HƯỚNG DẪN VIẾT NỘI DUNG SEO CƠ BẢN

Tháng Tư 18, 2023

 

HƯỚNG DẪN VIẾT NỘI DUNG SEO CƠ BẢN

Hướng dẫn viết nội dung thu hút trên các công cụ tìm kiếm và khán giả của bạn.

SEO COPYWRITING: CƠ BẢN

SEO là tất cả về nhận thức và khả năng hiển thị thương hiệu của bạn. Khi đối tượng mục tiêu của bạn tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề cụ thể có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, bạn muốn họ tìm thấy trang web của bạn trước các trang web của các đối thủ cạnh tranh. Cách tốt nhất để làm cho điều này xảy ra?

Các phương pháp hay nhất là thực hiện SEO một cách nhất quán trong suốt hành trình nội dung của bạn bằng cách viết bài quảng cáo SEO một cách có chiến lược.

Viết bài nội dung SEO liên quan đến việc tạo thông tin trên web hữu ích và được sáng tạo dựa trên việc nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng để tìm kiếm. Mục tiêu là để nội dung của bạn xếp hạng cao hơn trong các truy vấn của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền, cực kỳ phù hợp với đối tượng mục tiêu và hướng nhiều lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn đến trang web của bạn. Và trong khi Google liên tục điều chỉnh thuật toán tìm kiếm của họ, các quy tắc cơ bản của SEO copywriting vẫn tiếp tục được áp dụng.

QUY TRÌNH KIỂM TRA – VIẾT NỘI DUNG SEO

Cho dù bạn đang viết nội dung từ đầu hay cập nhật nội dung đã được xuất bản, hãy sử dụng bảng kiểm tra vô giá này để cách viết bài SEO của bạn trơn tru và thuận lợi hơn

NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA – TỪNG BƯỚC, TỪNG BƯỚC MỘT

Xác định các từ khóa tiềm năng

Để viết nội dung SEO hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu những gì bạn đang tối ưu hóa. Bắt đầu bằng cách xác định các cụm từ tìm kiếm (tức là “từ khóa) mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng. Đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng / của bạn:

 

  • Họ quan tâm đến những sản phẩm / dịch vụ / chủ đề nào?
  • Loại ngôn ngữ nào họ sử dụng để mô tả những điều này?
  • Họ có những vấn đề hoặc thách thức gì?
  • Làm thế nào để họ mô tả lại những gì doanh nghiệp của bạn làm?

Sử dụng Công cụ Từ khoá để Tinh chỉnh Danh sách của Bạn

Nhập danh sách các thuật ngữ và cụm từ của bạn ở trên vào các công cụ từ khóa như Yoast Google Suggest hoặc Ubersuggest. Điều này sẽ giúp bạn hiểu những từ khóa nào đang thúc đẩy khối lượng tìm kiếm nhiều nhất và cung cấp các ý tưởng để mở rộng và tinh chỉnh danh sách từ khóa ban đầu của bạn.

ON-PAGE OPTIMIZATION

 

Sau khi bạn đã tinh chỉnh danh sách từ khóa của mình, đã đến lúc tích hợp những từ khóa này vào nội dung trang web của bạn. Viết bài quảng cáo SEO liên quan đến cách tiếp cận từng trang. Mỗi trang trên trang web của bạn nên nhắm mục tiêu một từ khóa chính, cũng như một số từ khóa (phụ) có liên quan. Đây là cách thiết lập các yếu tố SEO cơ bản cho mỗi trang.

 

Focus keyword

✓ Sử dụng nó trong H1, H2 hoặc tiêu đề phụ khác

✓ Lý tưởng nếu nó được sử dụng trong URL của trang

✓ Sử dụng nó trong đoạn đầu tiên của nội dung

✓ Lý tưởng nếu nó được sử dụng trong tiêu đề SEO

✓ Sử dụng nó trong ít nhất một thẻ alt hình ảnh trên trang

✓ Không dùng một từ khóa trọng tâm cho mọi trang (nhiều trang)

Title tag

Thẻ tiêu đề là “tiêu đề” trong kết quả tìm kiếm. Đây là một trong những nơi có tác động mạnh nhất mà bạn có thể đặt từ khóa chính của trang.

✓ Giới hạn khoảng 55-60 ký tự

✓ Thông thường, nó được tạo tự động bằng công thức này:

Từ khóa chính – Từ khóa phụ | Thương hiệu

Slug

Slug trang là phần cuối của URL xác định một trang cụ thể trên một trang web. Nó thường là phần có thể chỉnh sửa của URL giải thích nội dung của trang cho người dùng.

 

✓ Chứa từ khóa / cụm từ trọng tâm

✓ Không chứa các từ dừng (lọc ra các từ không cần thiết như “a,” “the” và “và”, “thì”, “là”, “bởi”, “nhưng”..)

✓ Ngắn nhưng mang tính mô tả

Meta description

Mô tả meta cung cấp tổng quan về nội dung của trang. Đó là những gì người dùng nhìn thấy khi trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. (Hoặc những gì được hiển thị tự động khi người dùng chia sẻ trang của bạn qua một bài đăng trên mạng xã hội).

✓ Đặt những từ quan trọng nhất vào đầu

✓ Tối đa 150-165 ký tự

✓ Giọng nói năng động, hữu ích

✓ Bao gồm lời kêu gọi hành động

✓ Thể hiện chính xác nội dung trên trang

✓ Chứa từ khóa / cụm từ trọng tâm

✓ Là duy nhất cho trang web của bạn và không lặp lại trên bất kỳ trang nào khác trong trang web của bạn

CÁC YẾU TỐ TỔ CHỨC VÀ TRANG TIÊU CHUẨN

Thường được gọi là “Kiến trúc thông tin”, cách bạn tổ chức trang web của mình và liên kết giữa các trang có thể ảnh hưởng đến cách xếp hạng nội dung trang web của bạn theo các tìm kiếm.

Đối với mỗi trang trên trang web của bạn, hãy xem xét các yếu tố quan trọng được liệt kê bên dưới vì chúng liên quan đến doanh nghiệp, mục tiêu trang web và thiết kế trang của bạn. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh các nỗ lực viết bài SEO của mình cho phù hợp với các thông số kỹ thuật của các trang cấp chính, cấp hai và cấp ba của trang web của bạn.

Overall

❑ Mục đích của trang:

Trang này mang lại lợi ích cho đối tượng mục tiêu của bạn như thế nào? Đây là một tài liệu tham khảo hữu ích cho người viết, biên tập viên và những người đang xem xét và phê duyệt nội dung.

❑ 3 cụm từ tìm kiếm hàng đầu:

Đây là những từ hoặc cụm từ (từ khóa) mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng để tìm trang này khi tìm kiếm trực tuyến (xem “Nghiên cứu từ khóa” bên dưới)

❑ Tiêu đề điều hướng:

Đây là tên của trang sẽ hiển thị trong cấu trúc điều hướng / menu trang web của bạn. Tiêu đề điều hướng và tiêu đề trang thường giống nhau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

❑ Tiêu đề trang:

Đây không phải là dòng tiêu đề chính trên trang của bạn. Đó là những gì bạn có thể thấy ở đầu trình duyệt và được điền bởi mã nguồn của trang.

Body

❑ (H1) Dòng tiêu đề H1:

Đây thường là văn bản có kích thước lớn nhất trên trang. Nó cho người dùng biết nội dung của trang là gì và tại sao nó lại quan trọng.

❑ Nội dung:

Khuyến nghị tối thiểu 350 từ. Phần lớn nội dung của trang sẽ được đặt ở đây. Hãy nghĩ về các điểm nóng của đối tượng mục tiêu và ngôn ngữ họ sẽ sử dụng. Hãy nhớ rằng, bạn đang viết cho mọi người VÀ công cụ tìm kiếm.

 

✓ Các đoạn văn phải ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

✓ Sử dụng giọng điệu và từ ngữ đàm thoại.

✓ Sử dụng các thuật ngữ kinh doanh khi cần thiết nhưng tránh các thuật ngữ.

✓ Sử dụng giọng nói chủ động trong nội dung ở phần thân, đối lập với thể nói bị động.

✓ Sử dụng từ hoặc cụm từ chuyển tiếp (chuyển ý) trong ít nhất 30% số câu của bạn.

✓ Giới hạn các phần của nội dung (giữa các tiêu đề / tiêu đề phụ) ở 300 từ để chia nhỏ nội dung.

✓ Cố gắng giới hạn câu ở 300 từ hoặc ít hơn.

✓ (H2) Các tiêu đề phụ hoạt động.

▪ Tiêu đề phụ chia nhỏ các khối nội dung và chuyển tải các điểm chính của thông tin một cách ngắn gọn.

▪ Danh sách cũng tuyệt vời, bởi vì chúng:

o Sử dụng các viên đạn bắt mắt o Có thể quét dễ dàng

o Sắp xếp các ý tưởng chính

❑ Chèn thẻ alt hình ảnh:

Hình ảnh, đồ họa, biểu đồ để minh họa thêm hoặc “bán” thông điệp ở body copy của bạn sẽ rất hữu ích trong việc thu hút người đọc và giữ mắt họ trên trang lâu hơn. Tất cả hình ảnh trên trang đều yêu cầu thẻ alt. Ít nhất một trong số chúng phải chứa từ khóa / cụm từ trọng tâm của bạn.

❑ Liên kết ra / ngoài:

Kết hợp một liên kết văn bản trong nội dung của bạn để đưa người dùng đến một trang bên ngoài trang web của bạn (trang web của bên thứ ba). Hãy xem xét việc mở liên kết đó trong một cửa sổ trình duyệt mới, như một quy tắc.

❑ Liên kết nội bộ:

Quảng bá chéo thông tin bổ sung trong trang web của bạn bằng cách kết hợp ít nhất một anchor text trong nội dung của bạn để đưa người dùng đến một trang khác trong trang web của bạn.

Call to Action

❑ Nội dung lời kêu gọi hành động:

Sau khi truy cập và tương tác với nội dung trang của bạn, bạn muốn người dùng làm gì tiếp theo? Truy cập trang khác? Điền vào một biểu mẫu? Tải xuống thứ gì đó? Bấm để mua?

Bạn cần giải thích bước hợp lý tiếp theo trong hành trình của họ và lợi ích của [sản phẩm/dịch vụ] đối với họ một cách ngắn gọn bằng cách sử dụng nội dung hướng hành động.

❑ Nội dung của nút kêu gọi hành động:

Đây là nội dung rất ngắn xuất hiện trong liên kết hoặc nút để người dùng thực hiện hành động.

❑ Đích đến của nút:

Đây là nơi nút CTA đưa người dùng đến.