LOADING

Type to search

Tư Duy-Dẫn Lối Thành Công

Personal Development

Tư Duy-Dẫn Lối Thành Công

Share

Tư Duy-Dẫn Lối Thành Công

Trong con người ta tồn tại ý thức và tiềm thức. Ý thức tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thông qua các giác quan. Ý thức học hỏi từ sách vở, những cuộc trò chuyện, kinh nghiệm rồi lập luận, hình thành nên các kết luận, để cuối cùng đưa suy nghĩ từ ý thức đi vào trong tiềm thức. Tiềm thức chính là tâm tướng của hành động. Nó chịu trách nhiệm cho tất cả những gì chúng ta làm. Nó là trung tâm của trí nhớ và bản năng. Nó là một hồ chứa sức mạnh cực kì to lớn, là trí thông minh phi thường, thực hiện tất cả các chu trình phức tạp trong cơ thể người khi duy trì sự sống. Con người thông thái nhất trên đời này cũng không thể thăm dò được quyền năng tuyệt vời của tiềm thức, nhưng những gì chúng ta biết vẫn đủ để ta hiểu được cách làm việc của tiềm thức, và giúp ta kiểm soát nó. Bằng cách kiểm soát được tiềm thức, chúng ta kiểm soát hành động của mình. Và  bằng cách kiểm soát hành động, chúng ta sẽ định hình được cuộc sống của mình, và vượt qua được số phận.

Dù tiềm thức có thông minh tuyệt đỉnh và sở hữu những sức mạnh phi thường đó, thì nó cũng hành động hoàn toàn dựa trên những lời chỉ dẫn. Thế nên mới nói, nó mù quáng và trung thực tuân theo những suy nghĩ được gửi đến ý thức. Do đó, suy nghĩ thế nào, thì sẽ có hành động tương tự như thế. Nếu những ý nghĩ xấu xa được đưa vào trong tiềm thức, thì hệ quả tất yếu sẽ là những hành vi ác độc và mang tính phá hoại. Nếu ta mang trong mình những suy nghĩ về sự yếu đuối và thất bại, thì rồi thế nào ta cũng hành động bạc nhược và dẫn đến thất bại. Mặt khác, nếu những ý tưởng tốt được nuôi dưỡng thì sẽ mang đến những kết quả tốt, và nếu những suy nghĩ lành mạnh về sự thành công được giao mầm thì sẽ tạo ra những hành động mạnh mẽ, cầu thị, dẫn đến những thắng lợi và thành tựu. Chẳng có chuyện tâm xà mà lại hành thiện được. Nhiều người đã thử làm thế, và nói tôi sẽ sống một cuộc sống mà người ngoài nhìn vào thấy tôi thật đáng kính trọng và vô tội. Nhưng tôi vẫn bí mật mang những suy nghĩ đầy cay độc chỉ để bản thân biết thôi vì những suy nghĩ ấy khiến tôi cảm thấy dễ chịu. Và mọi chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó, bởi tôi biết nếu mình hành xử tồi tệ thì sẽ dẫn đến những thất bại, thậm chí là thảm họa. Vì vậy tôi sẽ lừa gạt ngay cả những người bạn tốt nhất của mình. Bề ngoài, tôi sẽ làm tất cả những gì mà một con người nên làm, nhưng trong suy nghĩ của mình, tôi là kẻ ác. Tôi sống cuộc sống hai mặt, với người ngoài sẽ là một con người và trong thế giới nội tâm mình, sẽ một một con người khác. Vì vậy, tôi sẽ có thể tận hưởng cái ác trong suy nghĩ, và thoát khỏi những hình phạt!

Đúng là một kẻ không tin vào sức mạnh và tính đúng đắn của tiềm thức. Mỗi ý nghĩ xấu được nuôi dưỡng và tận hưởng sẽ đóng vai trò là một chỉ dẫn mạnh mẽ cho tiềm thức khổng lồ kiên nhẫn. Cuối cùng, cho đến khi không  thể chịu đựng được nữa, bùng nổ và hiện hình dưới hình thức một hành vi ác độc, bản sao của những suy nghĩ xấu xa được nuôi dưỡng bấy lâu nay. Điều này giải thích tại sao những người luôn tỏ vẻ mẫu mực, một khi đi chệch hướng, đã tuột dốc đến mức tán gia bại sản. Họ chỉ đơn giản là nhận lấy quả báo từ những suy nghĩ của mình thôi.

Mặc dù điều này đúng với phần lớn những người tuân theo những ý nghĩ độc ác,  vẫn có những người thiếu can đảm, hay cơ hội, hoặc, không thể “thoát xác” theo lối hành xử tàn nhẫn. Thông qua những ý nghĩ tà ác của mình, trong lòng họ dâng lên những cảm xúc không thể thỏa mãn và do đó, phải kiềm nén lại. Hậu quả của việc kiềm chế này là sức khoẻ họ trở nên yếu ớt, không có thuốc nào chữa nổi, hay mắc phải những căn bệnh nan y vượt quá khả năng chạy chữa của loài người. Độc giả không cần thiết phải tưởng tượng về những điều này, nhưng những ai đang chịu đựng theo cách này đều đã từng mang cảm giác tội lỗi vì những suy nghĩ xấu xa, nhưng điều này chắc chắn là một trong những cách mà một số người có thể, và đã làm, để  tự hủy diệt chính mình.

Ví dụ này chỉ mang tính minh hoạ về hậu quả của những suy nghĩ xấu xa, và hầu hết mọi người đã thấy được điều đó từ bạn bè và người thân của mình. Hầu hết độc giả của tôi sẽ không nghi ngờ gì về cách suy nghĩ này, nhưng suy nghĩ nào được gửi vào tiềm thức cũng đều tuân theo quy luật này. Có hai loại suy nghĩ, mang tính xây dựng và phá hoại, đôi khi được gọi là suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực. Hành động phụ thuộc vào loại suy nghĩ mà chúng ta kiên trì tập trung và gieo vào tiềm thức. Nếu chúng ta để cho tâm trí của mình nương theo các ý nghĩ mang tính phá hoại và tiêu cực, không may là điều này chả tốn chút công sức nào, thì hành động phá hoại và tiêu cực sẽ là hậu quả không thể tránh khỏi. Mặt khác, nếu chúng ta hướng đến những suy nghĩ tích cực, mang tính xây dựng, điều mà cần phải nỗ lực rất nhiều, hiển nhiên, sẽ dẫn đến những hành động tích cực.

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *