LOADING

Type to search

Nạn Nhân Của Sự Ám Thị

Personal Development

Nạn Nhân Của Sự Ám Thị

Share

Nạn Nhân Của Sự Ám Thị

Chúng ta, không hơn không kém, đều là nạn nhân của sự ám thị. Những người mạnh về ý chí hay những kẻ vô nguyên tắc đều thường cố ý ảnh hưởng đến người khác bằng sự ám thị, thường vì mục đích trục lợi. Các luật sự trong phiên tòa nói với một nhân chứng : “Tôi gợi ý cho anh”, sau đó diễn giải một chi tiết có thể vừa không đúng lại chẳng công bằng, và lời này làm hoang mang người nhân chứng đủ để phá hoại giá trị lời khai của anh ta. Đó là cách mà một kẻ ý chí mạnh thống trị kẻ yếu thế bằng sức mạnh của ý chí và lời gợi ý.

Nhà thôi miên nói với nạn nhân của hắn rằng thỏi kim loại lạnh đang áp vào tấm lưng trần là một thanh sắt nung đỏ, và ngay lập thức da thịt y sưng tấy và bầm tím như thể thỏi kim loại nóng thật sự. Hoặc người thôi miên sẽ nói rằng cốc sáp nạn nhân của hắn đang cầm là một cốc nước chanh, và y, người nạn nhân ấy, sẽ hiển nhiên thưởng thức như thể một cốc nước chanh thật sự. Bằng cách này hoặc những cách khác, đó là cách nhà thôi miên chứng minh được sự ám thị quyền năng như thế nào.

 

Tôi nghĩ rằng đâu đó trong một cuốn sách của bác sĩ Schofield , một câu chuyện về hai nhà trị liệu nổi tiếng đã chứng minh sức mạnh của sự ám thị. Họ bảo một vị khách trong nhà hàng nọ rằng anh ta thật sự yếu và cần tịnh dưỡng trên giường. Vị khách nam nọ vì nhận thức được sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của hai nhà trị liệu mà đã tin tưởng, về nhà mình, nằm liệt trên giường và chết. Chúng ta chỉ có thể giả định cách công bằng và khoan hồng rằng các vị bác sĩ đã chẳng mong đợi cái kết nào vượt mức một cơn bệnh nhẹ, vì sự việc đã xảy ra thực ngu xuẩn và thiếu trách nhiệm.

Những tờ nhật báo thường căn dặn ta phải uống nhiều loại thuốc mỗi ngày. Chúng ta có thể không lưu tâm về lợi gợi ý này hàng năm trời, nhưng không sớm thì muộn sẽ thấy bản thân sử dụng chúng hoặc xúi giục người khác làm điều tương tự. Bạn thấy một người mắt chèm nhẹp nước, hắt hơi và sử dụng khăn tay. Khung cảnh này gợi ý cho bạn về một cơn cúm, với gợi ý rằng nếu như bạn không phải là người vững trong suy nghĩ, bạn sẽ sớm phát huy một cuộc tấn công vào bản thân mất thôi.

Sự ám thị gây ảnh hưởng đến ta theo một nghìn lẻ một cách khác nhau. Chúng ta cảm nhận sự ảnh hưởng qua nhãn quan, đôi tai, mùi vị, hương thơm và ngay cả xúc giác. Chúng ta là nạn nhân của chúng hết lượt này đến lượt khác, trừ phi chúng ta lĩnh hội được cách trở nên tích cực trong tư duy và đủ kiên cường để chống chọi với các gợi ý dưới bất kỳ hình thức nào.

Tôi sẽ không có đủ không gian để gợi nhắc những phương thức khác mà chúng ta vô tình bị ảnh hưởng bởi những lời gợi ý. Sự truyền thông trên mặt báo về các dược phẩm thử nghiệm là các trung gian tiềm năng và mạnh mẽ nhất của sự ám thị. Chúng ta đã đề cập về việc phải uống một số lượng thuốc nhất định, điều được nhắc đến hàng ngày trên báo chí và các bảng bố cáo. Thế nhưng, những ý tưởng hiện đại về quảng cáo các thuốc lang băm và nguy hiểm lại sản sinh ra các phương thức tầm thấp, chú trọng hơn đến quyền lực của sự ám thị và giá trị. Hình ảnh những người hắt hơi, hoặc những kẻ còng lưng vì đau chỉ nhằm đến một mục đích : làm người khác tưởng tượng rằng mình mắc phải các triệu chứng kể trên.

 

Tôi nhớ đến một cậu nhóc đã đọc trong một tờ báo của ngày đó các mẫu quảng cáo dài vô tận được đặt tựa đề : “Bệnh dịch mới nào sẽ theo sau chúng ta?”. Tôi đã bị ảnh hưởng đến mức bị thuyết phục rằng mình mắc căn bệnh ấy một cách trầm trọng. Tôi thậm chí còn bị thôi thúc đến mức tin rằng mình sẽ nhanh mắc bệnh nếu không kế cho cha mẹ nghe về nỗi sợ của mình. Và có lẽ tôi sẽ không thể quên được những tràng rú lên vì vui sướng hồi đáp cho lời thú nhận của mình, như thể cha mẹ tôi không thể ngừng cười được vậy. Những tràng cười đó đã đưa tôi ra khỏi nỗi sợ, và từ đó giữ cho mình tinh thần tích cực để tránh xa khỏi các quảng cáo về dược phẩm thử nghiệm nọ.

Phần lớn các độc giả chắc hẳn đã đọc câu chuyện hài hước của Jerome K Jerome về trải nghiệm của ông khi đọc một tác phẩm y học về các triệu chứng. Ông nói rằng vào thời điểm đọc xong cuốn sách, ông phát hiện ra mình mắc phải tất cả các chứng bệnh, trừ căn bệnh sưng khớp gối*. Câu chuyện của ông, không nghi ngờ gì, đã tạo nên tiếng cười tiêu khiển và mặt khác chứa đựng một phần sự thật, mà nếu phát hiện ra thì các tiệm bán thuốc lang băm chắc chắn sẽ phải đóng cửa.

* Nguyên gốc “Housemaid’s Knee” (đầu gối của cô hầu gái), tức ý chơi chữ của tác giả rằng đàn ông không thể mắc bệnh của phái nữ

Và rồi chúng ta có khái niệm “gợi ý theo đám đông”. Theo bản năng, suy nghĩ của ta đều tương tự đám đông, và các cảm xúc được khơi lên trong ta khuấy động theo phần lớn mọi người. Thật dễ dàng để một người tích cực điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của một nhóm, nhưng sao thật khó cho một phần tử của nhóm ấy giữ cho mình không bị ảnh hưởng. Đây là lý do một số người nhạy cảm về bản chất rất dễ “nổi loạn” trong các dịp lễ lộc quốc gia, và những người tưởng chừng bình tâm vô hại trong thế giới riêng lại dễ bạo lực và rối loạn hành vi khi xuất hiện trước nhiều người. Tâm lý của đám đông dễ dàng kiểm soát họ, ảnh hưởng mạnh mẽ lên họ và khiến họ bị cuốn trôi trong hành động của chính mình.

Sự thật là, một nhóm người có khuynh hướng dễ bị ảnh hưởng bởi lời gợi ý hơn số khác. Số còn lại này có phần điềm tĩnh và lãnh đạm, làm các gợi ý trở nên ít hiệu lực hơn. Ngược lại, một vài kẻ khác nhạy cảm hơn và dễ bị mắc mưu. Những người này thường bị ảnh hưởng bởi các lời gợi ý và trở thành các con mồi cho đến khi họ lĩnh hội được cách chống lại chúng. Một vài cá nhân có thể thấy bị “đối xử thiếu công bằng”, vì cuộc sống không mấy ưu đãi đã biến họ thành những cá thể nhạy cảm. Nhưng đây không phải lý do để họ tự ti, mà thay vào đó họ nên biết ơn vì khả năng tận dụng các lời gợi ý này, khi chúng được sử dụng đúng mực và một cách khoa học.

Cuối cùng, chúng ta bàn đến chủ đề về sự cám dỗ. Bằng cách này hoặc cách khác, ai trong chúng ta đều bị cám dỗ. Một điều quyến rũ chết người có thể mảy may không hấp dẫn được người khác, nhưng mỗi người đều bị quyến rũ theo cách riêng. Sự quyến rũ là gì, nếu được bọc trong lớp vỏ gợi ý? Chúng ta không cần tranh cãi nó đến từ đâu, và từ ai. Nhưng khi sự cám dỗ ập tới, thật quan trọng để biết rằng ta đều là nạn nhân của nó và phải học cách từ chối. Không có lời gợi ý nào hững hờ bằng một lời mời gọi. Sự gọi mời thông minh đến độ bất khả thi để cưỡng lại bằng bất cứ cách nào. Ngay cả lúc ta thăng hoa nhất hay hướng đến những điều cao quý, những ý tưởng và động lực vẫn không ngừng nảy đến với ta. Nếu ta không muốn mắc bẫy, ta phải luyện tập để cảnh giác liên tục, như đã được khuyên trong những cuốn sách tuyệt vời nhất và bằng những người dạy tuyệt vời nhất : “Anh em hãy thức và cầu nguyện, kẻo phải lâm vào cơn cám dỗ”

Để kết thúc chương này , hãy để tôi ‘giơ cao đánh khẽ’ về phương thức giảng dạy đã khẳng định rằng : mọi thứ đều ẩn chứa sự ám thị. Họ giả định rằng chúng ta chỉ sở hữu nhận thức, và mọi thứ hình thành nên sự sống đều bắt nguồn từ lời gợi mở. Cho nên, như họ nói , nghèo khó là kết quả của việc chấp nhận sự gợi mở về nghèo khó; bệnh dịch là kết quả của việc chấp nhận sự gợi mở của bệnh dịch; vấn đề là kết quả của việc chấp nhận sự gợi mở của vấn đề, và cứ như thế. Để phản đòn tất cả những lời gợi ý, việc tự động phản gợi ý được đề xuất. Những người nghèo được khuyên hãy thì thầm những lời gợi mở về sự giàu sang, phú quý và phong phú mỗi lần tựa đầu vào giấc ngủ. Nếu tiềm thức (hoặc vô thức, như được nói) chấp nhận điều phản gợi ý đó, sự nghèo khó sẽ tiến dần đến điểm kết thúc. Người bệnh cũng có thể làm điều tương tự, chỉ có điều anh ta nên gợi mở về vấn đề sức khỏe bằng sự hài lòng tương đương, trong trường hợp tiềm thức và “năng lực trí tuệ” bên trong chỉ chấp nhận lời gợi ý nào được thì thầm đến nó.

Tất cả những điều đã được dẫn có thể là thuần túy rác rưởi hoặc vô nghĩa đối với phần lớn độc giả. Tuy nhiên, song song theo đó, tác giả cũng không chuẩn bị kịp để nhận thức rõ ràng hình thái thô sơ của việc giảng dạy đã được đề cập, nhưng tin tưởng vào một lượng đáng kể sự thật trong đó. Dù vậy, việc can thiệp vào tiềm thức cũng không được khuyến khích theo khuynh hướng này. Ngày nay, rất nhiều người đã trải nghiệm các thí nghiệm không khôn ngoan được thực hiện với sự thiếu kinh nghiệm hoặc kiến thức.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *