CV “rớt” có những nổi buồn bất chợt

Mình vừa sửa, feedback cho một “đống” CV của những sinh viên tham gia vào sự kiện Linking All Professional 2017 do Accounting Club RMIT tổ chức. Căn cứ vào quy trình xét duyệt CV và những lỗi thường gặp trong những CV bị loại nên có những dấu # (thăng) cho những CV rớt.

 

#1 Format mờ nhạt

Không phải ngoa khi nói rằng, CV là “bộ” mặt của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu quy tắc 3 giây trong giao tiếp nói rằng “ấn tượng trong 3 giây đầu tiên ảnh hưởng đến 80% chất lượng cuộc giao tiếp” thì nhà tuyển dụng chỉ có 8 giây để Scan CV của bạn. Vì thế, hãy tạo cho mình những điểm nhấn khác biệt bằng layout, kỹ thuật dùng typo hay những bullet trong CV. Phải tạo điểm nhấn nếu không CV bạn sẽ bị nhấn.

 

#2 Top CV “từ dưới đếm lên”

 

Có  25 CV trong 32 CV bị loại dùng CV free của Top CV. Những layout này khiến bạn “như hằng trăm CV khác” vậy nhớ bài học “Nhấn hay bị nhấn” thì bạn cần phải quên Top CV đi, hãy trang bị cho mình một bộ mặt chỉ có “cá nhân bạn mới có” và nghiên cứu nơi bạn ứng tuyển vào để có một CV phù hợp. Bài học “Hiểu  nhà tuyển dụng để gãi đúng chổ cần gãi”.

 

#3 Lỗi ngữ pháp

 

Đố các bạn từ Skill có “s” không?

Câu trả lời là có. Vì kỹ năng không bao giờ đi một mình. Một số lỗi ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh rất ngô nghê. Những lỗi ngữ pháp chính là con dao giết chết chứng chỉ IELTS của bạn hay trình độ tiếng anh của bạn bị phô bày ngay lập tức. Hãy nhớ “Ngữ pháp phải có phương pháp”

 

#4 Kinh nghiệm-tư duy phải đúng với nguyên tắc ngành

Bạn biết gì về tư duy, thái độ, tố chất cho ngành của bạn.  Bạn cần xác định đúng, đủ và biết văn hóa của doanh nghiệp để có chiến thuật viết CV cho phù hợp. Không một tập đoàn đa quốc gia nào tuyển một sinh viên thi olympic Mác-Lê Nin hay những kỹ năng không phù hợp trong môi trường đa quốc tế. Cũng một số công ty rất ghét những danh hiệu như “sinh viên 5 tốt” chẳng hạn.

 

#5 Cái tôi-cái ta hay cái ba hoa

 

Trong CV, nếu các bạn viết không “khéo”sẽ bị phải một thuật ngữ rất kỵ trong HR chính là “Show up” nếu bạn bị liệt vào dạng “show up” thì bạn bị loại là điều tất nhiên. Vậy sao HR có thể phát hiện được, 1 là những kiến thức, kỹ năng, bài học được liệt kê siêu “fake” trong phần “quá trình làm việc” hay những sở thích, kỹ năng hay một bạn ở CLB Nhân Sự viết Resume dài 3 trang vậy.

 

Tóm lại, CV khéo và phù hợp nếu bạn muốn gặp HR phỏng vấn nhé.

 

Lê Trường An

Advertisements

One thought on “CV “rớt” có những nổi buồn bất chợt

  1. Anh ơi, trong đoạn này:
    “Trong CV, nếu các bạn viết không “khéo”sẽ bị phải một thuật ngữ rất kỵ trong HR chính là “Show up” nếu bạn bị liệt vào dạng “show up” thì bạn bị loại là điều tất nhiên.”

    Cái này là dùng từ “show off” chứ không phải “show up” đâu anh. “Show off” là khoe khoang, còn “show up” là có mặt, đến 1 địa điểm nào đó.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s