Tại sao dịch vụ SEO giá rẻ không phải là một lựa chọn tốt?

Tháng Tư 18, 2023

Tại sao dịch vụ SEO giá rẻ không phải là một lựa chọn tốt?

Với ít hơn 3 triệu một tháng, bạn có thể nhận được các dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) chuyên nghiệp?

Đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) với ngân sách hạn chế, mức giá này nghe có vẻ quá tuyệt vời. Không phải vậy, vì các dịch vụ SEO giá rẻ không chỉ gây ra rắc rối cho bạn mà còn cho cả công ty của bạn.

Nếu bạn đang nghiên cứu về các dịch vụ SEO giá rẻ cho doanh nghiệp của mình, thì bạn cần đọc hướng dẫn này. Hướng dẫn cung cấp cho công ty của bạn một cái nhìn tổng quan sâu sắc, trung thực về các mối nguy đi kèm với dịch vụ SEO chi phí thấp. Thêm vào đó, nó cung cấp các giải pháp để làm cho SEO có thể mang lại hiệu quả được cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với một agency SEO cung cấp giá cả hợp lý, cân bằng, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi theo số 091 349 48 39 để trò chuyện về các dịch vụ SEO từng đoạt giải thưởng mà chúng tôi dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ!

Dịch vụ SEO giá rẻ là gì?

Định nghĩa về dịch vụ SEO giá rẻ rất khác nhau. Chúng thường phụ thuộc vào ngân sách và doanh thu của công ty bạn, thường tương quan mật thiết với quy mô doanh nghiệp của bạn. Trong khi một doanh nghiệp có thể coi 100 triệu một tháng như một khoản chi bất hợp lý, thì một doanh nghiệp nhỏ sẽ “seen” mà không cần nhìn lại với khoảng chi phí đầu tư vào khoảng 10 triệu/tháng.

Dù bằng cách nào, dịch vụ SEO giá rẻ đã trở thành đồng nghĩa với SEO giá rẻ. Ngày nay, SEO giá rẻ vượt xa giá của dịch vụ mà nó mang lại. SEO giá rẻ cũng mở rộng đến chất lượng dịch vụ và kết quả chiến lược, đó là lý do tại sao loại dịch vụ này không phải là lựa chọn tốt cho công ty bạn.

Bạn muốn dịch vụ SEO chất lượng cao, đáng tin cậy nhưng trong quá trình tìm kiếm bạn lại đính kèm các từ như “rẻ” hoặc “chi phí thấp” vào các tìm kiếm dịch vụ SEO, bạn sẽ trở thành đối tượng cho các agency spam và dịch vụ SEO không đáng tin cậy tiến cận, điều đó có thể gây tổn hại thực sự đến danh tiếng, doanh thu và sự hiện diện trực tuyến của công ty bạn.

Tại sao SEO giá rẻ là một điều xấu?

Với rất nhiều agency quảng cáo dịch vụ SEO giá rẻ, các công ty thường hỏi, “Tại sao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giá rẻ lại tệ đến thế?” Ví dụ: một tìm kiếm “dịch vụ SEO giá rẻ” sẽ xuất hiện trở lại với hàng chục agency cung cấp dịch vụ SEO với chi phí thấp hiển thị.

Mặc dù doanh nghiệp của bạn có thể chọn từ nhiều agency khác nhau cho việc thực hiện chiến dịch SEO giá rẻ, nhưng tất cả họ đều cung cấp trải nghiệm giống nhau và cùng mức giá thấp. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc mua dịch vụ từ các agency này, bạn cần nhận ra những hạn chế nghiêm trọng của dịch vụ SEO giá rẻ.

5 lý do để tránh các dịch vụ SEO giá rẻ

Tìm hiểu thêm về năm nhược điểm đi kèm với SEO giá rẻ và các agency SEO chi phí thấp:

  1. DỊCH VỤ SEO GIÁ RẺ = CHIẾN LƯỢC “TRĂM CÁI NHƯ MỘT”

Đối với các agency SEO chi phí thấp, doanh nghiệp của bạn cũng giống như những người khác. Không có gì là duy nhất về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, ngành hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn đã quen với SEO, thì bạn biết các phương pháp kéo và thả không hiệu quả cho lắm. Giống như bất kỳ chiến lược digital marketing nào, SEO yêu cầu một kế hoạch phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Những gì thúc đẩy kết quả cho một công ty sản xuất sẽ không mang lại bất cứ điều gì đáng kể cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn cả.

Một agency cung cấp dịch vụ SEO giá rẻ không quan tâm đến những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả với SEO. Họ chỉ cần biết về khoản nhận được thanh toán hàng tháng, thực hiện theo kịch bản dịch vụ của họ và chuyển sang khách hàng tiếp theo. Vì SEO có thể mất vài tháng để hiển thị bất kỳ kết quả nào, họ không phải đối phó với sự không hài lòng của bạn trong một thời gian tương đối dài và tương đối một lượng khách hàng của bạn đã đi ngang qua.

Đó là lý do tại sao các agency có thể cung cấp giá dịch vụ dưới 3 triệu mỗi tháng. Họ đang theo cùng một chiến lược với mọi khách hàng. Người xử lý dự án của bạn không phải bận tâm đến việc nghiên cứu doanh nghiệp của bạn, họ có thể bỏ qua tất cả để khởi chạy kế hoạch “trăm cái như một”.

Trong khi đó, các công ty SEO với giá cả hợp lý mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác. Họ không có các mẫu dịch vụ có sẵn. Thay vào đó, họ xây dựng chiến dịch của bạn từ phía dưới lên trên, dành thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp, ngành, sản phẩm và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi bạn hợp tác với một trong những agency giá rẻ, bạn sẽ khó nhận được một chiến lược tùy chỉnh. Tất cả mọi thứ về công ty của bạn, từ thương hiệu đến nhóm lợi ích của bạn cho đến lợi thế của bạn, đều là duy nhất cho tất cả.

Tóm tắt nhanh

Phương pháp tiếp cận theo kế hoạch tùy chỉnh không nằm trong ngân sách dành cho SEO chi phí thấp. Nếu bạn hợp tác với một công ty SEO giá rẻ, hãy mong đợi một chiến lược kéo và thả. Nó sẽ không hoạt động tốt hoặc không mang lại kết quả như bạn mong muốn, vì vậy, hãy chuẩn bị chia sẻ một số báo cáo kém xuất sắc với những người ra quyết định tại doanh nghiệp của bạn.

2. DỊCH VỤ SEO GIÁ RẺ = DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG ĐẦY BỰC BỘI

Không ai thích dịch vụ khách hàng tệ hại, nhưng đó là một đặc điểm nổi bật của dịch vụ SEO giá rẻ. Cho dù bạn đang muốn đặt câu hỏi, nhận báo cáo hiệu suất hay thảo luận về chiến lược, thì thật khó để nhận được bất kỳ điều gì từ những người quản lý tại các agency SEO chi phí thấp.

Phần tồi tệ nhất là bạn đang trả tiền mỗi tháng để bị bỏ qua một bên. Hàng tháng, doanh nghiệp của bạn gửi thanh toán, nhưng agency của bạn không thực hiện đúng lời hứa của họ – cung cấp hỗ trợ hàng đầu cho nhóm làm việc và công ty của bạn.

Một sự thất vọng khác đối với các doanh nghiệp đầu tư vào SEO giá rẻ đến từ rào cản ngôn ngữ, cũng như chênh lệch múi giờ.

Ví dụ: nhóm của bạn có thể phải ở lại muộn (hoặc đến nơi làm việc sớm) chỉ để nhận một cuộc điện thoại từ người quản lý chiến dịch website của bạn. Trên khắp các kênh, từ điện thoại đến email, bạn cũng có thể gặp khó khăn và hiểu lầm do bất đồng ngôn ngữ.

Chưa kể, người quản lý chiến dịch SEO không quen thuộc với doanh nghiệp của bạn. Họ biết tên công ty của bạn, cũng như biết rằng bạn là đầu mối liên hệ, nhưng không biết nhiều điều khác. Hãy nhớ rằng họ đang tuân theo phương pháp kéo và thả cho chiến lược của bạn.

Họ không cần biết bất cứ điều gì về công ty của bạn.

Với dịch vụ SEO chi phí thấp, cuộc sống của bạn không trở nên dễ dàng hơn. Nó trở nên phức tạp, có thể gây ra sự thất vọng và căng thẳng trong nhóm của bạn và những người ra quyết định của công ty. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tiết kiệm chi phí đi kèm với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giá rẻ là không đáng.

Tóm tắt nhanh

Một công ty SEO giá rẻ coi doanh nghiệp của bạn là một con số, không phải một cái tên. Chưa kể, vị trí và múi giờ của nhân viên của họ có thể dẫn đến phản hồi chậm trễ, thông tin sai lệch và các tình huống khó chịu hơn khiến bạn thêm căng thẳng trong ngày.

  1. DỊCH VỤ SEO GIÁ RẺ = NGƯỜI QUẢN LÝ DỰ ÁN NON KINH NGHIỆM

Vì các agency SEO chi phí thấp tuân theo phương pháp kéo và thả để SEO, họ không cần người quản lý dự án có kinh nghiệm. Họ bắt đầu tuyển dụng mới nhanh chóng, cung cấp cho họ một kịch bản cơ bản để tối ưu hóa trang web của công ty bạn.

Đối với các dịch vụ SEO này, không có lý do gì để thuê các chuyên gia SEO. Họ không xây dựng các chiến dịch tùy chỉnh hoặc nhắm mục tiêu các từ khóa cạnh tranh. Thay vào đó, họ đang cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những điều tối thiểu nhất khi nói đến SEO.

Ngoài ra, việc một công ty SEO giá rẻ thuê một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO là điều vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, những người có kinh nghiệm SEO chuyên nghiệp không có mong muốn làm việc tại các loại agency này. Do có kiến thức nền tảng về SEO, họ biết cách các agency này hoạt động và nhận ra lý do tại sao chúng có hại cho các doanh nghiệp.

Việc thiếu kinh nghiệm tại các agency SEO chi phí thấp có thể có tác động to lớn đến hiệu suất chiến lược của bạn. Ví dụ: người quản lý chiến dịch của bạn có thể sử dụng chiến thuật mũ đen để giúp trang web của bạn xếp hạng, điều này có thể dẫn đến hình phạt nghiêm khắc từ các công cụ tìm kiếm như Google.

Chưa kể, bạn đang trả tiền cho một người có kinh nghiệm tối thiểu cho một dịch vụ chuyên biệt. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp chỉ có thể chi trả cho các dịch vụ SEO giá rẻ thường áp dụng phương pháp chủ động là đào tạo đội ngũ in-house của họ. Sau đó, nhóm của bạn có thể quản lý và dẫn dắt chiến lược của bạn.

Tóm tắt nhanh

Các agency cung cấp dịch vụ SEO giá rẻ duy trì tỷ lệ thấp của họ bằng cách thuê nhân viên không có kinh nghiệm SEO. Người quản lý chiến dịch có ít kinh nghiệm SEO hơn cả nhóm làm việc của bạn (trong một số trường hợp) còn ngăn cản chiến lược của bạn, ngăn doanh nghiệp của bạn đạt được bất kỳ điều gì đáng kể với SEO.

  1. DỊCH VỤ SEO GIÁ RẺ = CHIẾN THUẬT SEO BLACK-HAT

Với chiến lược kéo và thả, rất khó để các công ty SEO giá rẻ thúc đẩy kết quả cho khách hàng của họ. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng chiến thuật mũ đen. Chiến thuật mũ đen sử dụng các kỹ thuật lừa đảo để đánh lừa các công cụ tìm kiếm cải thiện xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Những chiến thuật này nổi tiếng trong cộng đồng SEO. Trên thực tế, chúng nổi tiếng đến mức các công cụ tìm kiếm như Google đã cập nhật thuật toán của họ để trừng phạt, thay vì khen thưởng. Tuy nhiên, nhiều công ty SEO chi phí thấp vẫn cố gắng sử dụng SEO mũ đen.

Quyết định này phản ánh trực tiếp kinh nghiệm và kỹ năng của các công ty SEO giá rẻ. Họ không cập nhật các tiêu chuẩn ngành như các agency SEO khác. Thậm chí tệ hơn, họ không quan tâm đến tác động mà hình phạt từ Google có thể gây ra trên trang web của bạn.

Hình phạt của Google có thể gây hại cho trang web của bạn trong ngắn hạn và dài hạn. Khi bạn có một trang mới trên trang web của mình, Google có thể xóa trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập từ Google, điều này có thể có tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là một cửa hàng thương mại điện tử, bạn có thể thấy doanh số hàng tuần giảm đáng kể. Đó là bởi vì mọi người không tìm thấy doanh nghiệp của bạn trong kết quả tìm kiếm nữa. Họ tìm kiếm sản phẩm, tìm thấy đối thủ cạnh tranh và mua hàng.

Đồng thời, bạn phải gửi khoản thanh toán hàng tháng của mình cho công ty SEO giá rẻ. Bạn đang trả tiền cho agency này để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và tăng doanh thu, nhưng họ đang làm giảm thu nhập và khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì một công ty SEO uy tín làm.

Tóm tắt nhanh

Một agency SEO giá rẻ không đủ khả năng để theo kịp các tiêu chuẩn SEO của một Google liên tục cập nhật. Họ không muốn đầu tư thời gian vào việc cập nhật mẫu dịch vụ của mình (hoặc đi xa hơn để tạo chiến lược tùy chỉnh), vì vậy họ sử dụng các chiến thuật đã lỗi thời gây tổn hại trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn và lợi nhuận của doanh nghiệp.

  1. DỊCH VỤ SEO GIÁ RẺ = SEO MÀ KHÔNG TẠO RA TÀI SẢN

Khi các công cụ tìm kiếm phát triển, các thuật toán của chúng cũng thay đổi. Đó là lý do tại sao các chiến lược SEO thường tập trung vào các nội dung mang giá trị lâu dài, như nội dung gốc và các link từ các trang web khác đến nội dung đó.

Một dịch vụ SEO có uy tín làm việc để xây dựng nội dung chất lượng cao và nguyên bản cho trang web của bạn. Nguồn nguyên liệu nội dung chất lượng cao này dễ dàng kiếm được các liên kết, do chất lượng và khả năng trợ giúp người dùng của nó. Khi bạn có một hồ sơ backlink xuất sắc, nó có thể giúp nội dung của bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đi với một agency SEO giá rẻ, họ không thể giúp bạn với phần cốt lõi này của SEO.

Họ không có nhân viên hoặc kinh nghiệm để chạy loại chiến lược như thế. Hãy nhớ rằng, các dịch vụ SEO chi phí thấp không có tùy chỉnh – đó là kéo và thả.

Thực tế đơn giản này khiến rất nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi về sự quan tâm của họ đối với SEO giá rẻ. Tại sao phải trả tiền cho một số chiến thuật mũ đen và kết quả không tồn tại bền vững? Đó là một sự lãng phí tiền của bạn, mà bạn có thể chi cho việc đào tạo SEO cho nhóm in-house của mình.

Tóm tắt nhanh

Một công ty SEO giá rẻ để lại cho doanh nghiệp của bạn không một chút tài sản nào, không mang lại giá trị lâu dài. Ví dụ, một hồ sơ backlink chất lượng có thể giúp xếp hạng nội dung hiện tại và trong tương lai. Mặc dù thường được bao gồm bởi các agency có uy tín, nhưng các agency SEO chi phí thấp không có đủ kỹ năng hoặc nguồn lực để quảng bá doanh nghiệp của bạn một cách hữu hiệu.

Tại sao các công ty SEO giá rẻ vẫn kinh doanh?

Với nhiều nhược điểm của các công ty SEO giá rẻ và dịch vụ SEO giá rẻ, bạn sẽ tự hỏi tại sao các công ty này tiếp tục hoạt động. Trong khi các agency này có tỷ lệ khách hàng không dùng dịch vụ cao, họ cũng áp dụng các chiến thuật tích cực để có được khách hàng mới.

Ví dụ: họ có thể sử dụng “cuộc gọi lạnh” để ký kết hợp đồng với khách hàng mới. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể săn trộm khách hàng từ các agency có uy tín, áp dụng các chiến thuật gây sợ hãi về giá để mua lại thông tin của các doanh nghiệp này. Nhiều người cũng dùng quảng cáo mức giá thấp của họ để thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tóm lại, các agency SEO giá rẻ tập trung nhiều hơn vào việc thu hút khách hàng hơn là giữ chân khách hàng. Vì SEO là một chiến lược liên tục, quyết định này chứng tỏ sự thiếu kinh nghiệm trong ngành.

Họ không quan tâm đến việc giữ bạn làm khách hàng. Ngay sau khi họ ký (và cột bạn vào một hợp đồng), họ vẫn đang tìm kiếm khách hàng tiếp theo của mình. Trong khi đó, một agency SEO uy tín xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn bằng cách tìm hiểu về bạn và doanh nghiệp của bạn, cộng với mục tiêu của bạn để xây dựng một vòng đời khách hàng bằng cách tăng giá trị nó.

Giá thực tế cho dịch vụ SEO là bao nhiêu?

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp chi từ 7 đến 40 triệu mỗi tháng cho SEO.

Mặc dù các tổ chức doanh nghiệp có thể chi trả vượt qua số tiền này, nhưng phạm vi giá này là một tham chiếu tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là một tài liệu tham khảo hữu ích khi nghiên cứu các agency SEO. Nếu một agency cung cấp ít hơn phạm vi này hoặc đề cập đến khả năng chi trả của các dịch vụ của họ, điều đó có thể cho thấy họ là một agency SEO giá rẻ.

Nếu giá cho các dịch vụ SEO đáng tin cậy và đáng tin cậy vượt quá ngân sách của bạn, bạn có các lựa chọn khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của tôi chỉ có thể chi trả các dịch vụ SEO giá rẻ?

Tùy thuộc vào công ty của bạn, cũng như ngân sách tiếp thị, các dịch vụ SEO chuyên nghiệp có thể vượt ra ngoài phạm vi chi trả của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn nên đầu tư vào các dịch vụ SEO giá rẻ. Mặc dù họ có thể đáp ứng ngân sách của bạn, nhưng họ sẽ không đạt được mục tiêu hoặc kỳ vọng của bạn về SEO.

Nếu bạn không đủ khả năng mua các dịch vụ SEO đáng tin cậy, bạn có một số tùy chọn mà bạn có thể thử:

ĐẦU TƯ VÀO ĐÀO TẠO SEO

Ngay cả khi bạn có thể trả tiền cho các dịch vụ SEO chuyên nghiệp, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu về SEO.

Khi nói đến đào tạo SEO, công ty của bạn không phải trả tiền cho các khóa học, hội nghị hoặc hội thảo. Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn thông tin miễn phí. Tuy nhiên, một lớp học có thể giúp nhóm marketing của bạn tìm hiểu thêm về SEO, cũng như được đào tạo thực hành.

Một số trang web tốt nhất của ngành để đào tạo và cung cấp thông tin về SEO bao gồm:

  • Backlinko
  • Moz
  • FoogleSEO

Bạn có thể sử dụng các trang web này để không chỉ tìm hiểu về SEO mà còn cập nhật về những thay đổi của Google.

Thuê một chuyên gia TƯ VẤN SEO

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp về chiến lược SEO của mình, bạn cũng có thể nghiên cứu chi phí thuê chuyên gia tư vấn SEO. Với chuyên gia tư vấn SEO, doanh nghiệp của bạn trả một khoản phí hàng giờ cho các dịch vụ của họ, thường tập trung vào việc xác định các vấn đề với trang web của bạn, cũng như các cơ hội.

Trung bình, một nhà tư vấn tốn 500 đến 10 triệu cho mỗi giờ.

Mặc dù một nhà tư vấn cũng có thể triển khai các đề xuất của họ cho bạn, nhưng nhóm của bạn thực hiện các cập nhật này sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tùy thuộc vào đề xuất của nhà tư vấn, bạn có thể cần làm việc với nhóm phát triển của mình.

Ví dụ: một nhà tư vấn có thể đề xuất cập nhật trang web của bạn để bao gồm chân trang với tên, số điện thoại và địa chỉ của công ty bạn. Hoặc, họ có thể khuyên bạn nên thay đổi tổ chức của thanh điều hướng chính để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nếu bạn quyết định thuê một nhà tư vấn, hãy cam kết trước một số giờ cụ thể. Bạn không muốn vượt quá ngân sách tư vấn của mình, vì vậy việc chủ động thực hiện bước này có thể giúp công ty của bạn không bị bội chi ngân sách.

XÂY DỰNG CÔNG TY HỖ TRỢ CHO SEO

Trong một số trường hợp, các nhóm marketing nhận được ngân sách SEO không thực tế bởi vì những người ra quyết định của công ty không hỗ trợ hoặc hiểu rõ về SEO. Mặc dù có thể mất một chút thời gian và nỗ lực, nhưng việc xây dựng nguồn lực hỗ trợ trong doanh nghiệp của bạn cho SEO có thể dẫn đến tăng ngân sách về trung và dài hạn.

BẮT ĐẦU MỘT CHIẾN LƯỢC SEO IN-HOUSE

Nếu bạn chỉ đủ khả năng chi trả các dịch vụ SEO giá rẻ, hãy chủ động tiếp cận và khởi động chiến lược SEO in-house. Với quá trình đào tạo của mình, bạn có thể tạo ra một kế hoạch vượt xa khả năng của một công ty SEO chi phí thấp.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư ngân sách SEO của tổ chức mình vào các công cụ và tài nguyên hữu ích hơn. Ví dụ: bạn có thể thuê một người làm việc tự do để viết nội dung được tối ưu hóa cho trang web của bạn hoặc một nhà thiết kế đồ họa để tạo một inforgraphic cho trang web của bạn.

Đối với nhiều công ty, sự thành công của chiến lược SEO in-house có thể dẫn đến một khoản đầu tư đáng kể hơn vào năm sau. Với ngân sách tăng lên này, bạn có thể cân nhắc việc thuê một agency uy tín và đáng tin cậy cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Dịch giả Lê Trường An