SEO tìm kiếm bằng giọng nói: 8 bí kíp tối ưu hóa website của bạn

Tháng Tư 18, 2023

SEO tìm kiếm bằng giọng nói: 8 bí kíp tối ưu hóa website của bạn

Công nghệ luôn thay đổi. Ngày nay, chúng ta có thể thực hiện các tìm kiếm trực tuyến chỉ bằng cách nói chuyện với Alexa, Google Assistant hoặc Siri. Một số gọi nó là tương lai, những người khác gọi nó là tiện lợi. Bất kể bạn nhìn vào nó như thế nào, tìm kiếm bằng giọng nói là điều bạn phải xem xét trong chiến dịch marketing tiếp theo của mình.

Có thể bạn đã biết về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cách nó có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả SERP – cho phép bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập trang web và nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên, bạn đã xem xét một chiến dịch SEO cho vấn đề tìm kiếm bằng giọng nói chưa?

Với việc tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến, SEO tìm kiếm bằng giọng nói là điều bắt buộc nếu bạn muốn xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm và mang lại lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng chất lượng cao cho trang web. Nếu không có chiến dịch SEO, trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong các tìm kiếm bằng giọng nói, vì vậy bạn có thể mất khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt là vì nội dung xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm cũng có khả năng xuất hiện dưới dạng câu trả lời tìm kiếm bằng giọng nói. Trên thực tế, gần 75% kết quả bạn nhận được từ tìm kiếm bằng giọng nói xếp hạng trong ba kết quả hàng đầu cho truy vấn cụ thể đó.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tìm kiếm bằng giọng nói và SEO, bao gồm cả cách tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói! Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty SEO có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao và nổi bật trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói, hãy liên hệ với FoogleSEO ngay hôm nay hoặc gọi cho chúng tôi theo số 091 349 48 39!

Một vài con số biết nói về tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến như thế nào?

Hầu hết mọi người có sử dụng điện thoại thông minh của họ để thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói không?

Nếu bạn muốn biết thêm về tìm kiếm bằng giọng nói, hãy xem các số liệu thống kê thú vị này!

 • Đến năm 2020, gần 30% tổng số tìm kiếm sẽ được thực hiện mà không cần sử dụng màn hình. Điều này có nghĩa là có thể an toàn khi nói rằng 30% mọi người sẽ nói chuyện với máy tính! (ý tôi là nói chuyện với thiết bị của họ).
 • Đến năm 2020, khoảng 21,4 triệu loa thông minh được đặt hàng từ nhiều người ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới!
 • Hiện nay, cứ sáu người Mỹ thì có một người sở hữu loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói. Con số đó tính ra là khoảng 16% người Mỹ sở hữu loa thông minh.
 • Vào năm 2017, khi những người mua sắm háo hức tìm kiếm món quà hoàn hảo cho những ngày lễ hay dịp đặt biệt của họ, cứ bốn người trong số những người mua sắm đó thì có một người sử dụng trợ lý bằng giọng nói.

 • Điều cực kỳ quan trọng là tối ưu hóa nội dung của bạn cho các local keyword nếu bạn muốn trang web của mình trở thành kết quả cho tìm kiếm bằng giọng nói. Tại sao? Các tìm kiếm liên quan đến giọng nói trên thiết bị di động cho khả năng tìm kiếm cục bộ cao gấp 3 lần so với tìm kiếm liên quan đến văn bản theo cách thông thường.
 • Người lớn thường sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói như thế nào? Khoảng hai trong năm người lớn sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần mỗi ngày.
 • Trong mùa lễ năm 2018, Echo Dot là sản phẩm Amazon bán chạy nhất. Có rất nhiều trợ lý giọng nói dưới gốc cây!
 • Bao lâu thì người dùng tìm kiếm bằng giọng nói thực sự mua hàng? Khoảng 22% chủ sở hữu loa thông minh đã mua một sản phẩm bằng thiết bị của họ. Alexa, gọi cho tôi một chiếc bánh pizza!
 • Ai sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều nhất? Điều này cũng xảy ra khi các cá nhân trong độ tuổi từ 26 đến 35 đại diện cho tỷ lệ phần trăm người dùng sử dụng thiết bị thông minh cao nhất.
 • Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mọi người có thực sự thích các thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói hay họ chỉ sử dụng chúng vì sự tiện lợi? Khi được hỏi, 65% người nói rằng họ không thể tưởng tượng được việc quay lại những ngày không có thiết bị của mình.
 • Người dùng gắn bó với tìm kiếm bằng giọng nói như thế nào? Khi được hỏi, 72% chủ sở hữu thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói nói rằng thiết bị của họ chỉ đơn giản là một phần của thói quen hàng ngày bình thường của họ.
 • Đàn ông hay phụ nữ sử dụng loa thông minh nhiều hơn? Thực tế là, số nam giới sử dụng thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói gần gấp đôi so với phụ nữ! 46% nam giới sử dụng công nghệ này, trong khi chỉ có 26% nữ giới sử dụng công nghệ này.
 • Tính đến tháng 1 năm 2018, đã có hơn một tỷ lượt tìm kiếm bằng giọng nói được thực hiện. Đó là rất nhiều câu hỏi!
 • 66% người dùng tìm kiếm bằng giọng nói cho rằng việc sử dụng công nghệ này giúp sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng hơn. Ít nút nhấn hơn và cách tìm kiếm nhanh hơn!
 • 60% người tìm kiếm bằng giọng nói thích tìm kiếm bằng giọng nói hơn là nhập một truy vấn tìm kiếm vì nó nhanh hơn. Nói còn nhanh hơn gõ!

Cách tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói trong 8 bước:

Mặc dù hầu hết các chiến dịch SEO sử dụng các chiến lược giống nhau, nhưng khi bạn đang tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn phải cân nhắc một số điều khác nhau để đảm bảo chiến dịch của mình thành công.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét 8 cách bạn có thể tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói để nhiều khách hàng hơn có thể tìm thấy bạn và trang web của bạn.

 1. Suy nghĩ theo hướng trò chuyện

Khi mọi người thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói, họ đặt cụm từ câu hỏi theo cách khác nhau.

Ví dụ: nếu ai đó đang tìm kiếm một địa điểm để mua sắm quần áo trẻ em, họ có thể nhập một truy vấn như “quần áo trẻ em ở TP HCM”, trong khi nếu họ đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, họ có thể nêu cùng một câu hỏi như “tôi có thể tìm quần áo trẻ em ở TP HCM? ”

Khi xem hai câu hỏi, bạn có thể thấy rằng phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói dài hơn, được đặt dưới dạng câu hỏi và mang tính hội thoại nhiều hơn so với phiên bản được nhập vào Google.

Điều đó có nghĩa là khi bạn đang tối ưu hóa nội dung của mình cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn phải suy nghĩ về cách người dùng đặt câu hỏi về sản phẩm và dịch vụ của bạn, thay vì nhắm mục tiêu các từ khóa ngắn, chung chung.

 1. Think local

Điện thoại di động là thiết bị quan trọng trong thói quen hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta đang di chuyển – chúng ta liên tục sử dụng điện thoại để tìm kiếm các vị trí xung quanh chúng ta vào bất kỳ thời điểm nào. Nói như vậy, không khó để tin rằng khoảng 50% lượt tìm kiếm trên thiết bị di động tại điểm dẫn đến lượt ghé qua cửa hàng trong thời gian một ngày.

Điều đó có nghĩa là khi bạn đang tối ưu hóa trang web của mình cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn nên đặc biệt chú ý đến các từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) được bản địa hóa. Bao gồm các từ khóa giống với các cụm từ hơn và đảm bảo bao gồm vị trí của bạn. Ví dụ: “bánh mì ngon ở trung tâm thành phố Sài Gòn.”

Điều này cho phép trang web của bạn xếp hạng cho các truy vấn vị trí cụ thể trong khi người tìm kiếm bằng giọng nói ở gần vị trí của bạn.

Nó không chỉ tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn mà còn tăng khả năng khách hàng sẽ ghé thăm vị trí cửa hàng thực của bạn.

 1. Tối ưu hóa cho vị trí số 0 hoặc đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật, hoặc kết quả vị trí 0, đã trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều kết quả tìm kiếm trả về kết quả là chúng.

Đoạn trích nổi bật là kết quả xuất hiện trong hộp trả lời ở đầu kết quả tìm kiếm và nó hiển thị câu trả lời ngay lập tức cho một câu hỏi.

Về tìm kiếm bằng giọng nói và đoạn trích nổi bật, gần 41% tất cả các câu trả lời tìm kiếm bằng giọng nói đến từ kết quả đoạn trích nổi bật.

Mặc dù vị trí số 0 là một nơi tuyệt vời để xếp hạng cho bất kỳ loại truy vấn nào, thực tế này khiến việc tiếp tục xếp hạng vị trí số 0 đó trong kết quả tìm kiếm thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn không chỉ thấy lưu lượng truy cập tăng từ kết quả không phải trả tiền của mình mà còn có nhiều khả năng là kết quả của bạn cũng sẽ đóng vai trò là kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

 1. Tạo nội dung dạng dài

Việc tạo nội dung dạng dài cho kết quả tìm kiếm thông thường đã cho kết quả thực sự khả quan, nhưng nó cũng có lợi cho kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Nội dung dài đề cập đến nội dung trên trang web của bạn dài 2000 từ trở lên. Google yêu thích những loại trang này và có xu hướng xếp hạng chúng cao hơn vì chúng là dấu hiệu cho thấy bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Các nghiên cứu cho thấy tìm kiếm bằng giọng nói dường như cũng ưu tiên nội dung dạng dài vì trang trung bình được sử dụng cho kết quả tìm kiếm bằng giọng nói là 2312 từ.

Khi bạn tạo nội dung dạng dài, mục tiêu là bao gồm mọi thứ bạn biết về chủ đề đã cho. Chia trang thành phụ đề và thêm nội dung đa phương tiện để đảm bảo người đọc dễ dàng hiểu và đọc qua một cách cẩn thận nhất.

 1. Làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn

Mọi người đều thích nội dung dễ đọc. Nếu bạn sử dụng biệt ngữ phức tạp, quá nhiều, rất có thể bạn sẽ không được làm nổi bật trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Theo Backlinko, kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trung bình được viết và để hiểu ở cấp trung học cơ sở. Không cần phải cố gắng làm phức tạp một chủ đề hoặc khiến bản thân nghe có vẻ quá “hiểu biết”. Thông thường, khách hàng tiềm năng chỉ muốn hiểu các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Khi bạn viết ở mức độ dễ hiểu, bạn có thể cũng sử dụng các câu ngắn hơn và chuyển tiếp thông tin theo cách súc tích hơn – đảm bảo rằng bạn chỉ gồm những gì thực sự cần thiết.

Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là theo mẹo tiếp theo của chúng tôi.

Bạn không chỉ nên viết ở mức độ là làm cho nội dung của bạn dễ đọc, mà còn sử dụng thêm các hình thức trình bày phụ trợ như hình ảnh, video và inforgraphic!

 1. Giữ câu trả lời ngắn gọn

Khi bạn tạo nội dung xoay quanh một câu hỏi cụ thể, hãy cố gắng giữ câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu. Thông thường, một kết quả tìm kiếm bằng giọng nói chỉ có độ dài 29 từ.

Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng giải thích câu trả lời sau 29 từ, nhưng bạn nên luôn cung cấp câu trả lời ngắn gọn và súc tích.

Cách tốt nhất để làm điều này là đưa ra danh sách các câu hỏi mà người tìm kiếm có khả năng hỏi thông qua tìm kiếm bằng giọng nói. Trước đó, chúng ta đã nói về sự khác biệt trong việc nhắm mục tiêu các từ khóa chung chung cho thứ hạng nội dung so với việc nhắm mục tiêu các câu hỏi đàm thoại cho kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Khi bạn có danh sách các câu hỏi mà bạn muốn nhắm mục tiêu, hãy thử đưa ra một vài phiên bản khác nhau của câu trả lời và cố gắng duy trì khoảng 29 từ.

Điều này sẽ mang lại cho bạn cơ hội cao hơn được giới thiệu dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

 1. Đảm bảo rằng trang web của bạn tương thích với nhiều định dạng màn hình

Vì 25% người dùng trong độ tuổi 16-24 thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói bằng thiết bị di động, nên điều quan trọng nhất là trang web của bạn phải tương thích với các định dạng màn hình, đặc biệt là trên các thiết bị di động.

Trang web tương thích chỉ đơn giản là ngụ ý rằng người dùng xem trang web của bạn trên màn hình nhỏ như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, sẽ thấy trang web của bạn giống như cách người dùng xem trên máy tính để bàn.

Nhà thiết kế web phải đảm bảo rằng trang web của bạn tương thích với nhiều định dạng màn hình, để khi ai đó truy cập trang web của bạn thông qua tìm kiếm bằng giọng nói, họ có thể dễ dàng điều hướng trang web của bạn để tìm thông tin họ cần như bật thêm Google Map hay các mạng xã hội, đánh giá của các khách hàng khác dành cho bạn.

 1. Đảm bảo Google Doanh nghiệp của tôi của bạn được cập nhật và luôn được cập nhật

Nếu bạn chưa có tài khoản trên Google Doanh nghiệp của tôi (GMB), hãy nhớ tạo ngay một tài khoản. Khả năng hiển thị trên Google Doanh nghiệp của tôi là một lợi ích to lớn đối với tìm kiếm bằng giọng nói và thậm chí còn có lợi hơn nếu bạn điền đầy đủ thông tin có thể (thông tin sản phẩm/dịch vụ, NAP, Review của khách hàng, cập nhật ngày/giờ làm việc và nhiều hình ảnh, video khác.

Bạn muốn cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt, chẳng hạn như vị trí, giờ hoạt động và dịch vụ của bạn. Thông tin này thậm chí còn cung cấp nhiều giá trị hơn cho những người thực hiện tìm kiếm theo địa điểm và như chúng tôi đã biết, có một số lượng lớn các tìm kiếm theo địa điểm được thực hiện bằng tìm kiếm bằng giọng nói.