Lời tựa

Khi tôi quyết định đặt bút viết lời tựa cho cuốn sách này – một cuốn sách với nội dung mang tính thực tiễn lớn trong kinh doanh, tôi không hề biết rằng hình tượng của mình lại xuất hiện trong sách nhiều đến vậy. Theo lẽ thường, tôi cảm thấy hơi ngại ngùng khi ủng hộ nghiên cứu của Robert Collier – bởi không ai khác, chính ông ta là người đồng hành tin cẩn đã đi cùng tôi trên suốt chặng đường theo đuổi chiến lược bán hàng qua thư. Và tôi đã không thể ngừng tiếc nuối rằng quyển sách bạn đang cầm trên tay đáng lẽ sẽ chẳng khác gì một tuyệt phẩm nếu như ông ta chịu gọi tôi bằng những cái tên thật “kêu” chẳng hạn như Ông Sears Roebuck hay Ngài Montgomery Ward, hoặc chí ít là những cái tên nổi tiếng khác mà chỉ cần nghe thấy thôi bạn đã liên tưởng ngay đến sự thành công cùng những món hời béo bở. Tuy nhiên, nếu ông ấy muốn vụt mất cơ hội để liên kết với một cuốn sách khác không kém phần hữu ích thì tôi cũng đành chịu.

Hấp dẫn và khiến một ai đó chết mê chết mệt chỉ bằng lời chào mời trong trò chơi tuyệt vời mang tên kinh doanh, luôn là một sự thách thức và là đỉnh cao mà bất kì ai yêu thích bộ môn bán hàng đều muốn vượt qua hằng ngày, bạn không được phép ngừng việc khơi dậy cảm xúc trong khách hàng của mình! Dâng tràn cảm xúc ấy lên gấp trăm, gấp nghìn lần, và trước mắt bạn sẽ là bức tranh về một ngày trọng đại mang ý nghĩa lớn lao đến nhường nào với một người phụ thuộc vào những bức thư gửi đến để có được lợi nhuận trong việc kinh doanh. Tôi nghĩ rằng sẽ thật thú vị nếu được tận hưởng cảm giác bỗng dưng trở thành một ông chủ kếch xù khi nhận được một yêu cầu trị giá 50 ngàn đô la từ phía khách hàng, nhưng đồng thời cũng cảm thấy băn khoăn liệu cảm giác đó có thể so sánh với việc bạn – bằng tài hùng biện tuyệt vời – đã gây được làn sóng ảnh hưởng đến cả nghìn người và khiến họ làm theo ý bạn, để rồi tất cả bọn họ đều đáp lại bạn bằng những chữ kí trong những tờ séc mới cứng, và trong những ngày đó, túi tiền bạn sẽ phình to ra và tất nhiên không phạm pháp.

Trong tất cả các hình thức bán hàng, không hình thức nào hấp dẫn và dễ thu hút hơn là chào mời trực tiếp qua thư. Một bức thư hay chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của những khách hàng chưa xác định rõ lập trường. Tôi đã từng biết đến những con người ngày đêm theo đuổi hình thức này, và gặt hái thành công từ chính nó, những người có lẽ sẽ chẳng có lấy một xu dính túi nếu bị buộc phải đối thoại trực tiếp với khách hàng để giới thiệu hàng mẫu và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, hình thức chào mời trực tiếp qua thư còn thu được kết quả nhanh chóng bởi chúng luôn được đưa đến tận nhà khách hàng trước khi những nhân viên tiếp thị kịp gõ cửa, và bạn cũng không phải lo lắng về những rủi ro thường trực như khi sử dụng nhân viên tiếp thị, chẳng hạn như đau ốm, tâm lí thất thường hay việc phải đợi dài cổ chỉ để có được vài phút quảng cáo từ khách hàng. Những lá thư sẽ giải quyết nhanh gọn tất cả! Bạn có thể gửi đi một thông điệp bán hàng và nhận lại câu trả lời từ khách hàng trong khi những người tiếp thị vẫn còn đang chuẩn bị hành lí. Nó mang đến thời cơ không thể tuyệt vời hơn để bạn có thể tự đề cao giá trị sản phẩm nhờ những hình ảnh minh họa với màu sắc in vô cùng bắt mắt được đính kèm trong thư. Không những thế, hình thức này còn bảo đảm rằng bạn sẽ không bỏ sót bất kì thị trường hấp dẫn nào, trong khi đó một người đại diện bán hàng vẫn có thể bỏ lỡ một số trong chúng và khả năng cao là chỉ tập trung vào những thị trường ưa thích của anh ấy, thậm chí đôi lúc còn mạo hiểm tự ý tìm thêm một vài thị trường khác. Mặt khác, trong quá trình kiểm tra thư gửi đi, những người quản lí có thể phát hiện những lời quảng cáo phi lí. Hình thức này không đòi hỏi chi phí cao nhưng lại mang đến cho bạn lợi thế là tiếp thị sản phẩm thật nhanh chóng, dù cho sản phẩm đó có dễ bán hay không, từ đó bạn có thể linh hoạt kế hoạch và chiến lược ngay cả khi đang trong giai đoạn bán hàng. Tôi đảm bảo “Nó hoàn toàn khả thi!”. Dĩ nhiên, nó sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn có đủ kiên nhẫn để tìm ra phương pháp đúng đắn để tiếp cận khách hàng. Đôi lúc chỉ là sự tình cờ, hầu hết đó là kết quả của việc nỗ lực không ngừng để theo đuổi trên một chặng đường dài, được đúc kết từ kinh nghiệm. Khi viết cuốn sách này, Collier đã không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm của chính bản thân ông để qua đó giúp người đọc tránh khỏi những cạm bẫy đang chực nuốt lấy những nhà kinh doanh lỗi thời, hướng họ vào việc đầu tư những bức thư có văn phong tốt, ngôn từ sắc sảo và có sức hút thay vì những tiêu đề giật tít với nội dung rời rạc, sơ sài.

Một người viết quảng cáo nổi tiếng và một chuyên gia trong lĩnh vực thư tín trực tiếp đã từng nói rằng, nếu bạn có thể bán sách và dịch vụ thông qua quảng cáo, bạn có thể bán được bất cứ thứ gì. Điều này có thể giải thích lí do tại sao Collier cho chúng ta thấy rất nhiều ví dụ về những cuốn sách bán cực chạy, giải thích cặn kẽ vấn đề của ông ấy với nội dung trình bày khó hơn. Nó không phải là những suy đoán, mà mặt khác, những phương pháp ông ấy mô tả chỉ có thể áp dụng với những vấn đề của các nhà xuất bản, bởi chắc chắn những kĩ thuật tương tự có thể được áp dụng để bán bất cứ thứ gì, từ hạt đậu đến bất động sản, và rõ ràng, nó đang được chúng ta áp dụng mỗi ngày. Nếu bạn có một bài viết hấp dẫn và đồng thời cũng có một bộ phận khách hàng có nhu cầu, khả thi thuyết phục, hình thức thư trực tiếp sẽ giúp đưa thông tin của bạn đến tất cả những người này một cách nhanh chóng, với chi phí thấp và tính cơ hội cao. Hơn thế nữa, nó còn có thể được sử dụng để liên kết với các hình thức bán hàng khác nhưng vẫn đảm bảo không xảy ra mâu thuẫn. (Bạn có thể sử dụng những phương pháp gửi thư trực tiếp, không chỉ giúp họ bán sản phẩm của bạn mà còn quảng bá. Nhưng những chuyên viên bán hàng du lịch có thu nhập cao lại đang thực hiện những bước đi ngược lại)

Mặc dù nhà xuất bản gọi đây là một cuốn sách, nhưng tôi lại nghĩ nên xem nó như một “con đường tri thức”, bởi nó bao quát lĩnh vực chính một cách hết sức trọn vẹn và đầy đủ, đồng thời khai mở tư duy để hướng bạn thực hiện theo một chuỗi logic các công việc, điều sẽ cho bạn cảm giác hệt như mình đang được dạy bởi một giáo viên tài năng. Và tôi tin chắc rằng sẽ có nhiều người ủng hộ tôi nếu tôi đề cử Robert Collier vào chiếc ghế chủ tịch Direct-Mail Engineering (Kỹ thuật? Bưu Ký Trực Tiếp) cho một số chương trình khởi nghiệp tiên tiến. Nếu đề xuất này được thông qua, chỉ trong vài năm nữa thôi chúng ta sẽ đón nhận những thái độ vô cùng tích cực từ phía công chúng mỗi khi họ nhận được thư chào mời. Một thứ văn chương mới mẻ và tươi sáng sẽ mở ra, mang đến cho bạn những tin tức nóng hổi, thú vị thay vì sự tẻ nhạt, nhàm chán như hầu hết chúng hiện nay – vấn đề đặt ra là làm thế nào để bạn không bị cháy túi khi những thư chào mời cứ ập đến và khiến bạn không thể cưỡng lại mà đặt bút kí vào mọi thứ mà những học trò của ông Collier muốn bán bằng hình thức chào mời mới mẻ này.

Tôi đã rất buồn khi biết về sự ra đi của người bạn thân vĩ đại của tôi – Robert Leo Collier ngày 9 tháng 1 năm 1950, chắc có lẽ, tôi sẽ chẳng bao giờ quên được – ngay đêm trước khi hoàn tất bản in cuối cùng cho cuốn sách này. Và tôi hi vọng rằng ai đó đọc những trang này sẽ có được cảm hứng viết nên một bài phản hồi tích cực tới những nhà xuất bản, để những thế hệ người đọc cũng học hỏi được kinh nghiệm từ những lời tâm huyết của Collier, điều mà ông đã không ngần ngại chia sẻ, truyền đạt bằng tất cả tâm huyết với các bạn bè và cộng sự của mình trong suốt nhiều năm làm việc.

Mặt khác, không thể định giá cho giá trị của một nhà tư tưởng thông thái, một chuyên gia thực hành đồng thời là người khởi tạo những dự án bán hàng mang lại lợi nhuận khi chính người đó lại sẵn lòng chia sẻ mọi bí quyết của mình cho tất cả mọi người bằng chính lòng tốt và sự cảm thông vô lượng. Công trình to lớn này của Robert Collier sẽ được bao thế hệ độc giả khắc ghi và kí ức về ông cũng sẽ được trân trọng, như món quà mà mọi người dành tặng cho một vĩ nhân.

FRED STONE


Bản dịch sách Robert Collier Letter Books

Lê Trường An – Dịch giả – Tác giả – Marketer – chuyên thực hiện các dự án SEO, Social Media, Dịch thuật và xuất bản nội dung. Ngoài ra, Lê Trường An liên tục cập nhật nội dung blog với các chủ đề SEO, Marketing và nhiều hơn nữa…

Content Creator Lê Trường An
Chuyên viên Marketing – Tác giả – Dịch giả tại letruongan.com
Chuyên viên Marketing tại BrainCoach
Chuyên viên Content Marketing tại FoogleSEO
Dịch vụ Marketing – SEO – Content Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *