PBN là gì?

Tháng Tư 18, 2023
basic-understanding

PBN là gì?

Xin chào,

Xin chào mừng các bạn đến với video đầu tiên của khóa học PBN Mastery, trong video số 1 này tôi sẽ trình bày cơ bản về PBN, tôi sẽ dành vài phút để giới thiệu thực sự căn bản về những điều các bạn thường phạm phải trong việc xếp hạng trang web. Vài phút sau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tập trung vào việc chuyển sức mạnh về trang kiếm tiền.

Và giờ bạn tập trung vào nội dung tôi trình bày, hy vọng những gì tôi vẽ đủ để các bạn có thể hiểu nội dung hoạt động của một PBN.

PBN là gì?

PBN là một mạng lưới các trang web có thẩm quyền cao được xây dựng để liên kết đến (các) trang web mục tiêu (money site) nhằm mục đích xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm của Google.

Money site là website thực sự tạo ra tiền mà bạn đang định xếp hạng. Điều này cũng có thể hiểu là (cho) website của khách hàng của bạn.

Trong cấu trúc cơ bản nhất, kết quả của money site sẽ xuất hiện như sau:

basic-understanding

PBNs là viết tắt của “PBN site” – đề cập đến website là một phần quan trọng của mạng lưới PBN của bạn. Một chi tiết rất quan trọng ở đây là một trang PBN riêng lẻ không liên kết với nhau theo bất kỳ cách nào. Ý tưởng về một mạng blog cá nhân (còn gọi là PBN) là các trang web (dường như) không liên quan với nhau, do đó các liên kết sẽ tự nhiên, trái với việc ai đó liên kết đến một trang web đến một trang web (khác) của chính họ.

Thế nó có vi phạm nguyên tắc của Google không?

Chắc chắn là có rồi.

Google thực sự đang rất cố gắng để chống lại PBN. Lần duy nhất Google cho bạn biết chính xác để cải thiện xếp hạng là sự dụng Adwords (nếu tôi là họ, tôi cũng sẽ khuyên như vậy), nhưng nếu để cải thiện xếp hạng mà không phải mất tiền thì PBN là một cách (song nó là một cách làm tồi tệ nhất-với Google) . Tại sao tôi lại cho phép 40 tỷ đô tiền quảng cáo hằng năm bốc hơi vì PBN được cơ chứ?

Hiểu đơn giản, mạng lưới PBN sẽ chuyển sức mạnh của nó cho trang kiếm tiền của bạn. Bạn có thể kiểm soát quá trình mà bạn cần. Song, bạn cần chắc chắn rằng bạn không để lại bất kì dấu chân nào để tránh việc Google có thể phát hiện ra bạn đang xây dựng PBN và thao túng kết quả xếp hạng. Dấu chân là một điều xấu, cần tránh trong việc xây dựng PBN, hãy chắc chắn rằng trên lý thuyết bạn tuân thủ theo các nguyên tắc của Google (Google ‘s Term Service).

Giữ cho các PBN luôn độc lập với nhau bằng các thủ thuật cài đặt (cài đặt ở các hosting, nhà cung cấp tên miền, giao diện, plugin khác nhau…)

Tại sao PBN hoạt động?

Liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

“Hóa ra backlink dù có nhiều tín hiệu nhiễu và chắc chắn cho nhiều thứ là rác, nhưng phần lớn việc cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm đều phải quan tâm đến backlink” – Matt Cutts – câu trả lời dành cho câu hỏi về việc loại trừ backlink ra khỏi thuật toán.

Điều làm cho chiến lược dùng PBN hiệu quả là các trang web tạo thành một PBN được Google coi là có thẩm quyền. Bạn không nhận các link từ các trang web hoàn toàn mới, cũng không phải từ một trang spam không đáng tin cậy, bạn nhận được liên kết từ một trang web phổ biến mà thật toán của Google yêu thích (tại sao lại không chứ?).

Để hiểu các hoạt động của điều này, đây là một ví dụ:

Một sáng kiến được đưa ra vào năm 2011 để giúp cho chiến dịch làm sạch đường phố ở Chicago. Mọi người đã làm một trang web với tên cleanchicagostreets.com

Sáng kiến này đã nhận được nhiều sự ủng hộ công khai, nội dung được đăng lên trang website của chính quyền địa phương và các website tin tức của nơi diễn ra chiến dịch.

Họ đã huy động được nhiều tiền và sự ủng hộ công khai để tiến hành kế hoạch của họ. Và họ đã làm, tất cả hoàn thiện trong 1 năm.

Và bây giờ thì ra web hiện không còn cần thiết như trước nữa, nhưng việc tiếp tục duy trì website và chi phí cho hosting, tên miền là một chi phí không hiệu quả. Và vì thế, nó đã hết hạn.

Song, đây là tên miền có liên kết từ các trang web của chính quyền và tin tức địa phương. Và bởi vì nó có liên kết từ các trang đáng tin cậy và chính Google cũng cho rằng trang web cleanchicagostreets.com là đáng tin cậy.

Thời gian gần đây, một người làm SEO đã tìm thấy và tra cứu các chỉ số về mức độ tin cậy và thẩm quyền của nó. Cuối cùng, họ đã mua lại nó để làm PBN cho họ.

Xét về bản chất, việc mua lại đó là cách các tên miền được tìm thấy. Khoảng 30-50.000 tên miền hết hạn mỗi ngày, nhiều tên miền đó là một “con số tốt” cho PBN.

Cách tìm tên miền xây dựng PBN

Chào mừng các bạn quay trở lại với PBN Mastery,

Ở nội dung này tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm kiếm tên miền và tiết kiệm chi phí trước khi quyết định đầu tư vào một hệ thống PBN mà không làm suy giảm sức mạnh của chúng.

Đầu tiên, tôi sẽ nói về chỉ số DA = Domain Authority

DA là viết tắt của từ Domain Authority. Nó là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ uy tín và độ mạnh của một tên miền (Domain). Chỉ số DA có thang điểm 100 vậy là có hơn 100 yếu tố quyết định DA của trang web bất kỳ.”

Chỉ số DA có nhiều phương pháp phân tích khác nhau, nhưng bạn cần quan tâm đến độ phổ biến, số lượng backlink, độ lớn của website và độ tuổi của tên miền. Các yếu tố này càng cao thì việc bạn quyết định mua tên miền này về.

Tiếp theo, tôi sẽ nói về PB = Page Authority

PA viết tắt của từ Page Authority : Đây cũng là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh cũng như độ uy tín (trust) của từng Page riêng lẻ. Vì thế bạn đang ở Page nào đó mà bạn xem chỉ số này thì nó chính là chỉ số của page đó.

Ngoài chỉ số PA và PD ra, tôi còn quan tâm đến chỉ số TF và CF ở công cụ Majestic SEO.

Và bây giờ, nếu Majestic tin và tích một trang có độ uy tín và các công cụ của trang mang đến hiệu ứng tích cực giúp cho Majestic hiểu được nội dung trang của. Có thể bạn không hiểu về quy trình này cho lắm, nhưng Majestic chắc chắn sẽ chạy và tìm hiểu về các chỉ số để cho ra một chỉ số TF = Trust Flow (độ tin cậy của một trang dựa trên chất lượng tổng thể của các backlinks.)

CF = Citiation Flow là chỉ số đánh giá độ tin cậy, tầm ảnh hưởng của một trang cụ thể nào đó (URL) dựa trên số lượng backlinks từ các trang web khác.

Ngoài ra, còn một chỉ số vô cùng quan trọng đó là RD = Referring Domain– tên miền giới thiệu – đây là một số liệu cho biết số lượng trang web liên kết đến tên miền mà bạn đang tìm kiếm. Bất sứ điều gì trên 30 là đủ tốt.

Lưu ý, Trust Flow (TF) không bao giờ chính xác 100%, vì vậy trong việc kiểm tra nhanh các domain, thì TF trên 15 (15+) đã là hợp lý cho dù bạn là Seo-er mũ trắng hay đen.

Một phương pháp trong việc kiểm tra nhanh của tôi là lấy TF * 1,25 = Max CF

TF * 1,25 = Max CF

Khi chỉ số TF thấp và CF cũng thấp, tôi có thể đánh giá tên miền này có thể đã tiến hành spam và nó không thích hợp cho việc xây dựng PBN. Cách tính đơn giản trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm ra chỉ số TF và CF chính xác. Ngoài ra, bạn còn phải kiểm tra cẩn thận các backlink và xem website có tuân thủ các quy tắc về backlink, backlink có tự nhiên không , có các backlink xấu và được bao nhiêu backlink tốt và thực sự phải kiểm tra như nó là một doanh nghiệp cụ thể để chắc chắn rằng quyết định đầu tư của bạn là chính xác. Hy vọng rằng, công thức đơn giản TF * 1,25 hoặc TF * 1,45 = CF tối đa có thể giúp bạn tìm ra được một tên miền hữu dụng.

Bạn cũng nên kiểm tra các comment, việc tải nội dung của các bài viết, các comment đầu tiên có phải là những comment từ spam forum hay các loại spam từ các công cụ như GSA, SCR hoặc bất kì thể loại automation spam nào hoặc spam từ các web 2.0 cũ.

Ngoài ra, bạn còn phải kiểm tra các backlink có sức mạnh thấp, directories…:

 • Blog comments
 • Directories
 • Forum Posts
 • Công cụ xây dựng website miễn phí, blogs, web 2.0

Và bây giờ, bạn có thể dùng công cụ Wayback Machine để kiểm tra chi tiết về quá khứ của tên miền bạn cần kiểm tra xem website có phải là spam web hay không, ngoài ra bạn còn kiểm tra đến 99,99% nội dung của website bạn đang quan tâm. Với nội dung trực quan và dễ theo dõi

Bạn nên kiểm tra các backlink và anchor text của tên miền để xem chúng có phải là một backlink tốt hay không. Bạn có thể kéo xuống thêm một chút nữa, kiểm ra ngẫu nhiên vài backlink để xác định các backlink về từ nguồn nào. Với trang web này, tôi thấy một số backlink từ các trường đại học ở Anh, một số từ các doanh nghiệp địa phương thực sự.

ĐỪNG MUA TÊN MIỀN CÓ ÍT HƠN 30 TÊN MIỀN GIỚI THIỆU

Ghi chú: Tôi khuyên bạn nên sử dụng Ahrefs để kiểm tra số lượng tên miền giới thiệu và phân tích các backlinks. Nó là chỉ số lớn nhất trong số các đối thủ – gồm Moz, SEMRush và Majestic)

Các liên kết sẽ giảm theo thời gian, vì vậy bạn cần có càng nhiều càng tốt để việc sụt giảm trở nên bất lợi. Dưới 30 và điều đó dần dần trở thành một rủi ro cho bạn. Nhưng bạn hãy thoải mái bẻ cong các quy tắc nếu có những ngoại lệ tuyệt vời nếu tên miền (mà bạn đang nghiên cứu) có 26 hay 28 liên kết đặc biệt.

Bây giờ thì tôi đã nói hết những điểm quan trọng trước khi bạn tiến hành phân tích. Và đây là những gì bạn sẽ phải phân tích:

 1. Độ khó của các liên kết tái tạo?

Trang web này có mặt trên các trang web phổ biến không?

Nó xuất hiện trong nội dung hay chỉ là các liên kết thư mục?

Bạn cần kiểm tra những điều này trong Ahrefs bằng cách tìm kiếm tên miền, sau đó nhận vào tab Backlinks:

https://lionzeal.com/wp-content/uploads/2014/11/ahrefs-backlinks.jpg

Thật buồn cười, tất cả các liên kết tốt nhất của tôi đều từ chính Ahrefs.

Chúng được xếp hạng từ tốt nhất đến kém nhất (sử dụng điểm xếp hạng URL của Ahrefs), nhấp qua trang giới thiệu và xem các liên kết có chất lượng cao hay không.

Tất cả các liên kết có thể dễ dàng sao chép vì vậy chúng có sức mạnh rất ít. Giả sử, tên miền có hơn 30 tên miền giới thiệu và kha khá trong số đó là liên kết chất lượng (khó sao chép) thì bạn nên tiếp tục.

 1. Anchor Text có tự nhiên không?

Anchor Text là văn bản được sử dụng khi liên kết đến một trang hoặc web.

Nếu nó là “hàng giả”, “Viagra”, “chủ đề người lớn” thì cỏ vẻ như nó được sử dụng để Spam.

Bạn có thể chuyển sang trang Anchors trong Ahrefs để xem chi tiết đầy đủ:

https://lionzeal.com/wp-content/uploads/2014/11/ahrefs-anchors.jpg

Bạn có thể thấy, trong các ví dụ của chúng tôi, chủ yếu là trên trang web của tôi hoặc tên riêng của tôi, với một số liên kết với chủ đề có liên quan đến nội dung của chúng tôi. Vì vậy, mọi thứ đề mang tính tự nhiên rất cao.

 1. Nó đã được dùng cho Spam Site chưa?

Kiểm tra nó trên WaybackMachine và xem nó từng được sử dụng để Spam hoặc PBN nào chưa. Nếu có, hãy bỏ qua. https://lionzeal.com/wp-content/uploads/2014/11/waybackmachine.jpg

Trang web của tôi đã bị theo dõi 80 lần, nhưng không lần nào bị gắn nhãn là spam.. Tuy nhiên, các tên miền PBN tiềm năng của bạn có thể bị gắn cờ là spma. Hãy xem xét cẩn thận.

Ba bước đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn khi mua các trang yếu/spam và càng làm nhiều việc này (kiểm tra thông tin trên WaybackMachine), bạn càng nhận ra chúng (có phải là spam hoặc ít có sức mạnh) nhanh hơn.

Bài 3

Mua tên miền PBN ở đâu?

Tìm tên miền ở đâu?

Biết những gì mình cần tìm chỉ là một phần của trò chơi, tiếp theo bạn cần tìm các tên miền. Trước khi chúng tôi đề cập chi tiết vào việc đó, chúng tôi cần bạn hiểu về các loại tên miền cần tìm.

Tên miền đã hết hạn và Tên miền sắp hết hạn

Tên miền đã hết hạn – Tên miền đã hết hạn và có thể sẵn sàng để đăng ký từ bất kỳ công ty đăng ký với chi phí đăng ký tên miền tiêu chuẩn. Chúng có xu hướng yếu hơn và mất nhiều tháng hơn để “già hơn” trước khi có giá trị liên kết.

Tên miền sắp hết hạn – Tên miền này đã đến ngày hết hạn, nhưng bị tổ chức đăng ký tên miền giữ lại để bán đấu giá/bán. Các tên miền vẫn giữ nguyên tuổi của chúng, tức là nếu chủ sở hữu trước đã đăng ký trong 5 năm thì tên miền đó vẫn là tên miền được đăng ký trong 5 năm.

Lời khuyên của tôi là bạn chỉ mua những tên miền sắp hết hạn, trừ khi bạn có chiến lược để tìm thấy tên miền đã hết hạn và mua chúng lại với giá rẻ.

Nhược điểm của các tên miền đã hết hạn là:

 1. Chúng có xu hướng yếu (tức là có lý do khiến nó hết hạn và không ai cố gắng mua nó)
 2. Chúng cần có tuổi – thử nghiệm của chúng tôi cho thấy, để có sức mạnh từ các tên miền, bạn cần thiết lập một trang web và đợi ít nhất 2 tháng trước khi liên kết có được toàn bộ sức mạnh từ chúng.

Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên mua riêng tên miền từ các cuộc đấu giá hoặc một nhà môi giới sử dụng đấu giá để bán lại tên miền này.

Bước 1 – Tìm nhà môi giới

Dưới đây là một số công ty môi giới mà bạn có thể mua lẻ hoặc mua sỉ.

Xin lưu ý rằng, chúng tôi chưa sử dụng tất cả các bên trung gian này, nhưng ít nhất tôi đã nghe những review tốt đẹp của người khác dành cho chúng.

 • TBSolutions
 • PureQualityDomains
 • SERPChaosystem

Bước 2 – Quét tìm

Điều thứ 2 bạn cần làm, dù có đôi chút thu công là bạn phải quét tìm xem các thông tin về tên miền hết hạn mà bạn quan tâm, xem xét số liệu, nội dung và sức mạnh hiện có của tên miền. Một số tên miền có thể bị bỏ từ 2007, một số bị đóng cửa, một số thì sẵn sàng cho việc sử dụng ngay hôm nay. Thì bạn nên đăng ký một vài tên miền sẵn có, hoặc tìm một nhà môi giới tên miền hoặc là bước thứ 3 – đấu giá.

Ngoài ra bạn có thể dùng (có trả phí) các công cụ quét tìm như:

 • OxScraper (47$)
 • Domain Reanimator (195$/tháng)
 • Bluechip Backlinks (99,99$/tháng)
 • Domain Ronin (97$/tháng)

Bước 3 – Đấu giá

Việc thứ 3 bạn cần làm là tham gia các cuộc đấu giá tên miền như dịch vụ đấu giá tên miền của GoDaddy và việc bạn có sẵn một nghiên cứu về sức mạnh của các tên miền được bán. Đôi khi, tên miền hết hạn sẽ đắt hơn đoi chút khi bạn tham gia đấu giá, nhưng cũng có khi không ai thèm mua nó cả. Bạn có thể tận dụng cơ hội này bằng cách săn những tên miền có chất lượng với giá rẻ, cố gắng giữ nguyên tuổi thọ của nó, chăm chút và bán nó với giá cao hơn. Bằng cách này, có thể mang lại cho bạn 100$ lợi nhuận.\

Một số trang web đấu giá bạn có thể lưu tâm:

 • NameJet – Có khả năng tìm thấy các tùy chọn chất lượng cao
 • GoDaddy – Nó từng là nơi cung cấp tên miền PBN, giờ nó đã lớn mạnh hơn rất nhiều
 • NameCheap – Nó sở hữu hàng nghìn tên miền có sẵn trên thị trường.

Bước 4 – Đặt hàng lại

Đôi khi là một lựa chọn ngẫu nhiên, bạn có thể tiến hành mua tên miền khi giá của nó xuống thấp.

Một vài công cụ đáng lưu tâm:

 • SnapNames (69$)
 • GoDaddy (20,98$)
 • NameJet (59$)
 • DynaDot (12$-14,99$)
 • Name.com (49,95$)
 • Pheenix (18,95$)
 • DropCatch (59$)

Cách đăng ký để hạn chế Footprints

Chào mừng các bạn đến với việc đăng ký tên miền và phương pháp đăng ký tên miền hạn chế để lại dấu vết với Google nhất.

Vấn đề cơ bạn nhưng thực sự lớn là bạn thường đăng ký tên miền giống hết nhau. Ví dụ như việc bạn đăng ký 50 tên miền ở namecheap.com, cùng một ngày đăng ký, và thực sự thì cho dù bạn có mua gói ẩn thông tin của chủ sở hữu website thì bạn vẫn để lại một “dấu chân” to lớn. Và điều tồi tệ hơn rằng là 50 site đó lại trỏ về 1 site kiếm tiền của bạn. Sự thật quá rõ ràng, Google sẽ phát hiện rằng bạn đang tiến hành xây dựng PBN.

Giải pháp cho việc này là dù cho bạn có tạo 50 tài khoản khác nhau để mua 50 tên miền ở Namecheap đi chăn nữa thì cũng phải làm. Miễn sau, các thông tin của các tài khoản này là khác nhau. Namecheap sẽ nói với Google là “hey, ở đây tôi có 50 người khác nhau, mua 50 tên miền khác nhau, vậy đây không phải là cùng 1 người và người này đang cố làm PBN nhé”.

Quyền riêng tư và cho dù bạn không thể ẩn mình trước Google, bạn cần họ (google) trên trang web của mình để xem các liên kết và cách chúng truyền sức mạnh (cho nhau). Nhưng cần đảm bảo rằng không có liên kết nào giữa các trang web này. Chúng cần được sở hữu độc lập.

Khi mua tên miền, điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện hợp đồng với công ty đăng ký tên miền và có ngày đăng ký. Không phải lúc nào bạn cũng mua từ 1 nhà cung cấp. Việc không có tên và thông tin của bạn trong WHOIS cho mọi miền là điều đáng lưu tâm.

Dưới đây là một số công ty đăng ký tên miền mà bạn có thể thử:

 • NameCheap
 • Internet.bs
 • Dyanot (đối tác này sẽ hiển thị thông tin của bạn, cho dù bạn có mua thêm giói bảo mật WHOIS hay không)
 • GoDaddy (hãy cẩn thận với phí gia hạn đắt kinh khủng khiếp của công ty này)

Ngoài ra, bạn nên đăng ký tên miền ở nhiều khoảng thời gian khác nhau, nhà cung cấp tên miền khác nhau, thông tin khác nhau và phương pháp quản lý chúng có khoa học sẽ giúp bạn khá nhiều đấy.

TÓM TẮT NỘI DUNG CỦA BÀI 11-16

THIẾT LẬP TRANG WEB CỦA BẠN

Thiết lập trang web

Bạn có tên miền và hosting, bạn giờ việc cần làm là thiết lập trang web.

Đừng lo lắng quá nhiều về HTML, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress vì chúng đơn giản và các theme của WordPress miền phí. Hầu hết máy chủ web sẽ hỗ trợ bạn cực kỳ dễ dàng bằng trình cài đặt tự động Softaculous, đây là ví dụ nhanh về cách hoạt động của nó.

 1. Đăng nhập vào cPanel (máy chủ lưu trữ phải cung cấp cho bạn chi tiết về thông tin đăng nhập và mật khẩu). và tìm trình cài đặt tự động Softaculous

softaculous-wp

 1. Tiếp tục nhấn cài đặt WordPress (ấn vào Install màu xanh)

install-wp

Tiếp theo, bạn cần chọn giao thức, thường sẽ là http://www/ hoặc https://www.

Và để trống ‘In Directory’

Để xác định nội dung cần tìm kiếm “Choose Protocol” (bạn có thể tham khảo thêm trên trang Majestic.com)

Nhập tên miền gốc và sau đó nhập thêm www.[tenmiengoc].com

Bạn có thể tham khảo chỉ số TF và CF qua ví dụ bên dưới:

Không có WWW:

wiithout-www

Có WWW:

with-www

Lý do có sự khác biệt là, hầu hết các trang web được thiết lập với 1 trong 2 trang web, đó là những gì sẽ nhập được hầu hết liên kết – do đó việc có www. Sẽ có chỉ số cao hơn.

Quay lại với trình thiết lập.

Chọn giao thức và đảm bảo “In Directory” trống:

wp-setup

Tiếp theo, điền các thông tin trang web, tôi chắc chắn bạn không cần hướng dẫn thực hiện việc này:

site-admin-settings

Đó là tất cả những gì cần có, bạn chỉ cần kéo xuống và nhấp vào nút “Cài Đặt”.

Việc xây dựng trang web và cài đặt WordPress chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tuy nhiên, trước khi làm điều đó bạn cần biết trang web của mình nói về cái gì. Đó được gọi là Theming.

Nhiều người mới bắt đầu hỏi có nên tạo theme cho một tên miền không.

Thiết kế lại theme cho trang web là một việc hoàn toàn bình thường và dường như không bị ảnh hưởng gì cho dù Google liên tục chỉa mũi dùi vào những người dùng PBN. Các tên miền luôn được đăng ký lại và có rất nhiều tên miền thương hiệu có tên ngẫu nhiên…có thể là LionZeal.com từng là blog về Sư Tử (chẳng hạn thế).

Vì vậy, tôi sẽ trình bày một số các về chủ đề cho một trang PBN…

Option 1 – Thiết kế lại Blog Theme

Những suy nghĩ năm 2020: Cách này vẫn hoạt động nhưng kém hiệu quả, tôi khuyên bạn nên chuyển sang Option 3.

Nhưng ở Option 1, thì đây là cách mà mọi người vẫn hay làm.

Bạn đã đăng ký lại tên miền về một chủ đề nào đó, sau đó, đổi nó thành một chủ đề phù hợp cho money site của bạn. Nếu bạn sẵn sàng làm thêm một chút công việc, bạn có thể nâng cao trang PBN này thêm một cấp độ.

Ví dụ:

Bạn đăng ký lại là tên miền thecatowner.com.

Nó là trang về mèo, nhưng bạn cần một blog về du lịch.

Dễ thôi. Để có mức độ liên quan tối đa đối với tên miền và trang web/khách hàng của bạn. Bạn có thể tạo một blog về du lịch cùng mèo.

Bạn cũng có thể giữ mức độ liên quan bằng cách đăng tải các dạng nội dung về khu du lịch/khách sạn /địa điểm du lịch thân thiện với mèo.

Tôi có thể trình bày thêm một số ví dụ:

 • LaFerrari.com – từng là trang tin tức về Ferrari, nhưng bạn cần liên kết nó với internet marketing. Thì bạn có thể liên kết nó thành một blog về internet marketing và mục tiêu của internet marketing là sở hữu một chiếc Ferrari.
 • WooDesign.com – từng là đại lý thiết kế web, nhưng bạn cần nó có nội dung về nhà và vườn. Thì bạn có thể biến nó thành blog của người đam mê thiết kế nhà.
 • TheBarkSide.com – từng là trang dành cho người hâm mộ “Chiến tranh giữa các vì sao” nhưng bạn cần nó nói về sức khỏe và thể chất. Thì bạn có thể biến nó thành một blog về mặt tối của ngành sức khỏe và thể dục.
 • SocksandUnderwear.com – từng được sử dụng để bán tất và đồ lót, nhưng bạn cần nó để giải trí. Thì bạn có thể tạo thành một blog về cách giải trí với tất và đồ lót ở nhà riêng…

Đôi khi, những điều trên hơi khó thực hiện. Trong trường hợp đó, bạn có thể dùng phương án cuối cùng sau:

 • “Tôi thực sự là một người hâm mộ lớn của XYZ và muốn đặt tên blog của mình theo tên của XYZ”.
 • “Tôi vừa có tên miền từ XYZ cũ và tôi quyết định dùng nó cho blog này.”

Đây là cách phổ biến để tạo chủ đề cho trang web. Nhược điểm là bạn đang khóa chủ đề vào một ngách, vì vậy rất khó liên kết được với những cái khác. Có một số chiến lược khác nhau mà bạn có thể dùng một số giải pháp của Lion Zeal Mastermind cung cấp. Và sau đây là nội dung do thành viên Johnny Walters chia sẻ với bạn:

Option 2 – Cityscaping

Cityscaping: Hành động xây dựng một trang web với nội dung nữa hư cấu xung quanh một thành phố có thật.

Giả sử, bạn đang thiết lập một PBN và bắt gặp tên miền “springfieldmons.com”. Bạn có thể nghĩ, “khỉ thật, tôi chẳng biết điều gì đang diễn ra ở Springfield cả”. Thực sự, bước tiến tiếp theo của việc thiết lập này thực sự không thể tiến xa hơn chút nào. Nhưng thực sự là, ở thành phố có tên là Springfield ở Mỹ có hơn 30 thành phố. Chọn một điều phù hợp với mục đích của bạn và nhanh tay truy cập nội dung của website chính thức của thành phố, có lẽ, bạn sẽ nhắm một mục tiêu gì đó ở Massachusetts hãy truy cập http://www3.springfield-ma.gov/cos/

Nghiên cứu tất cả nội dung và có thể, trang của bạn sẽ có nội dung trông giống như:

 • Trang chủ
 • Giới thiệu (về Springfield Moms, bất cứ tuyên bố sứ mệnh nào)
 • Thành viên (tên giả và vai trò và một số ảnh tuyệt vời khác cũng giả nốt)
 • Springfield News (Nhúng lịch sự kiện của thành phố thực tế vào)
 • Liên hệ (biểu mẫu liên hệ + một lời giới thiệu nhỏ)

Và đây là định dạng ví dụ về 8 bài đăng đầu tiên của bạn:

 1. Giới thiệu blog
 2. Sự kiện của thành phố từ lịch chính thức (Lễ hội, hội nghĩ, chợ phiên nông sản…)
 3. Doanh nghiệp nổi bật của tháng (Nếu lịch vực kinh doanh của bạn là giảm cân, thì doanh nghiệp nỗi bật của bạn có thể là “trung tâm thể dịch Lake View). Bài viết có thể là “5 mẹo giảm cân trong kỳ nghỉ” được liên kết đặt ở vị trí chiến lược)
 4. Sự thật thú vị về thành phố (City Facts – có thể liên kết với Wikipedia)
 5. Sự kiện thành phố (từ lịch chính thức….)
 6. Video Youtube từ thành phố
 7. Doanh nghiệp nổi bật của tháng…
 8. Những hình ảnh sự kiện gần nhất của thành phố
 9. Và tiếp tục như thế hoặc một điều gì đó khác hơn….

Option 3 – Giữ nguyên ngách cũ

Nếu tên miền bạn mua có liên quan đến money site của bạn, thì thật tuyệt vời, bạn nên giữ nguyên thị trường ngách đó. Nhưng ngay cả khi không, bạn vẫn có thể làm theo lựa chọn này (mức độ liên quan của nội dung quan trọng hơn mức độ liên quan của tổng thể website).

Bắt đầu bằng cách tìm ra thị trường ngách của tên miền. Bạn thường đoán ngách cũ dựa vào 2 cách:

Đầu tiên là Wayback Machine – một trang web/công cụ sao lưu các bản sao thông thường của trang web, nó cho phép bạn “quay ngược thời gian” để xem trang web ngày xưa trông như thế nào.

waybacksearch

Ở ví dụ này, tôi chọn ngày 1/1/2014

history

snapshot

Bây giờ, bạn có thể xem trang web trông như thế nào vào 1 ngày bất kỳ. Đôi khi có vấn đề gì đó khi bạn load trang, có thể thiếu , cũng có thể lộn xộn các hình ảnh, nhưng Wayback Machine cho bạn thấy chính xác những gì trang web đã từng có.

Một cách khác nữa là dùng Majestic hoặc Ahrefs và xem các liên kết. Majestic có tín năng “Topical Trust Flow”

topical-trust-flow

Điều này giúp bạn có thể tìm ra chủ đề hoặc thị trường ngách của trang web, dựa trên các liên kết đến trang web. Trong ví dụ này, chúng tôi thấy nó khá chính xác khi nghiên cứu trang Goodreads.com với 2 chủ đề là thư viện và văn học.

Đôi lúc, điều này không chính xác tuyệt đối và bạn cũng có thể xem xét các liên kết ở gần cuối trang:

top-links

Bạn có thể thấy rằng, nó có các liên kết có liên quan từ Amazon và thậm chí còn hiển thị văn bản liên kết được sử dụng để link đến trang web “Goodreads book reviews & recommendations”.

Khá dễ dàng để xem trang web này nói về cái gì.

Thông thường, điều này khá dễ dàng để tìm ra, nếu các liên kết hàng đầu là từ các blog du lịch,rất có thể đó là một trang web có liên quan đến du lịch….

Option 4. Local Business site – Trang địa điểm kinh doanh địa phương

Lựa chọn thứ 4 hoàn toàn khác với các PBN truyền thống, nhưng nó là lựa chọn hoạt động tốt chưa từng thất. Nhưng tại sao nó lại hoạt động tốt như vậy?

Đây là một cách dễ dàng để luồn lách qua ánh nhìn của radar và vượt qua hầu hết những điều mọi người thường nghĩ về PBN.

Những gì bạn cần làm là thiết lập nội dung của trang trông giống như một doanh nghiệp địa phương thực sự:

Ví dụ:

 • Có logo doanh nghiệp
 • Danh sách sản phẩm/dịch vụ (tốt nhất là có thêm hình ảnh)
 • Trang liên hệ
 • Địa chỉ và số điện thoại
 • Và tất cả những gì mà một doanh nghiệp cần-phải-thực sự- làm

Sau đó, bạn chỉ cần “lén” cài link vào trang chủ của bạn. Điều này tương đối dễ thực hiện nếu bạn có 500-2000 từ trên trang chủ của mình.

Nhược điểm của phương pháp này là ngách mà trang web PBN này cần phải tương đối phù hợp với money site của bạn.

Vì bạn sẽ rất khó khăn để tạo ra một nội dung 500 từ dành riêng cho chủ đề này.

Tiếp tục,

Bạn có thể đã quyết định về chủ đề của trang web và cài đặt WordPress,

Và đây sẽ là những gì bạn cần làm tiếp theo…

WordPress Theme

Có rất nhiều theme miễn phí sẵn có trên WordPress, chúng đủ cho tất cả.

Điều quan trọng duy nhất cho việc này là các them sẽ hiển thị bài viết đầy đủ trên trang chủ (chứ không phải là đoạn trích). Ngoại trừ trang web doanh nghiệp địa phương, vì theme dạng này không hiển thị blog trên trang chủ.

content-cut-off

full-post

Chúng tôi cần bài đăng dài đầy đủ trên trang chủ, vì các liên kết dẫn đến money site của chúng tôi cũng hiển thị trên trang chủ. Đây thường là trang mạnh nhất của trang web.

Đảm bảo rằng, bạn thường xuyên sử dụng các theme khác nhau cho các trang web khác nhau. Sử dụng cùng một giao diện là một dấu vết rõ ràng cho việc các trang web thuộc sở hữu của một người.

WordPress Plugins

Bạn nên cài đặt một số plugin khác nhau trên trang web của mình để làm cho nó trông tự nhiên hơn. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng chúng không giống nhau trong bất kỳ thời gian nào.

Một phần của việc giữ lại các liên kết từ các trang cũ ví dụ như “vidu.com/thuc-an-cho-meo.html” và trang có các liên kết trỏ đến nó, thì bạn phải nắm bắt sức mạnh từ các link này.

Cách an toàn nhất là thay thế hoặc chuyển hướng các trang web cũ bằng tay.

Đây là cách thực hiện:

Sử dụng công cụ như Majestic để tìm kiếm các trang hàng đầu cho mỗi tên miền, như sau: top-pages

Tại thời điểm này, bạn có thể tạo lại các trang hoặc dùng plugin như Simple 301 Redirects để chuyển hướng trang một cách thủ công đến một trang có chủ đề tương tự.

Để xây dựng lại các trang, bạn có thể viết thủ công dưới dạng “trang” trong WordPress hoặc thậm chí là sao chép trực tiếp nội dung từ WaybackMachine.

Nếu URL là “/something/” thì hãy sử dụng URL đó làm liên kết cố định, nhưng nếu đó là thứ bạn không thể tạo bằng WordPress (chẳng hạn như .html) thì bạn có thể sử dụng plugin Custom Permalinks.

WordPress Setting

Bạn nên tắt các thông báo đến các trang web mà bạn liên kết, điều ngày chỉ làm phiền bạn hoặc khách hàng của bạn.

Cài đặt này nằm trong Setting -> Discussion:

notify-blogs

CREATING CONTENT

Tạo nội dung cho trang web của bạn

Đây là một bước mà mọi người thường lười làm nhất, cũng là bước mà mọi người thường mắc sai lầm lớn.

Nội dung ban đầu bạn tạo ra và thêm vào sẽ tạo ra khác biệt rất lớn đối với giao diện website, tăng thêm độ uy tín và giúp bạn rất nhiều.

Cá nhân tôi khuyên các bạn nên có tối thiểu 2-3 trang và 2-3 bài viết. Càng nhiều càng tốt.

Quá trình này được gọi là PBN Padding, bạn thêm nội dung vào trang web một cách hiệu quả để che đậy sự thật là nó được tạo ra để xây dựng backlinks.

Bước tiếp theo để tạo nội dung là quyết định về tính cách tác giả. Ai sẽ đứng sau blog này?

Điều này mang lại tính nhất quán trong phong cách viết trên blog duy nhất, cũng như kết hợp phong cách đó trên tất cả các blog.

Một blog có thể viết bởi người qua đường chi sẻ kinh nghiệm về chuyến đi của họ, một blog khác của một hiệp hội chia sẻ về tin tức ngành hoặc blog chi sẻ về những phương pháp hay nhất.

Bạn sẽ muốn giới thiệu những tác giả trên một số trang giới thiệu, chia sẻ ảnh của họ và kể câu chuyện – lí do họ bắt đầu blog này. Về cơ bản, tất cả những gì bạn làm, và mọi người làm trên blog này đều hợp pháp, uy tín – vậy làm thế nào để mọi người hiểu và làm theo?

Hãy cẩn thận với ngách YMYL (Your Money – Your Life), bao gồm:

 • Các trang thu thập thông tin cá nhân, chẳng hạn như số nhận dạng cá nhân, số tài khoản ngân hàng, số bằng lái xe…có thể được xử dụng để lừa đảo hay trộm cắp.
 • Các trang được sử dụng cho các giao dịch tiền tệ, trên đó người dùng có thể cung cấp thông tin tài khoản thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng (ví dụ như các trang web cho phép bạn mua một thứ gì đó).
 • Các trang cung cấp thông tin y tế hoặc sức khỏe (có ảnh hưởng đến thể chất của bạn).
 • Các trang đưa ra lời khuyên về các quyết định quan trọng trong cuộc đời (ví dụ như nuôi dạy con cái, sinh đẻ, mua nhà, mua xe…)
 • Các trang đưa ra lời khuyên có ảnh hưởng đến hạnh phúc, tài chính hoặc các trang đưa ra lời khuyên về pháp lý.
 • Nếu bạn có một blog về nuôi dạy con cái hay tài chính. Hãy đảm bảo rằng bạn KHÔNG giả vờ là một chuyên gia. Nếu không, Google sẽ bắt đầu đánh giá độ tin cậy của trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có địa chỉ và thông tin liên hệ thực, tác giả là thực, uy tín của tác giả là thực thì mức độ uy tín của trang web bạn sẽ tăng dần…

Thay vì giả vờ bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực, bạn có thể tạo ra các blog trải nghiệm cá nhân. Ví dụ: Kim Jones – mẹ của 2 đứa con, Alex & Jessica – ở Bắc Carolina – cô ấy yêu trẻ con. Họ đã tạo ra blog để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc chăm sóc con cái. Hy vọng sẽ giúp đỡ nhiều cho các bà mẹ mới có con đang gặp khó khăn.

Với ví dụ này, Kim không giả vờ là người có trình độ cao, không giả vờ là chuyên gia dạy trẻ em hay bất cứ điều gì khác. Cô ấy chỉ là một người mẹ và chia sẻ những gì cô ấy có được từ việc nuôi dậy con cái.

Tạo bài đăng

Trước đây, phương pháp là viết nhành 300 từ, kèm theo hình ảnh và bạn hoàn tất bài đăng.

Ngày nay, chúng tôi khuyên các bạn là nên đưa nó lên một cấp độ cao hơn một chút. Hiện có 5 loại bài có thể đăng trên blog:

 1. Infographics
 2. Video đánh giá
 3. Galerry ảnh
 4. Bài viết tiêu chuẩn (500-700 từ với hình ảnh hoặc video)
 5. Bài giới thiệu (có thể kết hợp nhiều dạng nội dung để cho việc giới thiệu hấp dẫn hơn)

Mẹo: Nghiên cứu một số từ khóa đuôi dài (long-tail) và tạo nội dung được tối ưu SEO để nó có thể xếp hạng nhanh hơn và mang lại traffic nhiều hơn. Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy, việc tạo bài đăng này tăng hiệu quả các liên kết của/từ PBN.

Tạo Trang

Có rất nhiều loại trang mà bạn có thể tạo ra, những trang này có thể là ngách hay là một ý tưởng hay.

Một số trang tiêu chuẩn mà bạn cần tạo:

 • Giới thiệu
  • Giới thiệu trang web, nhóm, tác giả…
 • Liên hệ với chúng tôi
  • Giải thích lý do tại sao mọi người nên liên hệ với bạn và một biểu mẫu liên hệ
 • Sự kiện/Hội thảo
 • Quảng cáo
 • Tại sao chúng tôi tạo ra XYZ
 • Câu hỏi thường gặp
 • Mẹo
 • Tài nguyên- lời khuyên hữu ích, liên kết đến các trang, video, giới thiệu sách
 • Chính sách Quyền riêng tư/Điều khoản và Điều kiện

Cách lấy cắp nội dung miễn phí

Ok! Chúng tôi đã vi phạm các quy tắc, đây là một phương pháp phi đạo đức (và bất hợp pháp). Sử dụng điều này là quyết định của bạn.

Ở cách này, bạn có thể dùng Wayback Machine để tham khảo nội dung trang web trước đó và bạn có thể sao chép hoàn toàn nội dung cho tên miền mới của bạn. Bạn cũng có thể sao chép hoàn toàn trang web hoặc thuê bên ngoài cung cấp nội dung với chi phí thấp.

Dù sao đi nữa, sau khi bạn đã tải nội dung, bạn cần thực hiện những bước cuối cùng để nó bắt đầu liên kết….

CẤU TRÚC CỦA WEBSITE

Cấu trúc của trang web

Dù cho bạn đã bổ sung nội dung cho website, blog của bạn vẫn sẽ trông rất “mặc định”. Bạn cần làm cho nó giống như một trang web đang hoạt động.

Một số điều bạn cần làm.

 1. Logo
 2. Thanh điều hướng
 3. Thanh bên

(Hết phần tóm tắt)

Bài 17

Cách dùng WayBackMachine để nhân bản

Chào mừng các bạn đã trở lại,

Video này tôi sẽ nói về cách dùng Wayback Machine để nhân bản nội dung website. Bằng cách dùng công cụ này bạn có thể chuyển đến quá khứ của website mà bạn quan tâm. Mở Wayback Machine và nó sẽ chỉ cho bạn chính xác cách nó hoạt động. Wayback Machine sẽ cho bạn xem lại những bản chụp từ quá khứ của website mà bạn đang quan tâm, vì vậy, với một tên miền PBN bạn đang dự định mua để xây dựng PBN, ví dụ như site tôi đang dùng ở đây tôi có thể quay về năm 2014 và có thể so sánh.

Tôi sẽ nhấn vào “Capture” để xem trang blog được ra mắt vào 18 tháng 9 trông như thế nào. Các bài viết về “con bò rừng – bison” được viết để cung cấp giải pháp về hosting và chúng tôi bắt đầu trình bày về giải pháp hosting.

Một cách làm có thể lưu tâm là thẳng tay ăn cắp nội dung của trang web cũ, bạn có thể tải xuống toàn bộ bản sao của trang web và tải lại nó nhưng thành thật mà nói thì website này có được 24 đánh giá 5 sao và 41 đánh giá 5 sao và trên Fiverr website đang được bán với giá 5$. Bạn có thể dùng nó để giả mạo toàn bộ nội dung trang web và bạn sẽ không muốn làm điều này với các website cá nhân vì như thế không chỉ là “Akira – giả mạo” bằng việc đánh cắp toàn bộ nội dung có bản quyền của ai đó hay bất cứ điều gì vì nó không hợp pháp.

Tôi không nói bạn nên làm điều đó, tôi chỉ muốn đưa ra các tùy chọn về một số cách mà mọi người thường làm khi thiết lập PBN. Không phải bạn nên làm điều đó, nhưng thực sự thì có những cách như vậy. Dùng Wayback Machine và giả mạo nội dung là không hợp pháp vì bạn vi phạm bản quyền.

Giờ tôi sẽ cung cấp cho bản một hướng dẫn cơ bản, một cách khác để bạn có thể tái tạo lại nội dung. Bạn cần sao chép tất cả nội dung và dán nó vào một wordpress được cài đặt, biến nó thành một blog và chỉ sao chép nội dung.

Với cách này, bạn cũng sẽ trả 5$ cho việc copy lại nội dung của trang web. Nhái lại y chang những nội dung ngày xưa của website. Bạn suy nghĩ và lựa chọn cái nào tốt nhất cho trường hợp của bạn.

Đôi khi, có một số website trực thuộc các công ty, sẽ tiến hành kiện bạn với lý do bạn vi phạm bản quyền, nhưng với một số blog cá nhận hoặc một cái gì đó tương tự sẽ không quan tâm đến bản quyển vì tự hào vì nội dung của họ.

Đôi khi, bạn cũng có thể quyết định đóng cửa website vì một lý do vi phạm bản quyển, nhưng điều này không phải là lỗi của tôi. Bạn đã tự mình đưa ra quyết định để làm gì. Tôi chỉ hiển thị cho bạn xem các quyết định, tôi cũng sẽ chỉ cho các phương pháp, còn bạn làm điều đó.

Tuy nhiên, bạn cần sống bằng nội dung của riêng bạn, bất cứ điều gì tương tự cũng là những gì tôi đang làm và hầu hết thời gian tôi dành cho việc đó.

Hãy nhớ là, quyết định là ở bạn.

Hẹn các bạn vào video tiếp theo.

Cách tạo trang PBN giống website doanh nghiệp

Xin chào mừng các bạn đến với một video khác,

Trong khóa học làm chủ PBN này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để PBN của bạn trong như một doanh nghiệp thực sự.

Không vòng vo nhiều về việc tôi đang ở nhà và tôi đang sở hữu một tên miền vậy làm thế nào để nó trông như một blog doanh nghiệp thực sự?
Vậy hãy để tôi chỉ cho bạn chính xác những gì bạn cần làm như thế nào để trong PBN của bạn hoạt động trơn tru và tôi chuyển sang trình duyệt của tôi ngay bất giờ.

Tôi sẽ cho mọi vấn đề của bạn trong ổn hơn bao giờ hết.

Ví dụ trang PBN Example (trang này nói về chủ đề du lịch Việt Nam và Thái Lan) nội dung của trang được chăm chút và trình bày một cách trung lập nhất về nội dung.

Tiếp tục, nội dung của trang website này nói về Ống Nước ở New Castle và trang website ví dụ này là sgplumbingheating.com một trang về doanh nghiệp địa phương. Nội dung trang nói về hệ thống đường ống, ống ga, ống dẫn nước nóng. Trang website có đầy đu nội dung về thông tin liên hệ, bản đồ chỉ đường, các sản phẩm dịch vụ và các thông tin chính sách.

Quay trở lại với PBN Example bạn cần thiết lập một giao diện phù hợp, ở đây tôi chọn một giao diện về du lịch và làm cho nó trông như một website doanh nghiệp thực sự.

Tôi tìm kiếm “bootral html template” và chọn một giao diện

Sau đó, tôi vào www.doogal.co.uk để tạo một địa chỉ – số bưu điện và thông tin giả mạo cho Whois và có thể dùng nó để công bố trên website. Ngoài ra, trên www.doogle.co.uk bạn có thể giả mạo luôn cả địa chỉ, số điện thoại giả mạo. Và chỉ với động tác này website của bạn trong khá giống với một doanh nghiệp thực sự ở UK.

Quay trở lại với PBN Example, tôi sẽ tiến hành điền thông tin liên hệ vào trang. Với một PBN nhỏ dành cho khách hàng cá nhân.

Chi phí xây dựng website Ống Nước ở New Castle này không đáng là bao nhưng nó rất liên quan đến thị trường ngách mà anh ấy đang hoạt động. Nó được xếp hạng 5 trong khu vực anh ấy hoạt động và website sẽ tồn tại lâu dài với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực ống dẫn và trong nó khá là đáng tin cậy.

Và chỉ với ý tưởng nhỏ về địa chỉ, số điện thoại, mã bưu điện và chỉ cần thêm vài lời chứng thực từ khách hàng. Bạn có thể xây dựng được những gì bạn cần cho một PBN trông như một doanh nghiệp thực sự từng bước một.

Đó là những gì video này muốn trình bày cho bạn,

Hẹn gặp lại bạn trong video tiếp theo

Bài 19

Cách tạo bài viết để link tới Money Site

Chào mừng các bạn quay trở lại với nội dung của khóa học “Làm chủ PBN”

Cách để tạo bài viết để link đến trang kiếm tiền là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất quan trọng trong vận hành PBN. Ví dụ, bạn có một trang kiếm tiền về du lịch Thái Lan.

Quay trở lại với trang pbnexample.com,

Tôi có ở đây một bài viết hơn 500 từ về du lịch Thái Lan, một bài báo phẳng trình bày về 10 điều bạn cần trải nghiệm ở Thái Lan. Nội dung của bài viết này trông có vẻ uy tín và đáng tin cậy với anchor text và nội dung phù hợp. Và số lượng bài viết bạn cần đơn giản chỉ là 10 bài. Đôi lúc không nên vượt quá con số này vì 10 là đẹp trong mọi trường hợp.

Tôi còn có “5 video mà bạn cần phải đến ở Thái Lan” ngoài ra tôi còn bổ sung thêm nội dung về “Chi phí du lịch ở Việt Nam”. Khi mọi người xem nội dung ở bài viết đầu tiên, họ sẽ tiếp tục xem nội dung ở bài viết thứ 2, thứ 3 và sức mạnh của nó sẽ được truyền dần đều về các trang.

Và đây là những gì bạn cần làm

Bạn có thể thêm link https://example.com vào “10 thing that look really awesome”. Bạn nên lưu ý các đường dẫn trả về website kiếm tiền cần phải có liên quan đến nội dung của PBN và trang kiếm tiền. Ví dụ như “bảo hiểm xe hơi ở Thái Lan” đây không có liên quan gì cho lắm đến du lịch nhưng nếu là “bảo hiểm du lịch Thái Lan” thì cũng hơi liên quan một chút.

Giao thông đôi khi cũng là một vấn đề ngẫu nhiên không lường trước được, nếu một ngày bạn đến Thái Lan và xảy ra va chạm giao thông, thì thế nào?

Hãy suy nghĩ và thử đối sánh với ngách của bạn để liên kết nội dung để trang kiếm tiền của bạn thực sự có liên quan và điều này ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Bạn có thể thử “bảo hiểm xe hơi” hay “bảo hiểm khi thuê xe ở một số nơi du lịch”. Trong video này, tôi chỉ đang cố gắng “khớp” các ngách để nội dung trang web trong có vẻ đáng tin hơn một chút giống như việc tôi khớp nội dung của một trang ống dẫn và nội dung về fitness hoặc một ý tưởng ngẫu nhiên tương tự.

Bài 20

Nên sử dụng anchortext nào khi liên kết tới Money Site

Anchor Text

Khi bạn đã xác định được trang nào sẽ link tới, bạn cần anchor text để sử dụng. Đây là điểm hầu hết mọi người sai.

Anchor text là văn bản sẽ được liên kết với URL mục tiêu của bạn. Đây là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Thật không may là, hầu hết mọi người tối ưu hóa mức ở giai đoạn này và gây ra các vấn đề thực sự cho chính họ.

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ 5 loại anchor text:

 • Anchor text mục tiêu
 • Anchor text thương hiệu
 • Anchor text đề tài
 • Anchor tect URL
 • Anchor text khác

Một vài ví dụ: giả sử tôi đang cố gắng link về cho joesplumbing.com, người đang cố gắng tăng thứ hạng cho “Hệ thống ống nước London”:

 • Mục tiêu: Hệ thống ống nước London
 • Thương hiệu: Joe’s Plumbing
 • Chủ đề: rò rỉ đường ống
 • URL: joesplumbing.com
 • Khác: truy cập trang web của joesplumbing.com

Mỗi trang web cần đủ link để kết quả thống kê thể hiện mức độ liên quan. Sẽ có nhiều cách kết hợp tự nhiên giữa các loại anchor text.

Cách phân chia hỗn hợp là cách khác nhau cho mỗi cụm từ khóa, bạn sẽ muốn phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và sử dụng phán đoán tốt nhất mà bạn có thể. Những triết lý cơ bản dành cho PBN là bạn nên sử dụng Target Anchor. Đơn giản vì chúng là những liên kết mạnh mẽ nhất mà bạn có thể nhận, nếu bạn thực hiện thì bạn đã tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc tối ưu hóa anchor text của mình.

Điểm “bắt” (catch) là điểm bạn xác định được là mình cần xây dựng thêm các loại link khác. Nếu không, bạn phải đa dạng hóa các anchor text link với PBN của mình.

Mẹo: Hãy đối sánh các loại Anchor text với link/vị trí (ít người dùng anchor text trong các URL bài viết)

Giả sử bạn sẽ dùng 100% anchor text mục tiêu từ các trang PBN của mình (và đa dạng hóa các loại liên kết khác), có 3 quy tắc bạn nên biết:

 1. Không bao giờ lăp lại Anchor Text (đây là một quy tắc chung cho tất cả công thức link building)
 2. Viết theo cách tự nhiên (tức là thợ sửa ống nước ở London, chứ không phải là cách viết hoa, viết thường nào khác. Bạn phải tuân theo quy luật chính tả/viết hoa – viết thường)
 3. Đa dạng hóa các thể loại anchor text.

Anchor Text mục tiêu là nơi từ khóa hoặc bất kỳ từ nào của từ khóa được đưa vào link

Lưu ý trong mô tả này, chúng tôi không nói anchor text là từ khóa, chúng tôi chỉ nói rằng nó bao gồm nó hoặc một từ của từ khóa.

ĐIều này mở rộng danh mục các anchor text gồm:

 • Mục tiêu đuôi dài (Longtail Target)
 • Thương hiệu + mục tiêu
 • Mục tiêu + khác

Hãy thử so sánh hai cách tiếp cận này với từ khóa “đánh giá ghế chơi game”

 • Tối ưu hóa quá mức:
  • Đánh giá ghế chơi game
  • Đánh giá ghế chơi game tốt nhất
  • Đánh giá về ghế chơi game
  • Đánh giá ghế chơi game
  • Đánh giá về ghế chơi game hàng đầu

Để ý xem, mọi anchor text đều cực kì giống nhau và bao gồm từ khóa đầy đủ không?

 • Anchor Text mục tiêu tự nhiên:
  • Đánh giá ghế chơi game
  • Đánh giá của Daryl về ghế chơi game tốt nhất
  • 10 ghế chơi game hàng đầu
  • Bạn có dùng ghế XYZ để chơi game không?
  • Đánh giá ghế DXRacer mới

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã bảo gồm từ khóa nhưng kết hợp tạo thành các dạng khác và thường nó gồm một phần của câu.

Chúng tôi thậm chí còn quản lý để đưa vào một từ khóa khác bằng cách đề cập đến thương hiệu ghế chơi game (có thể là thương hiệu, mã sản phẩm, khoảng giá….)

Vấn đề là bạn phải xem xét cách ai đó tự nhiên link đến trang web của bạn. Nếu họ đang viết một phần nội dung có liên quan đến chủ đề, hãy làm điều tương tự với một chút chèn từ khóa vào.

Tóm tắt phần quan trọng này:

 • Tạo một blog mới để liên kết đến trang kiếm tiền
 • Không có nhiều hơn 1 link cho mỗi trang kiếm tiền
 • Giữ vĩnh viễn tất cả liên kết về trang chủ (thường giới hạn bản ở khoảng 8 liên kết, nếu mọi bài đăng trên trang web của bạn không bao gồm 1 liên kết)
 • Cố gắng có 4 link dẫn đến các trang có thẩm quyền cao.

Có nên gửi Social Signals đến các PBN?

Chào mừng các bạn đến với PBN Mastery,

Có một câu hỏi thường gặp thường xuyên xuất hiện rất nhiều đó là “Có nên gửi các tín hiệu Social đến PBN không?

Tôi đã trả lời câu hỏi này một vài lần, đôi khi tôi trả lời, đôi khi không, nhưng ý tưởng cơ bản là các tín hiệu Social có một chút ảnh hưởng đến PBN và tăng thêm một chút tin tưởng vào trang web của bạn. Sẽ là rất lạ nếu trang web của bạn không có bất cứ tương tác xã hội hay các nút share ở các mạng xã hội dù bạn kinh doanh dịch vụ địa phương hay toàn cầu.

Social Signals – tín hiệu từ mạng xã hội cho một tên miền đã hết hạn mà nó từng có các tín hiệu social có thể phụ thuộc vào các mạng xã hội mà nó đã từng dùng qua, nhưng nó đặc biệt hữu ích khi bạn xuất bản lại nội dung của bạn để có được thêm yếu tố tin cây. Song, nếu bạn có 1000 profile Facebook và bạn dùng 1000 profile đó đang tải nội dung cho PBN thì đây thực sự là một dấu chân (footprint) lớn mà bạn phải quan tâm.

Thay vào đó, bạn có thể suy nghĩ về IFTTT. Thiết lập một mạng lưới IFTTT về cơ bản có thể xây dựng một trang Facebook, Twitter, Pinterest và các mạng xã hội khác về cơ bản có thể cập nhật nội dung cho PBN của bạn. Ngoài ra, IFTTT sẽ giúp bạn tạo ra một “lá chắn” bảo vệ PBN của bạn. Sự cố gắng này sẽ giúp bạn có có thêm một ít uy tín với khách hàng, bạn có thể thử điều này nhưng cũng có thể là không cần thiết.

Đó là quyết định phân phố nguồn lực của hệ thống PBN của bạn và mạng lưới Social của bạn, hãy xây dựng và tôi hy vọng bạn thích điều đó.

Xin chào các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong khóa học sau.