giới, lấy hết công nghệ mà họ đang thiếu sau chiến tranh để đưa đất nước đi lên. Nhưng chúng ta cần khâm phục người Nhật vì trình độ học hỏi và vượt bẩy gia công của họ rất tài tình. Họ không chỉ có làm gia công mà còn nghiên cứu dựa trên những cái học được, làm tốt nhất có thể để đưa đất nước đi lên.

Quay lại những việc mà sinh viên cần làm, đơn giản các Sinh viên ta cần phải nghiên cứu tìm hiểu những thứ tốt nhất của thế giới, học hỏi và sáng tạo nên cái mới dựa trên những cái đã học được.

Có nhiều người than thở rằng họ không sáng tạo được, vì họ thiếu cái này, thiếu cái kia. Nhưng câu hỏi đặt ra là bạn đã am tường được lĩnh vực đó chưa? Khi bạn hiểu rõ một vấn đề, làm một việc quen tay chắc chắn bạn sẽ sáng tạo ra những phương pháp làm thông minh hơn. Đó mới à sự sáng tạo, còn chỉ ngồi suy nghĩ thì đó là trí tưởng tượng. Và mọi sự thất bại trong đời đều đo tưởng tượng mà ra, tưởng tượng khiến bạn nghĩ về thất bại, những khó khăn để rồi chùng bước, sợ hãi và thất bại.

Thay lời kết

“Luôn luôn có cơ trong nguy và định vị bản thân để vượt ra khỏi ao làng để thành công” là câu nói kết lại bài viết, đây cũng là những suy nghĩ và lời cảnh báo về cơn lũ quốc tế sắp đến.

Hãy học bơi nếu không muốn chết đuối bạn nhé.

Lê Trường An

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s