NHU CẦU  VÀ PHƯƠNG TIỆN  CỦA NGƯỜI SỐNG SÓT

NHU CẦU CƠ BẢN VÀ BỔ SUNG

Ba mục tiêu bản của một người lính cần sống sót trong chiến tranh, là duy trì sự sống, duy trì danh dự và trở về. Ba mục tiêu này có thể được chia thành năm nhu cầu cơ bản và ba nhu cầu bổ sung. Trong một tình huống không liên quan, những nhu cầu cơ bản này bao gồm sức khỏe, đi lại, dinh dưỡng, thông tin liên lạc (tín hiệu để phục hồi) và bảo vệ cá nhân. Trong khi chiến tranh, ba nhu cầu bổ sung phải được thực hiện-né tránh; nếu bị bắt, sự kháng cự; và trốn thoát. Đáp ứng nhu cầu của cá nhân trong giai đoạn sinh tồn là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu cơ bản của người sống sót. Giảng viên hướng dẫn đào tạo sinh tồn thường đào tạo về các kỹ năng, kiến thức và thái độ cần thiết để một học viên trong một đội thực hiện thành công các nhiệm vụ sinh tồn cơ bản. Tuy nhiên, những quyết định mà những người sống sót đưa ra và những hành động họ thực hiện để sống sót sẽ xác định tiên lượng sống sót của họ.

DUY TRÌ CUỘC SỐNG

Trong bất kỳ tình huống nào, có ba nhu cầu cơ bản của một người sống sót. Những nhu cầu là các điều kiện không thể thiếu để duy trì sự sống, là bảo vệ cá nhân, sức khỏe thể chất và tâm lý.

 1. Bảo vệ cá nhân. Cơ thể con người tương đối mỏng manh. Nếu không được bảo vệ, các tác động của điều kiện môi trường (khí hậu, địa hình và dạng sống) và các điều kiện gây ra (tác nhân phóng xạ, sinh học và hóa học) có thể gây tử vong. Các biện pháp bảo vệ chính của nạn nhân chống lại các tác động của môi trường là quần áo, thiết bị, nơi ở và lửa. Ngoài ra, quần áo, thiết bị và nơi ở là những biện pháp bảo vệ chính chống lại một số tác động của các điều kiện gây ra (Hình 7).
 1. Không thể quá chú trọng đến nhu cầu về quần áo thích hợp và việc chăm sóc cũng như sử dụng nó đúng cách. Khả năng chịu đựng của cơ thể con người đối với nhiệt độ khắc nghiệt là rất hạn chế. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh sưởi ấm và làm mát của nó là phi thường. Sự sẵn có của quần áo và cách sử dụng nó đúng cách là vô cùng quan trọng đối với một người sống sót trong khi sử dụng những khả năng này của cơ thể. Quần áo cũng cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại các tác động bên ngoài của bức xạ alpha và beta và có thể dùng như một lá chắn chống lại một số tác nhân hóa học hoặc sinh học.
 2. Thiết bị sinh tồn, được thiết kế để hỗ trợ những người sống sót, phải được thiết kế để duy trì hiệu quả của nó. Các sản phẩm được tìm thấy trong các công cụ sinh tồn hoặc máy bay có thể được sử dụng để giúp đáp ứng tám nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, một người sống sót phải biết ứng dụng linh động để phục hồi trạng thái hoặc trong điều kiện thiếu thiết bị.

LƯU Ý: Thông tin này liên quan đến bộ dụng cụ sinh tồn và áo sinh tồn có trong Phụ lục A và B.

 1. Yêu cầu của người sinh tồn về nơi ở thích hợp dựa trên nhu cầu tránh các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ở những khu vực ấm áp và khô ráo, bạn nên tìm kiếm những nơi trú ẩn tự nhiên hoặc nhân tạo có khả năng bảo vệ khỏi tác động của nhiệt và ánh nắng trực tiếp. Ở những vùng có khí hậu lạnh, yêu cầu về nơi trú ẩn lại hoàn toàn khác. Trong điều kiện khí hậu này, việc lựa chọn một thiết kế nơi trú ẩn giúp bạn có thể giữ được thân nhiệt trở thành mối quan tâm hàng đầu. Ở những vùng có khí hậu lạnh, mức độ nghiêm trọng của việc tìm một nơi trú ẩn được tính bằng phút. Tiếp đó mới là những mối quan tâm khác về môi trường. Tương tự, trong các khu vực có bức xạ còn sót lại, mức độ nghiêm trọng trong việc tìm một nơi trú ẩn cũng được tính bằng phút. Thời gian của giai đoạn sinh tồn ảnh hưởng đến việc lựa chọn thiết kế nơi trú ẩn và vật liệu xây dựng. Lý tưởng nhất là bạn sẽ chọn một thiết kế xây dựng nơi trú ẩn không mất quá nhiều sức và thời gian (Hình 8).

 

 

Hình 8. Túp lều

 1. Lửa cũng phục vụ nhiều nhu cầu của bạn. Nó lọc sạch nước, nấu và bảo quản thực phẩm, dùng để phát tín hiệu và cung cấp nguồn nhiệt để làm ấm cơ thể và làm khô quần áo (Hình 9).

 

 1. Dưỡng chất. Những người sinh tồn cần nước và thức ăn để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể và cung cấp sức mạnh, năng lượng và sự dẻo dai để vượt qua những căng thẳng về thể chất trong quá trình sinh tồn. Do đó, bạn phải thường xuyên nhận thức được nhu cầu về nước (Hình 10). Tuy nhiên, nhu cầu về thức ăn ít được chú ý trong những giờ đầu tiên của tình trạng sinh tồn vì trong hai hoặc ba ngày đầu tiên, cơn đói mặc dù rất khó chịu, nhưng vẫn có thể khắc phục được.

Hình 9. lửa                                                                              Hình 10. Nước

 1. Cuộc khủng hoảng lương thực lớn đầu tiên xảy ra khi khả năng thể chất của bạn bị suy giảm. Các dấu hiệu bao gồm mất năng lượng, sức chịu đựng và sức mạnh.
 2. Cuộc khủng hoảng lương thực lớn thứ hai diễn ra âm ỉ hơn. Sự cáu kỉnh gia tăng rõ rệt và các thái độ khác có thể xảy ra khi quá trình bỏ đói tiếp diễn. Chú ý sớm đến việc lấy và sử dụng tất cả các loại thực phẩm sẵn có. Vì hầu hết mọi người đều có sở thích ăn uống riêng biệt nên thường xảy ra xu hướng né tránh một số loại thực phẩm đặc trưng – đây là một vấn đề lớn cần phải được khắc phục sớm. Sự đói cuối cùng cũng sẽ vượt qua tất cả các ác cảm về thức ăn. Bạn sẽ sinh tồn thành công khi vượt qua được những ác cảm này trước khi tình trạng suy nhược về thể chất hoặc tâm lý xảy ra (Hình 11).
  1. Sức khỏe (Thể chất và Tâm lý). Bạn phải là y tá, bác sĩ, quân nhân, nhà tâm lý học và hoạt náo viên của riêng bạn. Tự viện trợ là cách duy nhất của bạn.
   1. Phòng ngừa.

Sự cần thiết của y tế dự phòng và sự an toàn không thể được quá chú trọng. Chú ý đến vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân là một yếu tố chính trong việc ngăn ngừa các vấn đề về thể chất, tinh thần và cơ thể.

 1. Nhu cầu về sự sạch sẽ trong điều trị thương tích và bệnh tật là điều hiển nhiên. Tù binh chiến tranh (PW) sử dụng giòi để ăn thịt thối rữa do nhiễm trùng là một ví dụ ấn tượng. Phòng ngừa được ưu tiên hơn là các phương pháp quyết liệt như vậy.
 2. Sự an toàn phải được đặt lên hàng đầu trong tâm trí của nạn nhân; bất cẩn là do thiếu may mắn, thiếu hiểu biết, kém phán đoán hoặc cả ba. Một tính toán sai với một con dao hoặc một cái rìu có thể dẫn đến tự gây thương tích hoặc tử vong.
 1. Tự sơ cứu.
  1. Chấn thương thường xuyên xảy ra trong quá trình cứu trợ, chuyển hướng, hoặc khi hạ cánh. Các yếu tố bất cẩn khác cũng có thể gây ra thương tích. Trong trường hợp bị thương, sự sống còn của bạn có thể phụ thuộc vào khả năng tự sơ cứu của bạn. Trong nhiều trường hợp, các phương pháp sơ cứu thông thường là đủ; ở những trường hợp khác thì yêu cầu những kỹ thuật căn bản hơn (Hình 12).
  2. Bệnh tật và nhu cầu điều trị thường liên quan đến các tình huống dài hạn, chẳng hạn như một đợt tháo chạy kéo dài hoặc bị giam cầm. Khi các kỹ thuật phòng ngừa không thành công, bạn phải tự điều trị các triệu chứng bệnh mà không có sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp.
  3. Sức khỏe tâm lý. Có lẽ nhu cầu lớn nhất của nạn nhân là cần sự ổn định về mặt cảm xúc và một thái độ sống lạc quan, tích cực. Khả năng đối phó với căng thẳng tâm lý của một cá nhân nâng cao tỷ lệ thành công trong việc sống còn. Lạc quan, quyết tâm, tận tụy và hài hước, cũng như nhiều thuộc tính tâm lý khác, đều hữu ích cho một người sinh tồn trong việc vượt qua những căng thẳng tâm lý (Hình 13).

`Hình 11. Thức ăn

DUY TRÌ DANH DỰ

Bạn có thể trải qua những nhu cầu cơ bản trong các tình huống sinh tồn trong chiến đấu. Những nhu cầu này, được phân loại là điều kiện không thể thiếu của việc duy trì danh dự, bao gồm:

 1. Sự né tránh
 2. Tháo chạy là một trong những tình huống khó khăn và nguy hiểm nhất mà người sinh tồn phải đối mặt. Cho dù việc tháo chạy có khó khăn và nguy hiểm đến đâu, tình trạng bị giam cầm luôn tồi tệ hơn.
 3. Trong lúc trốn tránh, bạn có hai nhiệm vụ cơ bản. Đầu tiên là sử dụng kỹ thuật ẩn thân. Thứ hai là sử dụng kỹ thuật di chuyển né tránh. Ngụy trang là một kĩ thuật hiệu quả có thể áp dụng được cho cả nhiệm vụ trên
 4. Che giấu bản thân và tất cả các dấu hiệu của sự hiện diện là nhu cầu lớn nhất trong việc sinh tồn. Kinh nghiệm chỉ ra rằng người sinh tồn sử dụng các kỹ thuật che giấu hiệu quả sẽ có cơ hội thoát khỏi giam cầm cao hơn. Sự bắt giữ thường xảy ra trong quá trình di chuyển của quân lính.
 5. Nhu cầu di chuyển của bạn phụ thuộc vào nhiều nhu cầu khác nhau như thức ăn, nước uống, phục hồi, nơi ở tốt hơn, v.v. Việc di chuyển né tránh sẽ thành công hơn khi áp dụng các kỹ thuật đã được chứng minh.

Hình 12. Tự viện trợ

Hình 13. Sức khỏe và tinh thần

 1. Kháng cự (nếu bị bắt).

PW có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức để chống lại kẻ thù. Sự phản kháng bao gồm hai hành vi rõ ràng khác nhau. Hình thức đầu tiên chỉ liên quan đến việc tuân thủ những chỉ thị hợp pháp và là những yêu cầu được phép. Hình thức kháng cự thứ hai bao gồm làm gián đoạn hoạt động của kẻ thù, quấy rối và trói những lính canh trên tiền tuyến.

 1. Trốn Thoát (Khi Có thể và Được phép).

Việc trốn thoát không dễ dàng mà cũng không nguy hiểm. Quy tắc Ứng xử quy định một người sinh tồn phải cố gắng hết sức để trốn thoát và hỗ trợ những người khác trốn thoát.

 

TRỞ LẠI

Nhu cầu quay trở lại được đáp ứng bằng cách hoàn thành xuất sắc một hoặc tất cả các nhiệm vụ cơ bản sau khi đối đầu với người sinh tồn:

 1. Hỗ trợ phục hồi. Đối với những người sinh tồn hoặc trốn tránh để hỗ trợ phục hồi một cách hiệu quả, họ phải biết vị trí của họ và tình hình trên mặt đất. Điều này có thể được thực hiện trực quan, điện tử hoặc cả hai (Hình 14).
 2. Tín hiệu điện tử bao gồm một loạt các kỹ thuật. Khi các vấn đề như an ninh và an toàn trong chiến đấu trở thành yếu tố quan trọng, các phương pháp sử dụng tín hiệu điện tử để hỗ trợ khôi phục ngày càng trở nên phức tạp.
 3. Kỹ thuật chính để thu hút sự chú ý và xác định vị trí chính xác cho những người cứu hộ là ra các tín hiệu trực quan. Các thông điệp hoặc thông tin đơn giản cũng có thể được truyền bằng các tín hiệu hình ảnh.
 4. Di chuyển trên đất liền. Một người sinh tồn có thể cần phải di chuyển trên cạn vì nhiều lý do khác nhau, từ đi tìm nước đến cố gắng thoát khỏi các tình huống bất lợi. Trong bất kỳ tình huống sinh tồn nào, người sinh tồn phải cân nhắc nhu cầu đi lại so với khả năng, sự an toàn của mình hoặc cả hai (Hình 15). Các yếu tố cần xem xét có thể bao gồm những yếu tố được liệt kê dưới đây.
 5. Khả năng đi bộ hoặc đi qua địa hình hiện có. Trong một tình huống không liên quan đến sống còn, mắt cá chân bị trẹo hoặc bong gân là một sự bất tiện kèm theo một số cơn đau tạm thời và hạn chế trong vận động. Bạn có thể mất khả năng vận động (vì bị thương) để kiếm thức ăn, nước uống và nơi ở sẽ đối mặt với cái chết.
 6. Nhu cầu vận chuyển tài sản cá nhân (đồ dùng nhiều và nặng). Có rất nhiều trường hợp được ghi nhận về những người sống sót từ bỏ trang bị và quần áo chỉ vì mang theo nó là một điều phiền toái. Sau đó, các dụng cụ này sẽ không thể có sẵn khi cần thiết để trợ giúp đảm bảo sinh mạng, bảo toàn tứ chi hoặc để hỗ trợ giải cứu. Việc mang nhiều đồ dùng không cần phải khó khăn hoặc căng thẳng về thể chất. Có nhiều cách đơn giản để một người sống sót mang theo những thứ cần thiết cho bản thân khi sinh tồn (Hình 16).
 7. Khả năng xác định vị trí hiện tại. Bản đồ, la bàn, biểu đồ sao, máy vẽ Weems và những thứ đó cho phép xác định chính xác vị trí trong quá trình di chuyển kéo dài. Tuy nhiên, người sống sót hiểu biết, khéo léo và tỉnh táo có thể làm tốt mà không cần những công cụ hỗ trợ này. Sự logic, nhận thức liên tục được đào tạo về các manh mối của tự nhiên để điều hướng có thể cho phép một người sống sót xác định vị trí chung của mình ngay cả khi không có các công cụ hỗ trợ điều hướng chi tiết.
 8. Các hạn chế hoặc giới hạn để lựa chọn và duy trì một lộ trình du lịch. Các công cụ được sử dụng để xác định vị trí cũng được sử dụng để duy trì trong quá trình di chuyển. Đường thẳng đến đích thường là đường đơn giản nhất, nhưng có thể không phải lúc nào cũng là đường đi tốt nhất. Các khóa học du lịch có thể cần phải đa dạng vì nhiều lý do khác nhau. Những lý do đó có thể bao gồm việc kiếm thức ăn hoặc nước uống, tăng cường các chuyến đi bí mật, hoặc tránh các chướng ngại vật hoặc địa hình nguy hiểm hoặc không thể vượt qua. Lập kế hoạch cẩn thận và lựa chọn tuyến đường là điều cần thiết trước và trong khi đi du lịch.

Hình 14. Phục hồi

Hình 15. Du lịch

 1. Di chuyển trên môi trường nước.

Hai trường hợp khác nhau có thể yêu cầu những người sống sót phải di chuyển trên mặt nước. Đầu tiên, những người hạ cánh hoặc nhảy dù xuống biển phải đối mặt với một loại tình huống. Thứ hai, những người sống sót tìm thấy sông hoặc suối dẫn theo hướng mong muốn sẽ phải đối mặt với một tình huống khác. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, yếu tố quyết định sự sống chung là bạn phải luôn nổi.

 1. Các vấn đề của người sống sót trên biển khơi thường liên quan trực tiếp đến sức gió và sức mạnh của sóng. Trên biển khơi, gió và các dòng hải lưu có ảnh hưởng đáng kể đến hướng di chuyển. Khi người sống sót đến gần bờ hơn, hướng thủy triều chảy cũng trở thành một vấn đề.
 2. Khi so sánh với sông suối, việc sử dụng sông suối có những thuận lợi và khó khăn hơn. Việc thả nổi với dòng hải lưu ít khó khăn và tốn thời gian hơn rất nhiều. Thức ăn và nước uống cũng được tìm thấy nhiều hơn ở gần các vùng có nước. Những mối nguy hiểm liên quan đến việc di chuyển lại trên sông hoặc suối là rất nhiều, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh. Nguy cơ nghiêm trọng nhất là nguy cơ chết đuối. Lịch sử cho khả năng bị giết hoặc bị bắt gần một vùng nước chuyển động cao hơn nhiều. Bạn phải nhớ rằng kẻ thù trong tự nhiên, giống như bạn, cũng đi bằng con đường ít khó khăn nhất. Sự cần thiết khi phải xem xét những lợi thế và bất lợi của hình thức này cần được lưu ý.

 

 

ÔN TẬP

YÊU CẦU: Giải bài sau bằng cách chọn các câu trả lời đúng:

 1. Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát sự thân thiện và ở tình trạng thể chất và tinh thần tốt của bạn là
 2. kiến thức.
 3. ý chí sinh tồn.
 4. một thái độ tích cực.
 5. điều hòa vật lý.

 

 1. Ba mục tiêu hoặc nhiệm vụ của một người sống sót là duy trì sự sống, duy trì danh dự và
 2. trở về.
 3. tồn tại.
 4. chống lại kẻ thù nếu bị bắt.
 5. Đánh địch mọi lúc mọi nơi có thể.

 

 1. Các yếu tố khí hậu chính tồn tại trong một môi trường sinh tồn là nhiệt độ, gió và
 2. Mưa
 3. Tuyết
 4. Độ ẩm
 5. Ẩm thấp

 

 1. Các yếu tố cơ bản tạo nên tình trạng của nạn nhân là thể chất, tâm lý, vật chất và
 2. Điều hòa tinh chất
 3. Điều hòa vật chất
 4. Nghĩa vụ pháp lý và đạo đức
 5. Có sẵn các vật liệu sinh tồn

 

 1. Mọi quyết định và hành động của nạn nhân đều được thúc đẩy bởi sự đánh giá của
 2. Khả năng phục hồi
 3. Khi sự phục hồi diễn ra
 4. Vị trí của lương thực
 5. Xác xuất địch bắt sống

 

 1. Nhanh chóng thiết lập hầm trú ẩn là lưu ý quan trọng nhất khi ở trong những khu vực còn sót lại bức xạ hạt nhân và trong
 2. vùng khí hậu khô hạn.
 3. môi trường ẩm ướt
 4. môi trường nhiệt đới.
 5. môi trường cực lạnh.
 6. Trong các tình huống yêu cầu sơ cứu, nguồn tài nguyên duy nhất của bạn là gì?
 7. Tự viện trợ
 8. Vest quân đội
 9. Cơ sở y tế địa phương
 10. Kỹ thuật phục hồi hữu cơ

 

 1. Ẩn núp trong môi trường sinh tồn phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản. Một trong số đó là sử dụng kỹ thuật ẩn náu. Yếu tố còn lại là gì?
 2. có hiểu biết đối với kẻ địch
 3. hòa với môi trường xung quanh
 4. sử dụng kỹ thuật di chuyển ẩn núp
 5. phát hiện mối đe dọa trước khi bị phát hiện

 

 1. Công cụ chủ yếu dùng để thu hút sự chú ý và cung cấp vị trí chính xác cho đội cứu hộ là gì?
 2. Gương
 3. bảng đánh dấu
 4. pháo sáng
 5. tín hiệu hình ảnh

ĐÁP ÁN ÔN TẬP

1.         B. (phần 1b(3))
2.         A. (phần 8)
3.         C. (phần 6a)
4.         C. (phần 4d)
5.         B. (phần 5)
6.         D. (phần 9a(3))
7.         A. (phần 9a)
8.         C. (phần 10a(2))
9.         D. (phần 11a(2))

Leave a comment