BÀI HỌC 1. YẾU TỐ CỦA SỰ SINH TỒN

NHIỆM VỤ:         9103.01-0003, Áp dụng những gì đã học để sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt.

MỤC TIÊU:          Hướng dẫn cách sống sót, các điều kiện ảnh hưởng đến sinh tồn và nhu cầu cần thiết của con người trong điều kiện khắc nghiệt.

ĐIỀU KIỆN:         Học viên có thể sử dụng nội dung bài học và tài liệu tham khảo để hoàn thành bài ôn tập.

TIÊU CHUẨN:     Học viên phải trả lời đúng ít nhất 8 trong số 10 câu hỏi bài ôn tập.

GIỜ TÍN CHỈ:           1.

TÀI LIỆU THAM KHẢO: ARs 95-17 (Tháng năm 84), 350-30 (Tháng mười hai 85), 525-90 (Tháng 11 71, với thay đổi 1 và 2); AFM 64-5 (Tháng 9 85); FM 1-302 (Tháng 9 83, với thay đổi 1), 20-150 (Tháng 7 73, với thay đổi 1 bởi vì 5), 21- 76(Tháng 3 86); và DOD Chỉ thị 1300,7 (Tháng 12 84).

NỘI DUNG BÀI HỌC

TỔNG QUAN

 1. Là một người sống trong thời đại hòa bình, bạn chưa có cơ hội đối mặt với những gì chiến tranh, thiên nhiên, phóng xạ đã gây ra. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là phải sinh tồn trong những điều kiện khắc nghiệt đó. Vậy liệu bạn có sẵn sàng đối mặt với những điều ấy? Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chưa? Liệu bạn có thể đảm đương được nhiệm vụ mới mà lại không hiểu rõ nó đòi hỏi những gì hay không? Thật không may, nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc xem thường những điều này, bạn có thể không vượt qua được khóa học này. Tất cả giảng viên phải hướng dẫn được học viên đối mặt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới này.
 2. Giả sử: khi bạn bị rơi máy bay và gặp phải các tình huống sống còn, nhiệm vụ của bạn được chia làm hai. Thứ nhất là “trở lại trạng thái mà bạn có thể kiểm soát mà không cần phải đưa ra viện trợ” và hai là “trở về sớm trong tình trạng thể chất và tinh thần tốt.”
 1. Thoạt nhìn, “kiểm soát thân thiện” dường như liên quan đến một trường hợp chiến đấu. Thế nhưng yếu tố đầu tiên bạn chú ý đến không phải là trận chiến, mà là môi trường. Thậm chí trong thời bình, tuy nhiên, môi trường xung quanh không phải lúc nào cũng thân thiện. Hãy tưởng tượng bạn nhảy dù xuống Bắc Cực khi nhiệt độ là âm 40 độ F (° F). Bạn có nghĩ đây là một môi trường thân thiện không? Không! Nếu máy bay buộc phải hạ cánh xuống sa mạc nơi nhiệt độ có thể lên tới 120 ° F, điều này có dễ chịu không? Chắc chắn là không. Khả năng gặp phải những điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến sự sống còn của một con người là không thể đếm xuể. Một khi bạn rơi khỏi phi cơ, tỷ lệ gặp phải những tình huốn khó nhằn là rất cao.
 2. Việc cung cấp viện trợ hoặc tìm hiểu về kẻ thù thường có liên quan trực tiếp đến môi trường chiến đấu. Lúc này, bạn có thể sống còn một cách hiệu quả nhất bằng cách tuân thủ Bộ quy tắc Ứng xử (Hình 1). Cần phải ghi nhớ, Bộ quy tắc Ứng xử hữu ích cho người sinh tồn mọi lúc và trong mọi tình huống. Và chúng được áp dụng trong cả thời bình và chiến tranh.
 3. Giai đoạn cuối cùng của nhiệm vụ là “trở về sớm trong điều kiện tinh thần và thể chất tốt.” Yếu tố then lõi để hoàn thành nhiệm vụ này chính là ý chí sinh tồn. Ý chí này hiện diện ở những mức độ khác nhau trong tất cả mọi con người. Mặc dù sinh tồn thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những người có thể nắm giữ được yếu tố quan trọng này sẽ càng tăng cường cơ hội thành công.
  1. Việc sống còn trong môi trường khắc nghiệt luôn cực kỳ căng thẳng và khó khăn. Bạn có thể thường xuyên phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm và khó khăn. Những tình huống căng thẳng, khó khăn và nguy hiểm thường liên quan đến điều kiện môi trường đang có. Lúc này, nhiệm vụ của bạn là phải tạo xác định các nhu cầu chính yếu cho bản thân.
  2. Các yếu tố chính trong nhiệm vụ của người sinh tồn là: các điều kiện ảnh hưởng đến sự sinh tồn, nhu cầu cần thiết và phương tiện để sống còn. Các yếu tố này được đề cập trong các phần sau của bài học này.

 

Mục I. ĐIỀU KIỆN ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ SỐNG CÒN

ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN

Có 5 điều kiện cơ bản ảnh hưởng đến mọi tình huống sinh tồn (Hình 2). Các điều kiện này có thể khác nhau về mức độ quan trọng hoặc mức độ ảnh hưởng tùy theo tình huống xảy ra giữa mỗi người. Khi bắt đầu, những điều kiện này có thể được coi là trung lập – không có lợi hay bất lợi cho việc sống còn – và bạn cũng không nên coi đó là lợi thế hoặc bất lợi duy nhất. Có người sẽ không hề có lợi ích nào trong việc sử dụng nó – ngược lại có người lại có thể biến nó thành ưu thế vượt trội. Những điều kiện này phụ thuộc vào mỗi tình huống sống sót và có ảnh hưởng lớn đến mọi nhu cầu, quyết định và hành động của người sinh tồn.

ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG

Các điều kiện của tất cả các môi trường có thể gây ra những vấn đề đặc biệt cho việc sống còn. Mỗi điều kiện có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn. Kiến thức về những điều kiện này rất có thể đóng góp vào sự thành công trong việc sống còn. Những điều kiện cơ bản này bao gồm:

 1. Khí hậu . Nhiệt độ, độ ẩm và gió là những yếu tố khí hậu cơ bản. Quá nóng hoặc quá lạnh, độ ẩm phức tạp (mưa, độ ẩm, sương và tuyết) hoặc thiếu độ ẩm và độ mạnh của gió có thể mang đến sự đe dọa về tính mạng làm ảnh hưởng lên nhu cầu, quyết định và hành động của việc sinh tồn. Mối quan tâm hàng đầu, do ảnh hưởng của khí hậu, là nhu cầu bảo vệ cá nhân. Điều kiện khí hậu cũng có tác động đáng kể đến các khía cạnh khác của sự sống còn, chẳng hạn như nguồn nước và thức ăn, khả năng đi lại, khả năng hồi phục, các vấn đề về thể chất và tâm lý.
 2. Địa hình. Núi, đồng cỏ, đồi và vùng đất thấp chỉ là một vài ví dụ về vô số dạng đất để mô tả địa hình. Mỗi dạng địa hình mang lại những ảnh hưởng khác nhau đến nhu cầu, quyết định và hành động của việc sinh tồn. Bạn có thể phát hiện những sự kết hợp của một số dạng địa hình trong một tình huống nhất định. Địa hình hiện có ảnh hưởng đến các nhu cầu và hoạt động của nạn nhân trong các lĩnh vực như đi lại, phục hồi sức khỏe, và ở mức độ thấp hơn là bảo vệ cá nhân. Tùy thuộc vào hình thức của nó, địa hình có thể đảm bảo an toàn và khả năng ẩn thân trong việc tháo chạy; khiến việc đi lại trở nên dễ dàng hay khó khăn; bảo vệ khỏi các điều kiện lạnh, nóng, ẩm, gió, hoặc hạt nhân, sinh học, hóa học (NBC); hoặc biến việc sống sót trở thành một nhiệm vụ dường như bất khả thi.
 3. Các dạng của sự sống. Vì mục đích sinh tồn và huấn luyện sinh tồn, có hai dạng sống cơ bản – đời sống thực vật và đời sống động vật khác với con người. Mối quan hệ đặc biệt và ảnh hưởng của con người trong tình huống sinh tồn được đề cập riêng biệt. Các khu vực địa lý thường được xác định dựa trên sự phong phú của sự sống (hoặc thiếu chúng).

Hình 2. Những điều kiện cơ bản ảnh hưởng đến mọi tình huống sinh tồn.

VÍ DỤ : Bắc cực hoặc sa mạc cằn cỗi, rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh, rừng mưa nhiệt đới và chỏm băng ở vùng cực tạo đều liên quan đến số lượng các dạng sống. Những ví dụ này có ý nghĩa đặc biệt không chỉ về các mối nguy hiểm hoặc điều kiện mà môi trường đó có, mà còn về cách một bạn có thể vận dụng những gì đang sinh sống sẵn có ở đó (Hình 3).

 1. Thực vật. Có hàng trăm nghìn loại và loài thực vật khác nhau. Trong một số trường hợp, các khu vực địa lý được xác định bởi loại thực vật chiếm ưu thế trong khu vực đó. Những khu vực này bao gồm savan, lãnh nguyên và rừng rụng lá. Bạn có thể sử dụng nhiều loài thực vật làm nguồn thức ăn, nước uống, nơi trú ẩn và ngụy trang.
 • Động vật. Chim, cá, côn trùng, bò sát, động vật có vú và lưỡng cư là những dạng sống ảnh hưởng trực tiếp đến người sinh tồn. Những sinh vật này đáp ứng nhu cầu về thức ăn hoặc gây ra các mối nguy hiểm cần được chú ý.

TÌNH TRẠNG CỦA NGƯỜI SINH TỒN

Tình trạng của cơ thể của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến bạn trong mỗi tình huống sống sót thường bị bỏ qua. Các yếu tố chính hình thành nên tình trạng của người sinh tồn có thể được mô tả tốt nhất bằng bốn loại thể hiện trong (Hình 4). Vậy nên, học viên phải chuẩn bị tinh thần luôn trong tình trạng sẵn sàng vì các bạn có thể phải gặp loại tình huống sống còn này bất cứ khi nào. Các học viên phải nhận thức được vai trò của tình trạng của một người sinh tồn trước và trong tình các tình huống sống còn.

 1. Thể chất. Điều kiện thể chất là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng sống sót. Các học viên thường duy trì được mức độ thể chất cao vì được chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với các tình huống sinh tồn so với những người không được huấn luyện. Thể chất tốt sẽ giúp người sống sót vượt qua những khó khăn đa dạng như nhiệt độ khắc nghiệt, thiếu nghỉ ngơi, thiếu thức ăn và thiếu nước trong một thời gian dài.
 2. Tâm lý. Trạng thái tâm lý của nạn nhân ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng trở về thành công sau một tình huống sinh tồn. Hiệu quả tâm lý trong tình huống sinh tồn (bao gồm cả việc bị giam giữ) là kết quả của việc đối phó hiệu quả với các yếu tố được liệt kê trong Hình 5.

Hình 5. Các  yếu tố  đối phó

 1. Một người sống sót có thể trải qua các phản ứng cảm xúc trong giai đoạn sinh tồn do các yếu tố đã nêu trước đó, kinh nghiệm sống trước đây (bao gồm cả quá trình huấn luyện) và xu hướng tâm lý của người sống sót. Các phản ứng cảm xúc thường xảy ra trong các tình huống sinh tồn (bao gồm cả việc bị giam giữ) được liệt kê trong Hình 6.

Hình 6.Phản ứng cảm xúc

 1. Đối với các tình huống tâm lý, việc sinh tồn có thể được chia thành các giai đoạn khủng hoảng và đối phó. Giai đoạn khủng hoảng ban đầu xảy ra khi bắt đầu tình huống sinh tồn. Trong giai đoạn này, suy nghĩ cũng như kiểm soát cảm xúc có thể bị vô hiệu hóa. Khả năng Phán đoán bị suy yếu và hành vi có thể không hợp lý (có thể đến mức hoảng loạn). Một khi vấn đề khủng hoảng tinh thần ban đầu được kiểm soát, giai đoạn đối phó bắt đầu và người sống sót có thể phản ứng tích cực với tình huống. Thời kỳ khủng hoảng cũng có thể tái diễn, đặc biệt là trong các tình huống kéo dài (bị giam cầm). Một người sống sót phải cố gắng kiểm soát tình hình nếu không thể tránh được nó.
 2. Công cụ tâm lý quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của một tình huống sinh tồn là ý chí sinh tồn. Nếu không có nó, người sống sót chắc chắn phải chịu thất bại. Nói cách khác, một ý chí mạnh mẽ đảm bảo tốt nhất cho sự sống còn.
 3. Vật dụng. Khi bắt đầu tình huống sinh tồn, quần áo và thiết bị mà các học viên trong 1 đội sở hữu, các bộ dụng cụ sinh tồn sẵn có (Phụ lục A và B), và các nguồn lực có thể vớt được từ dù hoặc máy bay là tổng tài sản vật chất của bạn. Cần có sự chuẩn bị đầy đủ trong quá trình đào tạo. Khi giai đoạn sinh tồn đã bắt đầu, hãy đặc biệt chú ý đến việc sử dụng, chăm sóc và bảo quản tất cả các vật liệu để đảm bảo chúng tiếp tục có thể sử dụng được và luôn sẵn sàng.  Quần áo và thiết bị nên được bổ sung một cách có chọn lọc với những món đồ tùy cơ ứng biến. Nên mặc hoặc mang theo quần áo phù hợp với điều kiện môi trường dự kiến (trên mặt đất). Thiết bị có sẵn cho một người sống sót cũng ảnh hưởng đến tất cả các nhu cầu, hành động và quyết định. Do đó, khả năng ứng biến của bạn trong việc sống còn có thể cung cấp cách đáp ứng một số nhu cầu của bản thân.
 4. Nghĩa vụ pháp lý và đạo đức. Cho dù trong thời bình hay chiến đấu, trách nhiệm của người sống sót với tư cách là một thành viên của nghĩa vụ quân sự vẫn tiếp tục. Các nghĩa vụ pháp lý được xác định rõ ràng trong các quy tắc của công ước Geneva, Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân sự (UCMJ), và các quy định và chính sách của Quân đội. Các nghĩa vụ đạo đức được thể hiện trong Quy tắc Ứng xử (Hình 1).
  1. Các trách nhiệm khác ảnh hưởng đến hành vi và ý chí tồn tại trong các tình huống sinh tồn. Ví dụ bao gồm cảm giác nghĩa vụ hoặc trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và niềm tin tâm linh.
  2. Nhận thức của một người sống sót về trách nhiệm ảnh hưởng đến nhu cầu sinh tồn và ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của anh ta trong và sau tình huống sống sót. Những nhận thức này được dung hòa hoặc có ý thức thông qua suy nghĩ hợp lý hoặc tiềm thức thông qua thay đổi thái độ. Việc duy trì thái độ tích cực là một yếu tố quan trọng để tồn tại.

ĐIỀU KIỆN THỜI GIAN (THỜI HẠN)

Thời lượng của giai đoạn sống sót có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu của một đội. Mọi quyết định và hành động đều được thúc đẩy một phần bởi việc đánh giá thời điểm có thể khôi phục hoặc quay trở lại. Ưu thế trên không, khả năng giải cứu, khoảng cách, điều kiện khí hậu, khả năng xác định vị trí của người sống sót, hoặc tình trạng bị giam cầm là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng (điều kiện thời gian) của giai đoạn sống sót. Một người sống sót không bao giờ có thể chắc chắn rằng một cuộc giải cứu sắp xảy ra.

ĐIỀU KIỆN CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

Những người sống sót tiếp xúc với phong tục xã hội, di sản văn hóa và  thái độ chính trị của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tồn tại của bạn.  Chiến tranh là một loại điều kiện chính trị xã hội, và những người thuộc các nền văn hóa khác nhau là một loại khác.

Vì những khác biệt này,  mối quan hệ giữa các cá nhân, giữa người sống sót và bất kỳ người nào mà bạn có thể liên hệ được là rất quan trọng để tồn tại.  Đối với một người sống sót, thái độ của những người được liên lạc có thể là thân thiện, thù địch hoặc không rõ.

 1. Những người thân thiện. Người sống sót tiếp xúc với những người thân thiện, hoặc ít nhất là những người sẵn sàng (ở một mức độ nào đó) để cung cấp viện trợ, là may mắn. Tuy nhiên, việc trở về nhà, gia đình hoặc nhà ga ngay lập tức có thể bị trì hoãn. Khi kết giao trực tiếp với ngay cả những người thân thiện nhất, điều cần thiết là duy trì tình bạn của họ. Những người này có thể thuộc một nền văn hóa hoàn toàn khác, trong đó thói quen phổ biến của người Mỹ có thể là một sự xúc phạm thô bạo và nghiêm trọng. Trong các trường hợp khác, những người thân thiện có thể là quân nổi dậy tích cực ở đất nước của họ và thường xuyên lo sợ bị phát hiện.
 2. Kẻ thù địch. Tình trạng chiến tranh không cần thiết để một người sống sót gặp phải sự thù địch trong con người. Với một vài trường hợp ngoại lệ, phải tránh mọi tiếp xúc với những người thù địch. Nếu bị bắt, bất kể lý do chính trị hoặc xã hội, người sống sót phải nỗ lực hết sức để tuân thủ Quy tắc ứng xử và nghĩa vụ pháp lý của UCMJ, các quy tắc của công ước Geneva và chính sách của Quân đội.
 3. Người vô danh. Người sống sót nên xem xét tất cả các yếu tố trước khi tiếp xúc với những người không quen biết. Một số nền văn hóa nguyên thủy và xã hội khép kín, trong đó người ngoài được coi là mối đe dọa vẫn tồn tại. Ở các khu vực khác trên thế giới, các thái độ chính trị và xã hội khác nhau có thể khiến một người sống sót gặp rủi ro khi tiếp xúc với những người không quen biết.

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH

Bất kỳ hình thức hoạt động hiếu chiến nào cũng dẫn đến các điều kiện gây ra. Ba điều kiện tương đối mới gây ra có thể xảy ra trong các hoạt động chiến đấu. Chiến tranh hạt nhân và hậu quả là bức xạ còn sót lại, chiến tranh sinh học và chiến tranh hóa học (còn được gọi là NBC) tạo ra các điều kiện đe dọa tính mạng mà người sống sót cần được bảo vệ ngay lập tức. Tình trạng NBC kéo dài càng làm phức tạp thêm các nhu cầu, quyết định và hành động khác của người sống sót.

Leave a comment