LOADING

Type to search

ẢNH HƯỞNG CỦA SUY NGHĨ LÊN SỨC KHỎE

Personal Development

ẢNH HƯỞNG CỦA SUY NGHĨ LÊN SỨC KHỎE

Share

ẢNH HƯỞNG CỦA SUY NGHĨ LÊN SỨC KHỎE

SUY NGHĨ có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn mọi người tưởng tượng. Mặc dù những đặc tính di truyền, thực phẩm thiếu dinh dưỡng và lối sống thiếu lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng tôi cho rằng suy nghĩ là nhân tố quan trọng nhất. Khi nói đến “suy nghĩ”, tôi bao gồm cả cảm xúc, vì chúng được khơi gợi từ suy nghĩ của chúng ta, và chúng ta có thể tránh gợi lên năng lượng cảm xúc đó bằng cách tập suy nghĩ theo những chiều hướng khác với những khao khát tự nhiên.

Nói một cách tổng quát, trong loại nghiên cứu này, người đọc được yêu cầu ngừng suy nghĩ về bệnh tật, dịch bệnh, v.v… và thay vào đó, nghĩ về sức mạnh, sự trọn vẹn, v.v… Đây vẫn là một lời khuyên tốt vì suy nghĩ quá nhiều về bệnh tật và tình trạng sức khỏe kém sẽ dễ gây ra bệnh. Nghĩ về bản thân như một người trọn vẹn, mạnh khỏe, vui tươi, tràn trề sức sống và năng lượng là một điều tốt. Một viễn cảnh tinh thần như thế chỉ có thể tạo ra sự tốt đẹp. Vì vậy, một người mới bắt đầu có thể nói: “Tôi có một sức khỏe tuyệt vời” và cố gắng cảm nhận nó và tưởng tượng bản thân mình có một sức khỏe tốt và đầy sức sống. Bằng cách đó, anh ta đã tiến một bước trong hành trình để có một sức khỏe tốt. Tuy vậy, dù đây là điều tốt nhưng nó không phải là phương pháp lý tưởng; vì vậy, những phương pháp tốt hơn nên được tiến hành ngay khi có thể.

Tuy nhiên, chủ đề này còn nhiều hơn thế nữa. Nguyên nhân gốc rễ của sức khỏe kém còn sân hơn. Trong bài viết nhỏ này chúng tôi không thể nghiên cứu một cách sâu sắc về nguyên nhân sâu xa của tất cả các dịch bệnh và chứng rối loạn, nhưng chúng ta có thể đề cập đến hai hay ba nguyên nhân cơ bản và quan trọng nhất.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng sức khỏe là một trạng thái “bình thường”, có nghĩa là khỏe là bình thường, không khỏe là không bình thường. Có ba trạng thái cảm xúc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đó là: (1) sự khoái lạc thể xác, (2) sự oán giận và (3) sự lo âu. Chúng ta có thể vượt qua, hoặc trung hòa những cảm xúc đó bằng cách tập thói quen có những suy nghĩ (1) thuần khiết, (2) có thiện chí (bao gồm sự tha thứ và nhìn nhận quan điểm của người khác) và (3) nghỉ ngơi.

Mặc dù các công trình y khoa thường đổ lỗi các dịch bệnh cho bệnh giang mai và những dấu hiệu có liên quan, chúng tôi cho rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu của sức khỏe kém, nếu không phải là dịch bệnh, là sự thiếu trong sáng trong suy nghĩ, hay sự thích thú với các suy nghĩ liên quan đến khoái cảm thể xác và những thứ tương tự. Việc thực hiện các hành vi dâm dục đã xấu, nhưng chúng tôi cho rằng việc có những suy nghĩ khoái cảm và dâm dục cũng có ảnh hưởng xa và nghiêm trọng tương tự. Sự xấu xa, theo quan điểm về sức khỏe, khác với quan điểm thuần túy về đạo đức, là những suy nghĩ đó sẽ gợi nên “ham muốn”, và điều này, đến lượt nó tạo ra năng lượng cảm xúc. Năng lượng này cần phải được khắc chế, và đây có thể là nguyên nhân của nhiều rối loạn về thể xác.

Bây giờ, để khắc chế hay xác định rằng tất cả ham muốn tự nhiên đều là những thứ sai trái và không sạch sẽ không phải là cách tốt nhất để đối phó với khó khăn. Nó sẽ khiến vấn đề trở nên tệ hơn. Cách tốt nhất là suy nghĩ một cách xa hơn. Chúng ta phải lý giải với bản thân, chỉ ra rằng những ham muốn thể xác không là gì cả, nó là sự dối trá to lớn nhất, và khi liên quan đến tình yêu cao cả hơn, nếu nó không thể là của mình, thì mọi thứ càng quan trọng hơn khi nhìn xa hơn. Mỗi chàng trai trẻ đều biết rằng dậy sớm làm việc hoặc đi tắm tốt hơn là nằm trên giường suy nghĩ về những khoái lạc. Việc một người phụ nữ dậy sớm, làm vườn hoặc tham gia vào bất cứ sở thích nào mà cô ấy thích không phải tốt hơn là nằm trên giường nghĩ về những tình yêu thuần khiết không bao giờ là của cô ấy sao? Việc suy nghĩ cũng giống như vậy. Ranh giới của suy nghĩ phải được mở rộng, chúng ta phải suy nghĩ vượt lên trên những giác quan và cảm xúc, dù cho chúng có tốt như thế nào đi nữa, đến những thứ to lớn hơn. Chắc hẳn rằng việc nghĩ về những đỉnh núi phủ đầy tuyết, những hành động của chủ nghĩa anh hùng, cuộc sống của những người hi sinh bản thân mình, vũ trụ vĩ đại, những sự thật vĩnh cửu, kế hoạch vĩ đại của Chúa cho con người, chuyến hành trình thám hiểm vượt không gian và thời gian của chúng ta tốt hơn những suy nghĩ khơi gợi nên cảm xúc về thể xác hay những ngóng trông vô vọng chứ? Đúng vậy, cả ngàn lần, không chỉ trên quan điểm đạo đức, trí tuệ và tinh thần, mà trên quan điểm sức khỏe. Thay vì đè nén những suy nghĩ về nguồn gốc của sex, chúng ta phải suy nghĩ vượt lên trên đó. Bằng cách làm như vậy, chúng ta chuyển đổi sức mạnh cuộc sống thành những năng lượng trí tuệ và tinh thần cao hơn. Thay vì kiềm chế hay lãng phí sức mạnh của cuộc sống và năng lượng thần kinh cảm xúc của mình, chúng ta dùng nó cho những việc cao cả hơn. Nhờ đó, chúng ta không chỉ trở nên lành mạnh và khỏe hơn, mà còn cao quý và vĩ đại hơn, cả trong suy nghĩ và tính cách. Chúng ta còn có thể chịu đựng tốt hơn và đạt được những thành tích cao hơn.

Những suy nghĩ thiện chí và tha thứ đều có tác dụng chữa lành và phòng ngừa sức khỏe kém. Sự ganh ghét, phiền muộn, nuôi dưỡng hận thù, ôm ấp sự không thích hay định kiến, những suy nghĩ độc ác, và sự trả thù, đều là những thứ hủy hoại sức khỏe, cũng như cơn giận, phẫn nộ, sự cuồng nhiệt và những cảm xúc tương tự. Thay vào đó, chúng ta nên gieo những suy nghĩ về thiện chí, sự tha thứ, khoan dung, không chống trả lại sự xấu xa mà người khác đã làm đối với chúng ta. Những việc này sẽ tạo nên một dòng chảy sức khỏe: chúng còn giúp tránh xa bệnh tật và sức khỏe kém, đơn giản vì chúng đưa chúng ta hòa hợp với motif cơ bản của cuộc sống.

Không nghi ngờ gì, hầu hết chúng ta đã vượt qua giai đoạn ganh ghét. Có thể đúng là chúng ta không có khao khát ghét bỏ hay làm tổn thương ai, nhưng chúng ta đã thật sự bỏ hết những hận thù và sự oán giận nhỏ nhặt chưa? Có lẽ là chưa. Có thể chúng ta đã quên, nhưng chúng vẫn được chôn sâu trong tiềm thức, tạo nên sự không hài hòa, và biến thành cơn bệnh hay sự rối loạn ở bên ngoài.

Có lẽ sẽ không có ai làm trong ngành y phản đối khi chúng tôi khẳng định rằng sự quan tâm, căng thẳng, lo lắng, đau buồn, trầm cảm và những trạng thái tinh thần tương tự là nguyên nhân cơ bản, hay ít ra là những nguyên nhân góp phần cho những căn bệnh nghiêm trọng. Nhiều căn bệnh xuất hiện sau một giai đoạn căng thẳng, lo lắng và hồi hộp. Ngay cả những dịch bệnh xuất phát từ chứng nghiện rượu hoặc tình trạng dư thừa các chất đều kết tinh từ sự lo lắng tinh thần và sốc. Bất chấp tình trạng dư thừa của bệnh nhân, không căn bệnh nào có thể tấn công được họ nếu họ không gặp mất mát, thất vọng, hay lo lắng. Sau đó tất cả dồn lại cùng một lúc. Nhưng những ai không bị tình trạng dư thừa cũng sẽ bị ảnh hưởng, bất chấp sự tỉnh táo và kiềm chế của họ. Sự lo lắng và đau buồn, hồi hộp và trầm cảm gây ra bởi một đứa con trai lầm lỡ; sự đau buồn và cảm xúc thất vọng của một người vợ bị phản bội và bỏ rơi; hay những nỗi lo tài chính kéo dài liên tục của một doanh nhân trong lúc khó khăn, tất cả đều ăn mòn hệ thống thần kinh, làm cạn kiệt các nguồn lực và khiến cơ thể dễ dàng nhiễm bệnh.

Chúng ta không thể khẳng định rằng cái mà chúng ta gọi là Khoa học của Suy nghĩ, hay Suy nghĩ Đúng đắn có thể giúp chúng ta tránh những rắc rối trong cuộc sống, dù phần lớn những rắc rối đó là do bản thân mình tự tạo ra, và trong bất kỳ trường hợp nào, vẫn còn đó quả của việc gieo trồng sai lầm trong quá khứ, nhưng nó giúp chúng ta tránh bị thương tổn bởi những rắc rối đó. Và đây là một sự gặt hái rất lớn. Hai người có thể gặp cùng một loại và số lượng rắc rối. Một người xử lý rất kém và gặp kết quả không tốt, cũng như không vui; trong khi người còn lại vượt qua rắc rối, không những không bị tổn hại, mà còn trở nên ngọt ngào và tinh tế hơn trong tính cách. Việc dạy con người đương đầu với cuộc sống để họ có thể vượt qua những trải nghiệm một cách thành công là phần quan trọng nhất trong công việc của chúng tôi. Có rất ít bác sĩ coi trọng phần việc này, vì họ biết rằng nếu một bệnh nhân có thể nghỉ ngơi, thư giãn, bỏ qua những phiền muộn và giữ bình yên trong lúc gặp khó khăn, đồng thời hi vọng và lạc quan trong suy nghĩ sẽ vượt qua nhanh chóng và không gặp phải những điều tồi tệ hơn, do đó sẽ không bị những căn bệnh tấn công, những căn bệnh mà con người có thể bị khi khả năng phòng ngự của họ, vì bất kỳ nguyên nhân nào, bị giảm sút.

Suy nghĩ đúng đắn là một cách phòng bệnh, cũng như người chữa bệnh, nó đưa tâm trí chúng ta vào trạng thái nghỉ ngơi và yên bình. Về cơ bản, nguyên nhân của tất cả sự rối loạn tách biệt khỏi trật tự của Thần thánh. Nếu chúng ta đều có thể trở nên hoàn hảo và tuân theo sự sắp xếp một cách hoàn toàn của Thần thánh, thì chúng ta sẽ không phải chịu đựng khó khăn gì cả. Nguyên nhân của sự chịu đựng đó là vì chúng ta không hòa hợp, hay tương thích, với trật tự hoàn hảo bên trong của Thánh thần. Chúa không trừng phạt chúng ta, chúng ta tự trừng phạt bản thân, hay nói đúng hơn, là quỷ dữ trừng phạt chúng ta. Quỷ dữ chính bản thân nó là sự trừng phạt. Bị tách ra khỏi trật tự của Thánh thần là nguyên nhân của tất cả. Một đứa con trai hoang đàng không bị cha nó trừng phạt, hắn tự trừng phạt bản thân bằng cách tách mình ra khỏi cha và đi lang thang ở xứ lạ. Khi trở về, hắn được tha thứ và tất cả lại trở nên hòa hợp và vui vẻ. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, chúng ta phải trở về từ cuộc sống tách biệt trong suy nghĩ, khao khát, cảm xúc và yêu thương, về trung tâm của sự sống, trật tự và hòa hợp, và trở nên cùng-lúc với nó. Có nghĩa là, trước tiên, chúng ta phải có khao khát làm vậy, và thứ hai, chúng ta phải mang tất cả suy nghĩ của mình đặt cùng với trật tự của Thánh thần.

Tất nhiên, một việc như vậy sẽ bất khả thi nếu không có sự thật rằng một người khao khát nhận được sự giúp đỡ từ Bề trên. Tất cả quyền năng của bóng tối sẽ tiến lên ngăn cản chúng ta, nếu chúng có thể, nhưng có MỘT người luôn đi cùng con đường trước chúng ta, một người cũng bị cám dỗ như vậy, nhưng đã chiến thắng. “Không phải tôi, mà là Chúa”, Thánh Paul đã nói, và đây là bí mật của việc kiểm soát suy nghĩ thành công.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *