LOADING

Type to search

Món Quà Của Thử Thách

Personal Development

Món Quà Của Thử Thách

Share

Món Quà Của Thử Thách

Tại sao nhận định đúng luôn quan trọng? Điều đó được ghi nhận bởi sự ảnh hưởng của nhận định tới hành động của mỗi cá nhân. Nhận định đúng có thể xây dựng được tính cách và ý chí vững vàng của con người. Nhờ có những điều đó mà chúng ta có thể trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Đồng thời việc nhận định một cách chính xác giúp chúng ta đối phó với những cám dỗ trong cuộc sống .

Đầu tiên chúng ta cần nhận ra rằng suy nghĩ là nguyên nhân của hành động và những quyết định. Đó là lí do mà hoàn cảnh của mỗi người phụ thuộc vào suy nghĩ của họ. Giả sử chúng ta không khắc phục được suy nghĩ tiêu cực về những khó khăn trong cuộc sống, thì chẳng bao giờ chúng ta có thể vượt qua chúng trong thực tế. Bằng góc nhìn này, tôi muốn nói rằng mọi khó khăn phải được tiếp nhận một cách chắc chắn và phải làm chủ được suy nghĩ của mỗi người, nếu chúng ta mong muốn vượt qua những khó khăn đó. Đây cũng là một lời khuyên tốt cho mọi người không nên chìm sâu vào những thất bại của họ mà hãy nghĩ tới những mặt tích cực, nếu không điều đó sẽ dẫn tới một thói quen gần như là một sự suy đồi trong suy nghĩ, điển hình là việc mải đắn đo, nghĩ ngợi về khó khăn của bản thân. Việc hiểu sai ý nghĩa của lời khuyên trên dẫn tới việc có những kẻ thất bại cố gắng biện hộ: “ tôi đã áp dụng những suy nghĩ đúng đắn, nhưng nó chả thay đổi được gì”. Lý do “ nó chả thay đổi được gì” không phải là một tư duy đúng , và thậm chí nó còn đến từ một dạng nhận định sai lầm. Những người như vậy sẽ nói rằng: “ Tôi chưa bao giờ đắm mình vào những suy nghĩ tiêu cực về rắc rối của bản thân, tôi không cho phép mình nghĩ tới điều đó”. Chỉ cần như thế, và mọi rắc rối bắt đầu xảy ra. Thay vì mạnh dạn đối mặt với những khó khăn và làm chủ  nó trong suy nghĩ, họ trốn chạy. Ngay cả khi lí trí họ xuất hiện chống lại những tư tưởng đó, gánh nặng về một nhiệm vụ tẻ nhạt phải hoàn thành hay một cuộc khủng hoảng cần phải đối mặt; hay về một khó khăn mà họ phải vượt qua, thì tâm lí của họ sẽ “né tránh” và đưa vào một chỗ nào đó dễ chịu hơn. Những người khác lại nói : “  tôi chưa bao giờ nghĩ về nhưng khó khăn của bản thân” và chạy trốn những cảm xúc tiêu cực nhận thấy rằng họ sẽ chẳng bao giờ vượt qua những tình huống đó khi chúng thực sự xảy ra. Thực tế là những suy nghĩ được cho là đúng của họ ngăn cản chính họ đưa ra những quyết định để giải quyết những khó khăn một cách chắc chắn và hợp lí. Chúng ta phải vượt qua suy nghĩ của bản thân trước khi muốn áp dụng những điều đó trong thực tế.

Thế giới được chia làm hai loại người: một dạng là vượt qua cuộc sống và một dạng là bị cuộc sống vượt qua. Những người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống là những người làm chủ được suy nghĩ. Những người bị những khó khăn trong cuộc sống vượt qua là những người chưa vượt qua được suy nghĩ của họ. Nếu như sau này những người thuộc nhóm thứ hai vẫn chưa thực hành được việc né tránh những suy nghĩ tiêu cực trong hoàn cảnh bất lợi để bảo vệ những gì bản thân cho là đúng, họ vẫn bị thụ động; nghĩa là, họ thất bại trong việc vượt qua suy nghĩ của bản thân, mà thực tế là, những khó khăn phải được vượt qua, dù sớm hay muộn, trong tình huống thực tế.

Bí quyết để khắc phục là suy nghĩ về chiến thắng. Nếu tiếp tục vượt qua được những suy nghĩ của bản thân, chúng ta đang dần xây dựng được một tâm lí vững vàng. Không có ý chí kiên định thì ta sẽ không bao giờ chiến thắng được những trận chiến khác trong cuộc sống. Mặt khác, không có khó khăn, khả năng xử lí tình huống nào của 1 người mà không thể không vượt qua với một ý chí kiên định. Thật vậy, nếu một người xác định được một mục tiêu nhất định, không chỉ anh ta sẽ đạt được mà thậm chí mục tiêu đó có thể còn vượt quá những gì anh ta mong đợi.

Xử lí những tình huống khó khăn khiến tâm lí chúng ta dần trở nên mạnh mẽ, vững vàng ; đánh bại khó khăn trong suy nghĩ; đặt sự quyết tâm và ý chí ngay sau đó. Như vậy, “toàn bộ con người” sẽ di chuyển lên phía trước, đi qua những khó khăn để đến đích của chiến thắng. Điều này tạo ra sức mạnh bên trong, tích lũy, và khi chúng ta gặp khó khăn trong thực tế, nó sẽ giúp chúng ta vượt qua một cách dễ dàng.

Bây giờ có một nhận định khác hẳn so với việc với lo lắng về mọi thứ. Lo lắng là một kẻ hủy diệt. Khi lo lắng thái quá về rắc rối của bản thân, chúng ta không chỉ kích thích sự sợ hãi, một trong những điều tiêu cực nhất của cảm xúc, mà chúng ta còn tạo thêm các rãnh trong não, xoay vòng trong nhưng suy nghĩ bất tận và không có điểm dừng. Não trở nên bị ép buộc và sắp đặt bởi sự lo lắng, lâu dần tạo thành thói quen. Có nghĩa là, ngay khi cảm nhận được về những rắc rối sắp xảy đến, hay có điều gì đó không ổn trong cuộc sống hoặc công việc của chúng ta, hay ta nhận thấy rằng có điều gì đó đã sai hoặc sẽ sai, hoặc có thể sai, ngay lập tức các tế bào sử dụng cho việc lo lắng sẽ kích thích vào hành động -được nạp đầy bởi chứng lo âu, chực phát nổ , quay vòng và quay vòng trong những ý nghĩ, dọc theo rãnh đã được chuẩn bị trước. Sau đó thì chúng ta phải tạm biệt với sự bình yên trong tâm hồn; tạm biệt những giấc ngủ ngon; và, trong thời gian dài, tạm biệt luôn với sức khoẻ.

Một số người có bản chất đa nghi. Họ kế thừa nó từ cha mẹ của họ. Bản thân tôi cũng là một trong số đó. Một số người, trái lại, không bao giờ lo âu về bất cứ điều gì. Nếu họ bị kết án tử hình thì có lẽ họ sẽ ngồi xuống và đọc một quyển sách; Nếu cai ngục đứng bên cạnh họ có thể sẽ nói: “Hãy đợi một vài phút cho đến khi tôi hoàn thành chương này” Một người quen của tôi đã từng bị chẩn đoán anh ta mắc phải một căn bệnh có thể cướp đi một trong những giác quan cua anh ta. “Bây giờ,” anh ta tiếp tục lắng nghe, “bạn phải cố gắng đừng lo nghĩ về chuyện đó.” Anh ta phá lên cười và không một chút bối rối nói: “Tôi sẽ không lo lắng; Chúng tôi không phải là một gia đình lo lắng; Chúng tôi đón nhận mọi thứ khi nó đến, và chúng tôi nhận thấy những điều đó không quá khủng khiếp sau tất cả. Nó luôn luôn được bù đắp. ”

Điều này cho thấy sự khác biệt rõ ràng trong bản chất của con người và tính cách của họ. Tuy nhiên, chúnng tôi nghĩ rằng tỷ lệ những người lo lắng đang lớn hơn nhiều so với những người không quan tâm. Vì thế rõ ràng lo lắng là một vấn đề rất quan trọng, chúng ta cần có hẳn một chương để nghiên cứu về nó.

Nhưng khi không cần phải lo lắng về rắc rối hay những nỗi sợ hãi tưởng tượng, chúng ta thường phải bắt gặp chúng một cách mạnh mẽ trong cả suy nghĩ lẫn ý chí. Ta không cần phải chạy trốn chúng , vì có lẽ không có cách gì tiêu cực và tệ hơn như thế. Những người từ chối đối mặt với những khó khăn của mình và những người tiếp tục né tránh vấn đề thường là những người quan tâm nhiều nhất. Né tránh những rắc rối trong suy nghĩ làm gia tăng những vấn đề khó khăn, do đó vấn đề là chọn cái gì đáng phải suy ngẫm.

Để tránh phải lặp lại những gì vừa nói, tôi lại phải chỉ ra điều thiết thực và quan trọng nhất mà chúng ta phải vượt qua trong suy nghĩ. Những lời chỉ bảo trên chỉ đơn giản là để loại bỏ rắc rối của bạn ra khỏi tâm trí và hướng đến những điều dễ chịu hơn, hoặc như một giấc mộng ban ngày, có thể được áp dụng, nhưng thường được áp dụng một cách khá tiêu cực. Khi áp dụng bằng cách đó, nó sẽ làm suy yếu ý chí, cướp đi một trong những sáng kiến, và hủy hoại khả năng quyết định hành động. Thay vì tránh được những điều tiêu cực, bất cứ khi nào suy nghĩ về một vấn đề sắp xảy đến hay cảm nhận về những khó khăn gia tăng, chúng ta nên đối mặt với chúng, tăng cường khả năng của bản thân để vượt qua nó và chiến thắng. Nếu, mỗi khi ý nghĩ phát sinh bắt gặp một cảm xúc chế ngự, ta vượt qua nó và chiến thắng, thì khi đến thời điểm để gặp những khó khăn trong thực tế, chúng ta sẽ thấy rằng bản thân có đủ sức mạnh để đi qua những khó khăn và gặt hái được thành công thông qua sự từng trải của bản thân. Chúng tôi tự nhận thấy chính mình vững vàng trong lí trí và sỡ hữu một nguồn năng lượng tiền tàng đến mức ngạc nhiên.

Nói về suy nghĩ của thất bại, những khó khăn của sự sợ hãi theo cách nào đó ảnh hưởng đến tiềm thức. Tiềm thức chỉ ra định hướng và điều cần phải đạt được . Là một đầy tớ trung thành, tiềm thức không làm chúng ta vướng vào những rắc rối. Nó có thể có nhiều loại và khác nhau tùy thuộc vào dạng người sử dụng chúng. Đối với một số người không phải bất cứ một long tin thật lòng và tận tâm nào cũng được chấp nhận. Đối với những tín đồ sẽ không là hữu ích, nhưng một hình thức tâm lý của lòng tin sẽ khiến cho họ chấp nhận. Chúng ta nên chọn cách đó để thuyết phục họ. Một người bắt đầu với một hình thức tâm lý của sự khẳng định có thể được thông qua mà không cần phải thông qua ý thức hay cầu xin nào. Hình thức của loại khẳng định này dành  cho những sự việc”ở  thời điểm hiện tại” là một sự lựa cọn đúng đắn.

Khi đó, những tín đồ gặp phải một sự suy nghĩ sai lầm, thử thách hay sợ hãi có thể gặp nó một cách mạnh mẽ với tư tưởng phản biện hoặc sự thất bại: “Tôi có thể làm mọi điều qua Đấng Cứu Rỗi, Đấng làm tôi mạnh mẽ hơn, vì vậy tôi sẽ đi qua Sự rắc rối này trong quyền phép của Đấng Christ là của tôi để sử dụng bây giờ và luôn luôn. ”

Đồng thời, một người có thể tự hình dung được mình vượt qua những khó khăn  bằng sức mạnh của một cú thúc vô hình. Theo thời gian, thói quen tinh thần được hình thành để khắc phục được mọi khó khăn và nỗi sợ hãi tinh thần với một cú đẩy vinh quang. Thay vì chạy trốn khỏi chúng trong suy nghĩ, chúng được khắc phục, bằng một lẽ tự nhiên và liên tục, bởi “cảm giác” của chiến thắng. Người làm được những điều này sẽ trở nên mạnh mẽ, kiên định, kiên trì, bền bỉ và “trưởng thành” trong tính cách.

Một loại người khác có thể không sử dụng hình thức tôn giáo của niềm tin, nhưng anh ta có thể sử dụng nó dưới một dạng khác. Anh ta có khả năng khắc phục được ý nghĩ lo lắng hoặc sợ hãi chỉ bằng cách nhắc lại những từ như : Thành công, chiến thắng, vượt qua; Đồng thời tưởng tượng mình vượt qua rắc rối hoặc thất bại một cách đầy huy hoàng, duy trì và làm nó lớn mạnh bởi thứ quyền hạn mà chính anh ta cũng không biết từ đâu, mà cứ phát triển dần lên trong anh ta.

Thông qua việc nuôi dưỡng thói quen này, cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều, đơn giản bởi vì tính cách con người được cải thiện trong mọi lĩnh vực. Thay vì những sự khác biệt trong đời sống áp đảo được anh ta, anh ta vượt qua chúng. Khi đã đạt được mục đích, anh ta lại tìm được những mảnh đất tươi xanh để chinh phục,một viễn cảnh mới và đẹp đang mở ra trước mắt. Anh ta xác định rằng anh ta có thể tạo dựng và định hình tính cách của mình, và bằng cách này, có thể tạo nên con người của anh ta trong cuộc sống.

Một số người lại suy nghi ở dạng nhận thức. Bản chất của cuộc sống và đặc tính của hoàn cảnh, phụ thuộc vào nhận thức của họ. Vì vậy, nếu họ là những người gặp rắc rối, thất bại, vv, họ phải được nhìn được mặt tích cực thay thế. Một số người như một điều hiển nhiên luôn nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề đó. Khi họ nghĩ đến một quý, họ thường tưởng tượng tới viễn cảnh mình không có đủ khả năng trả tiền thuê nhà và những hệ quả khủng khiếp ngay sau đó, như phải bán nhà, trục xuất, v.v … Khi họ nghĩ về việc kinh doanh, nếu bản thân họ là chủ sở hữu, họ sẽ thấy hình dung một ngày nọ họ phá sản, và bị thẩm vấn trong Toà án, và bị phế truất quyền kinh doanh. Nếu họ thuộc các lớp được tuyển dụng, họ tự nhận ra mình là người không có việc làm, vô gia cư, một trong số hàng ngàn người đang tìm kiếm kiếm công việc một cách khổ sở, và phải chịu đựng bao nhiêu thiệt thòi và đó là công việc mà họ phải nhận được. Nếu là một người nhìn thấy tai nạn, người đó sẽ đặt mình vào vị trí của nạn nhân, sự tàn phá của tai nạn đó dọc đường. Nếu họ nhìn thấy hay đọc được tên một bệnh viện, họ sẽ thấy mình như một bệnh, đang trải qua một cuộc phẫu thuật đáng sợ hoặc đang nói lời trăng trối với nhưng người thân trong gia đình, rằng họ đang đang bước qua một thế giới thanh thản hơn.

Không may cho họ, việc cho phép những hình ảnh tinh thần đó lấn át được tâm trí có thể dẫn dắt họ vào con đường của sự sợ hãi và tưởng tượng không đáng có; đó là  lý do mà nhưng hình ảnh tiêu cực đó nên được thay thế bằng cái nhìn tích cực hơn. Bằng cách này, không chỉ phòng tránh được những điều không hay mà còn chỉ ra được cái tốt của nhưng mặt tích cực dựa vào những kinh nghiệm của bản thân. Nếu những hình ảnh về sự thất bại, đói nghèo, thiên tai, tai nạn, bệnh tật và cái chết được thay thế bằng hình ảnh của sự thành công, thịnh vượng, sức khoẻ, phòng tránh được mối nguy hại và tuổi già hạnh phúc, thì nhưng điều đó có xu hướng trở thành hiện thực trong cuộc sống à ngược lại. Ví dụ,thay vì nhìn thấy một hình ảnh về trục xuất, hoặc bị “bán đi” do không có khả năng trả tiền thuê, tưởng tượng về việc thanh toán đủ tiền thuê nhà, được sống trong một ngôi nhà thoải mái, không có gì vướng bận, thì hiện thực đôi lúc còn hơn cả thế. Vì nhận thức là một dạng của suy nghĩ, nên khó có giá nào thay đổi nó được . Thay đổi ở đây là tạo ra trạng thái tích cực, điều kiện mà bản thân mong muốn nhất. Nó cũng xây dựng tính cách, làm cho mỗi người mạnh mẽ hơn lúc họ chán nản, và có thể đạt được những dự định và ấp ủ trước khi quá muộn.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *