LOADING

Type to search

Sáng Tạo Làm Nên Cuộc Sống

Personal Development

Sáng Tạo Làm Nên Cuộc Sống

Share

Sáng Tạo Làm Nên Cuộc Sống

Có phải chúng ta đang sống trong một vũ trụ tà ác và ta chỉ là nạn nhân của số mệnh nghiệt ngã đắng cay? Hay ta đang sống ở một nơi mà cốt lõi là lòng tốt và tình thương? Hầu như trong suy nghĩ của mỗi chúng ta hẳn đang cho rằng vế trước mới đúng, còn vế sau thì không. Ấy là vì ta đang chấp chứa những nỗi sợ trong tiềm thức, là vì lối sống bi quan, dù ngoài mặt ta tỏ ra ngược lại.

Ai có thể cho tôi biết những tác động tiêu cực nào bắt nguồn từ sự bi quan? Như tôi từng nói ở đâu đó, một niềm tin vào cái ác có khuynh hướng dẫn tới cái ác. Tin vào thất bại sẽ dẫn tới thất bại, tin vào tai hoạ sẽ dẫn tới tai hoạ, v.v…

Điều ta cần làm là thay đổi niềm tin, nhờ đó suy nghĩ cũng tự thay đổi theo.

Thực ra nơi ta đang sống là một nơi chan hòa, nhưng chính ta lại chẳng chan hòa. Chúng ta chưa giao hòa với môi trường chân thực. Môi trường chân thực là một nơi chan hòa và tuyệt mỹ. Quy luật bí ẩn của cuộc sống là thương yêu và cộng tác. Nhà sinh vật học Rheinheimer chỉ ra rằng mọi thứ trong tự nhiên, đối với thực vật và cả động vật, khi thuận theo quy luật cộng tác thì mới mạnh khỏe và phát triển, còn nếu phản lại quy luật sẽ xảy ra tai ương và bất trắc. Tức là khi đó những thủ đoạn cướp giật hay ăn bám sẽ lên ngôi, thay cho việc hợp tác giúp đỡ lẫn nhau.

Chúng ta trước hết phải có niềm nơi ta đang sống là một nơi chan hòa với nền tảng là tình thương. Đồng thời ta phải hiểu và tin rằng gốc rễ cái xấu của ta, hay bất trắc trong cuộc sống, là ở chính ta. Thực chất toàn bộ vấn đề nằm ở chỗ chúng ta chưa hòa hợp và nắm bắt cốt lõi của cuộc sống.

Sự hòa hợp, yên ổn, thành công đích thực, và đời sống thảnh thơi chỉ đạt tới độ giao hòa với cuộc sống, với thế giới chan hòa nơi ta sinh sống, và làm việc theo quy luật cuộc sống là sự yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Sẽ tới lúc, như nhà tiên tri Isaiah nói, khi quy luật ấy được toàn thể thế giới nghiệm ra, khi sư tử cũng ăn như bò, và khi “họ không làm đau hay tàn phá núi thánh: để trái đất ngập tràn tri thức của Đấng tối cao như nước tràn trề đại dương” Lý tưởng này còn một chặng đường dài phía trước, nhưng chúng ta ai biết được lẽ phải có thể nằm ngay trong chính hiện thực ở đây và bây giờ thì sao. Bằng cách này chắc chắn sẽ đem lại sự hài hòa và yên ổn cho cuộc sống của ta, những thứ không thể nào tả nổi. Chúng ta tạ ơn trời đất mỗi ngày cho ta được sống trong một thế giới chan hòa, nguyện cầu cho ta dung hòa với nó, chúng ta tư duy và hành động mỗi ngày đều dựa trên cốt lõi của cuộc sống hay quy luật cộng tác và giúp đỡ lẫn nhau. Đó sẽ là suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong mọi tình huống trong cuộc sống, ta không lẩn tránh, mà là ta có thể trợ giúp được bao nhiêu? Điều này, dĩ nhiên mà nói, miệng lưỡi thế gian sẽ cho là dại dột, nhưng hóa ra nó lại khôn ngoan vô cùng và giúp chúng ta đạt được cuộc sống hòa hợp, mãn nguyện và bình yên.

Có một nhà thông thái sống trong một thị trấn nhỏ bé nọ, nhiều người hay đến xin ông khuyên bảo. Một ngày kia một cư dân mới tới thị trấn đến hỏi nhà thông thái: “Người dân ở đây tính tình thế nào” Nhà thông thái trả lời bằng câu hỏi: “Vậy người dân nơi anh từng sống tính tình thế nào?” Người kia đáp: “Ồ, họ thật nghèo khổ, khó gần, ích kỉ, chẳng ai giao tiếp với ai và khó mà sống chung”. “Được thôi” nhà thông thái đáp, “anh sẽ nhận ra người dân ở đây cũng y như vậy” Chẳng mấy chốc có một cư dân mới chuyển tới cũng đến hỏi nhà thông thái, với cùng câu hỏi: “Người dân ở đây tính tình thế nào?” Ông ấy lại trả lời bằng cách hỏi: “Vậy người dân nơi anh từng sống tính tình thế nào?” “Ồ.” Người này đáp, “họ là những người tuyệt vời, tử tế, dễ gần, và đầy nhân từ. Tiếc là tôi phải rời đi” “Thế thì,” nhà thông thái bảo, “anh sẽ nhận thấy ở đây người dân cũng như vậy.”

“Hơi phóng đại thì phải”, có lẽ bạn nghĩ vậy, nhưng nó chứa đựng một sự thật không thể chối cãi. Thế giới riêng của chúng ta – nơi mỗi chúng ta đều sống trong thế giới nhỏ của riêng ta – nó phản ánh những suy ngẫm của ta. Chúng ta thêm vào nó thù hận và bất hòa, hay tình thương và hòa hợp, tùy thuộc vào suy nghĩ của ta. Cuộc sống của ta đầy rẫy những cái xấu tới mức chúng ta không thể dung hòa được với lẽ trời, chỉ có vậy.

Cuộc sống vốn dĩ rất đẹp, dẫu cho không ít nỗi thất vọng và tai ương. Song nhiều thứ trong số đó là do chính chúng ta gây nên. Và rồi đến tuổi trung niên hay già cả ta lãnh hậu quả của những sai sót và lỗi lầm thời trẻ?

Cuộc sống rất đẹp, dù cho nhân cách tha hóa. Nếu chúng ta hòa hợp được với cuộc sống, sẵn lòng đón nhận trừng phạt, chúng ta sẽ tránh được không ít khổ sở và rắc rối. Nói cách khác, chúng ta sẽ thôi tạo ra cái xấu trong chính chúng ta.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *