CV “Show Up” Thì Có Gì?

CV “Show Up” Thì Có Gì?

 

Đính chính lại từ “show off” hay “show up” xíu nha. Có thể hiểu thế này, “Show off” là khoe khoang, nhưng một bạn đang “show up” thì là một bạn có tỏ ra “nguy hiểm” bằng một hành động “làm cho hiện hữu” và sau đó là “bị bại lộ”. Nói chữ tiếng anh thì là từ “to become visible”  đến “to show up”.

 

CV Show up là gì?

Dù mất rất ít thời gian để scan CV nhưng chắc chắn một điều rằng một người duyệt CV có thể phát hiện sự “phi logic” của những điều các bạn ghi trong đó. Với quan điểm “không có CV chuẩn, chỉ có CV phù hợp”  nên hôm nay có vài dấu thăng để các bạn tránh nha.

 

#1 Coi chừng “Giấu đầu lòi duôi”

Mình từng review nhiều CV với mức IELTS 7.5 nhưng trong bài viết rất nhiều lỗi ngữ pháp, dùng sai từ, không hiểu “insight ngành” như việc một bạn xin vào Audit nhưng trong CV ghi rằng “em thường mắc lỗi chính tả và ngữ pháp”. Nếu bạn xin vào kiểm toán, kế toán, copywriter mà CV bị lộ yếu điểm này thì các bạn có thể bị loại ngay vòng CV.

Hay chuyện có một bạn “ăn gian” số năm kinh nghiệm thông qua việc khai khống số năm làm việc, nến khi đi làm thì bảo hiểm xã hội sẽ vạch trần vì không đóng đủ bảo hiểm chẳng hạn. Hãy nhớ một điều rằng “giấu đầu thì lòi đuôi, lừa vòng CV vào làm gì biết làm gì?”

 

#2 Kinh nghiệm làm việc và câu chuyện nói dối không biết ngượng

 

Đố các bạn “Kinh nghiệm tổ chức một sự kiện” sẽ rút cho bạn được bài học gì. Mình có thể liệt kê một lô, một “mớ” kinh nghiệm, kỹ năng như sau: tổ chức, marketing, truyền thông, lập kế hoạch, bán hàng, hậu cần, thiết kế, điều phối, ngoại giao, chăm sóc khách hàng…và đâu đó tầm 15-16 kỹ năng lê thê của cái sự kiện đó. Tư duy đơn giản “tổ chức sự kiện” là một công việc khi xét rộng ra nó như là làm một doanh nghiệp, làm một sản phẩm thu nhỏ, bạn có thể làm tất cả những công đoạn nhưng điểm yếu là “không cái nào ra cái nào” việc bạn ghi vào CV có thể những nhà tuyển dụng khó tính “như mình chẳng hạn” ghi phán xét rằng “bạn là người nữa mùa” hay “ghi thêm vào” những kỹ năng có những không học được gì nhiều. Tốt nhất, những công việc bạn đã làm, hãy làm thành một Portfolio để kể cả một câu chuyện về sự kiện đó để nhà tuyển dụng hiểu hơn.

 

#3 Chức danh không đồng nghĩa với khả năng

Với mình, từng làm Founder & giám đốc đào tạo của Công ty Cổ phần Kiến tạo Thế hệ trẻ thì mình có thể ghi vào CV là Founder. Rồi làm giám đốc dự án học viện đào tạo trực tuyển Ulearn.vn (trực thuộc BMG International Education) thì ghi vào giám đốc dự án, nhưng những công việc đã làm “tạm gọi là khủng” nhưng ứng tuyển vào vào vị trí Content Writer thì sao?

Sẽ chả ra làm sao cả, giữa một rừng rừng biển biển khởi nghiệp như ngày nay thì ra đường gặp founder và ngỏ gặp CEO thì chức danh không bao giờ nói lên khả năng của bạn. Nên đừng có lố quá, nhưng thi MT ở các tập đoàn, nên giảm nhẹ nó lại founder = team leader chẳng hạn

 

Đừng có ngoa để rồi bị “fake” nha các sinh viên trẻ

 

Lê Trường An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s